Lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh có phố hàng rong hợp pháp
| Bán hàng rong trên đường cao tốc: Hiểm nguy rình rập | |
| Không thể vịn mãi khó, khổ |
Chiều 20-3, báo cáo với UBND TP HCM về đề án kinh doanh vỉa hè, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, sau 2 tháng triển khai chiến dịch lập lại trật tự đô thị, nhiều tuyến phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Quận đang bước vào giai đoạn duy trì trật tự vỉa hè một cách bền vững, trong đó quan trọng nhất là tổ chức lại cuộc sống cho người lao động.
Với các hộ kinh doanh ở mặt đường, quận 1 tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm nếu tái phạm. "Trăn trở nhất là đối với những người bán hàng rong, nguồn thu từ việc buôn bán trên vỉa hè là cuộc sống của họ. Do đó quận phối hợp với sở ngành đề xuất xây dựng mô hình phố hàng rong" - ông Thuận nói.
| Phối cảnh phố hàng rong trên vỉa hè theo đề án của UBND quận 1. |
Quận 1 đề xuất 3 khu vực thí điểm gồm: đường Nguyễn Văn Chiêm (dài 40 m, dành cho 20 hộ kinh doanh từ 6 đến 9h và 11 đến 13h ); Công viên Bách Tùng Diệp (dài 30 m, bố trí cho 15 hộ với thời gian kinh doanh từ 6 đến 9h) và đường Chu Mạnh Trinh (dài 120 m, bố trí cho 35 hộ kinh doanh). Quận sẽ không thu phí, đồng thời tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh.
Các hộ chủ yếu bán thực phẩm, khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà. Ngoài ra, quận đang rà soát các tuyến đường khác có chiều rộng vỉa hè trên 3 m để bố trí khu kinh doanh cho người nghèo. Bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan. Sau khi nghe quận 1 báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đồng ý thí điểm ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp.
Kết quả tốt sẽ triển khai thêm. Riêng ở đường Nguyễn Văn Chiêm, chỉ cho khách mua mang về để tăng số hộ kinh doanh, giúp người mua có nhiều lựa chọn. Theo ông Tuyến, việc kinh doanh trên vỉa hè chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông. Trong bối cảnh hiện nay thành phố phải chấp nhận hình thức quá độ, dành một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh cho người dân. "Ẩm thực vỉa hè là nét đặc sắc của thành phố, mình có thể chọn bà con kinh doanh có thương hiệu để đưa vào những nơi kinh doanh của thành phố" - ông Tuyến nói và nhấn mạnh chấn chỉnh vỉa hè là việc phải làm, nhưng phải sắp xếp được đời sống của người dân.
Về đề án tổ chức Phố đi bộ ở khu phố Tây Bùi Viện, ông Tuyến đề nghị quận 1 và các sở liên quan cố gắng thực hiện trước 30-4. Quận cần tuyên truyền cho bà con hiểu, nếu có Phố đi bộ thì doanh thu của các hộ sẽ tăng lên rất nhiều. Ông Tuyến gợi ý có thể chọn tối 2 ngày cuối tuần cho ngưng hoạt động giao thông để người đi bộ vào. Sở Giao thông Vận tải sẽ có bảng báo, rồi thông tin để mọi người trong khu vực được biết. "Các cơ quan chức năng phải đóng góp nhiều ý tưởng cho hoạt động của phố này thêm sinh động. Cần có những hoạt động nghệ thuật đường phố như biểu diễn Violon, Flamenco… thay thế cho những tiếng ồn chỉ phục vụ cho một vài người" - Phó Chủ tịch UBND thành phố gợi ý.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27

