M
18:57 | 12/04/2019

Làng Vĩnh Thượng, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên

Làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực

(LĐTĐ) Đã bao đời nay nhân dân trong làng Vĩnh Thượng luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm luôn gắn bó chặt chẽ, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và cùng nhau xây dựng quê hương...  

lam theo guong bac bang nhung viec lam thiet thuc Các cấp Hội Phụ nữ cần vận động chị em tích cực phát triển kinh tế
lam theo guong bac bang nhung viec lam thiet thuc Nhân rộng điển hình học tập làm theo gương Bác Hồ vĩ đại

Làng Vĩnh Thượng nằm ở trung tâm xã Khai Thái thuộc phía đông nam huyện Phú Xuyên, cách trung tâm huyện 7 km, dân số 368 hộ, 1645 nhân khẩu, trong đó có 13 hộ theo đạo thiên chúa giáo, 28 dòng họ tự quản.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền trong thôn đã tập trung chỉ đạo, điều hành đồng bộ các giải pháp, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao từ trong đảng, đến các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, với phương châm lấy sức dân để lo cho dân và dân làm, dân hưởng thụ.

Đến nay, diện mạo của thôn thay đổi toàn diện, kinh tế phát triển khá, có nhiều hộ đi đầu về phát triển kinh tế trang trại như: Mô hình nuôi đặc sản ba ba, nuôi rắn, nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao.

lam theo guong bac bang nhung viec lam thiet thuc

Làng Vĩnh Thượng, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên

Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ gia đình được công nhận gia đình văn hoá hằng năm đạt trên 96%; làng có truyền thống hiếu học, số học sinh giỏi, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng luôn đạt tỷ lệ cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của xã nhiều năm, là điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Một trong những giải pháp căn bản là nhân dân làng Vĩnh Thượng đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới, do vậy đã tích cực hưởng ứng tham gia; chi bộ Đảng, chính quyền thường xuyên rà soát, phấn đấu hoàn thành các phần việc theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới đề ra, trong đó đáng ghi nhận biểu dương nhân dân trong thôn có nhiều hộ gia đình đã tự giác tháo dỡ công trình xây dựng ven đường giải phóng mặt bằng, tự nguyện hiến đất, tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, cùng địa phương xây dựng chỉnh trang nâng cấp, đổ bê tông các tuyến đường làng, ngõ xóm.

Điều đặc biệt là trong quá trình xây dựng nông thôn mới, phong trào xã hội hóa được đẩy mạnh. Làng Vĩnh Thượng đã huy động được sức mạnh tổng hợp từ mọi nguồn lực của địa phương, từ mọi người dân ở quê đến những người con đang công tác, làm ăn ở mọi miền đất nước, hướng về cội nguồn, đều chung tay, góp sức xây dựng quê hương.

lam theo guong bac bang nhung viec lam thiet thuc

Nhân dân làng Vĩnh Thượng tham gia làm đường giao thông

Trong làng có 10 tuyến đường, trong đó có 2 tuyến đường liên thôn, một tuyến đường liên xã đi qua. Từ năm 2012 đến nay đã đổ bê tông được 8 tuyến đường, còn tuyến đường đê bao thuộc trục đường liên xã và tuyến liên thôn được cấp trên đầu tư kinh phí, các tuyến còn lại do kinh phí các hộ dân trong xóm, trong làng đóng góp cùng kinh phí địa phương, tổng trị giá gần 6 tỷ đồng.

Ngoài việc xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhân dân trong làng cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm thành tâm cung tiến được trên 6 tỷ đồng để xây dựng chùa Phổ Quang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong làng.

Đến nay, toàn bộ các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh được nâng cấp, đầu tư xây dựng cơ bản, hệ thống đường điện được cấp trên đầu tư cải tạo; nhà văn hóa được triển khai cải tạo nâng cấp.

Để có được những kết quả trên là sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Ban chi uỷ, Chi bộ, sự thống nhất điều hành linh hoạt của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong việc phát huy tốt truyền thống đoàn kết, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Những việc làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân làng Vĩnh Thượng, xã Khai Thái trong việc huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới là điểm sáng lan tỏa để các địa phương vận dụng và làm theo.

P.Đạo

Nguồn :