M
22:55 | 22/10/2018

Lần đầu tiên trao học bổng khuyến học trực tuyến tại đất học Nghệ An

(LĐTĐ) Vừa qua, tại thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện đoàn làm việc của Hội Khuyến học và Bộ GD&ĐT đã làm việc với tỉnh Nghệ An nhằm đánh giá tình hình thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”.  

lan dau tien trao hoc bong khuyen hoc truc tuyen tai dat hoc nghe an Quỹ Lê Mộng Đào đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo
lan dau tien trao hoc bong khuyen hoc truc tuyen tai dat hoc nghe an Góp phần xây dựng một xã hội học tập
lan dau tien trao hoc bong khuyen hoc truc tuyen tai dat hoc nghe an Trao gần 100 suất học bổng khuyến học, khuyến tài cho học sinh, người lao động

Xây dựng xã hội học tập

Sau 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập”, bên cạnh việc khuyến học, khuyến tài cho học sinh, tỉnh Nghệ An đã tổ chức được hơn 100 lớp bồi dưỡng kiến thức cho các đối tượng mới trúng cử lần đầu, cán bộ, công chức ở địa bàn khó khăn, còn thiếu và yếu về kiến thức, kỹ năng công tác, chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời Nghệ An cũng đã thực hiện tốt các đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ, trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, trong công nhân lao động; đề án “Phát triển đào tạo từ xa” và đề án “Truyền thông về xây dựng học tập suốt đời”.

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong đã đánh giá cao về những nỗ lực cố gắng của tỉnh Nghệ An trong công tác xây dựng xã hội học tập. Đồng thời mong muốn, thời gian tới tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của học tập suốt đời - xây dựng xã hội học tập.

lan dau tien trao hoc bong khuyen hoc truc tuyen tai dat hoc nghe an
Hệ thống Giáo dục HOCMAI trao tặng học bổng cho học sinh Thị xã Cửa Lò. (Ảnh: BTC)

Nhân dịp này, các chuyên gia của Bộ GD&ĐT cũng đã giới thiệu Bộ tiêu chí “Thành phố học tập”, hướng dẫn đăng ký tham gia mạng lưới “Thành phố học tập” toàn cầu của UNESCO cho thị xã Cửa Lò, phấn đấu xây dựng Cửa Lò sớm trở thành một “Thị xã học tập”, “Thị xã thông minh”, trong thời đại công nghệ 4.0.

Theo vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD&ĐT), hiện tại ở Việt Nam có TP Hải Dương và TP Hồ Chí Minh đã tham gia Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO. Các thành phố khác như Hạ Long, Bắc Ninh, Nam Định, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tầu, Biên Hòa, Bình Dương, Cần Thơ … cũng đang được đề nghị xem xét, chuẩn bị các điều kiện để đăng ký ra nhập mạng lưới này.

Học trực tuyến là thành phần chủ đạo của học tập suốt đời

Chia sẻ bên lề Hội nghị, GS.TS Phạm Tất Dong cho biết: Xây dựng xã hội học tập là xây dựng một xã hội mà mỗi người dân phải học suốt đời, muốn làm được như vậy cần phải có một không gian và thời gian thuận lợi nhất cho việc học tập. Tuy nhiên để làm được điều này thì học tập theo phương pháp truyền thống yêu cầu phải có lớp học là rất khó, bởi không phải ở địa điểm nào cũng có thể tổ chức các lớp học và không phải ở thời điểm nào cũng có thể đòi hỏi được phải có sự tiếp xúc trực tiếp giữa người học và người dạy. Do đó, việc học tập suốt đời chủ yếu sẽ xoay quanh việc tự học thông qua học tập trực tuyến.

Là đơn vị thường xuyên đồng hành cùng các hoạt động của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, nhân dịp này, HOCMAI cũng đã phối hợp cùng Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam thực hiện trao 100 suất học bổng trực tuyến, trị giá 80 triệu đồng cho Hội Khuyến học thị xã Cửa Lò.

Với những suất học bổng này, các em học sinh có thể chọn các khóa học phù hợp tại hocmai.vn để thực hiện nghiên cứu và học tập. Đây là lần đầu tiên, các học bổng trực tuyến dành cho học sinh phổ thông được cấp cho Hội khuyến học thị xã Cửa Lò - một địa phương du lịch và đang có kế hoạch tham dự Mạng lưới thành phố học tập của UNESCO.

Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để mỗi người dân có thể sử dụng thành thạo một công cụ hỗ trợ việc học tập trực tuyến hiệu quả, từ đó họ có thể chủ động trong việc chọn thời gian, vấn đề học tập, học bất cứ lúc nào mà họ muốn. Ngoài việc học trực tuyến với học sinh phổ thông thì các trường đại học phải tạo điều kiện để mỗi người dân có thể học được từ xa, học trực tuyến; cán bộ, công nhân viên chức phải biết sử dụng công nghệ thông tin để có thể tự học tập trực tuyến. “Học tập mặt đối mặt trong thời đại hiện nay vẫn là cần thiết nhưng chủ đạo vẫn phải là học trực tuyến” - GS.TS Phạm Tất Dong nhận định

Đồng thời, GS.TS Phạm Tất Dong cũng đánh giá: “Trong những năm vừa qua, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đồng hành cùng Hội Khuyến học Việt Nam mở ra một hướng đi mới đó là học tập trực tuyến và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, khi có hàng chục nghìn người tham gia học tập trực tuyến. Đây là một lợi thế giúp HOCMAI mở rộng hơn nữa phạm vi ảnh hưởng và đóng góp to lớn vào phong trào học tập suốt đời trên cả nước.

Riêng đối với Nghệ An, với lợi thế là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và rất có tiềm năng về du lịch. Việc HOCMAI đến với Nghệ An thông qua hoạt động khuyến học trực tuyến có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nơi đây trở thành một thành phố học tập, đóng vai trò quyết định trong việc chủ động tự học của mỗi người dân”.

Đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong hoan nghênh tinh thần của HOCMAI trong việc đóng góp xây dựng thành phố học tập ở Nghệ An. Đồng thời bày tỏ niềm tin vào sự thành công của dự án và hy vọng nhân rộng ra được nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

PV

Nguồn :