Làm sao để nướng một xiên thịt ngon như nhà hàng
4 lưu ý khi ăn thịt nướng cho đỡ hại sức khỏe | |
Nghiện ăn buffet thịt nướng, coi chừng bị ung thư |
Thịt nướng là món khoái khẩu của nhiều gia đình. Sau một tuần làm việc mệt nhọc, cùng nhau nướng một xiên thịt cùng rau củ sẽ khiến bữa ăn thêm phong phú. Thế nhưng, trong quá trình nướng thịt nhiều người hay mắc những sai lầm rất đơn giản, dẫn đến việc bỏ nhiều công sức nhưng vẫn không có miếng thịt thơm ngon để ăn.
1. Xiên thịt quá chặt
Nhiều người có thói quen cố gắng nhồi nhét quá nhiều miếng thịt vào một xiên, nhưng nên nhớ rằng không phải bạn đang làm thịt nướng kebab. Để đảm bảo những miếng thịt được chín đều, bạn nên để khoảng cách nhỏ giữa các miếng thịt. Nếu bạn ép chúng quá chặt, phần thịt sẽ chín không đều và không được ngon.
Xiên quá chặt thịt sẽ chín không đều. Ảnh: Brightside |
2. Cắt các miếng thịt không đều
Rõ ràng những miếng thịt có kích cỡ khác nhau đòi hỏi thời lượng nấu khác nhau mới đủ độ chín. Lưu ý rằng khi thái thịt bạn nên thái thành từng miếng đều và với kích thước khoảng 2.5cm – 3.25 cm. Chú ý, đừng thái to quá hoặc nhỏ quá, vì nếu thái nhỏ quá thịt cũng sẽ bị khô, còn thái to quá sẽ lâu chín hoặc không đủ lửa dẫn đến bị sống phía trong.
3. Thêm rau vào xiên
Thêm rau vào thịt không phải là cách tạo ra một xiên thịt ngon. Ảnh: Brightside |
Đây là thói quen rất phổ biến nhưng nhiều người lại không biết đó là sai lầm. Rau củ rõ ràng chín nhanh hơn thịt, và khi thịt chưa kịp chín thì rau củ đã cháy và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của miếng thịt. Nếu bạn đang thèm rau củ nướng, thì bạn nên nướng nó ở một xiên khác. Và bạn nên nướng sau khi nướng thịt xong vì lúc này lửa đã bớt nóng đi rồi.
4. Sử dụng chất đốt dạng lỏng để lửa to hơn
Có nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nên dùng chất đốt dạng lỏng như cồn đổ thêm vào than để ngọn lửa cháy to hơn. Nhưng điều quan trọng trong quá trình nướng thịt là ngọn lửa ổn định, không bùng lên quá to cơ mà, than giữ nhiệt càng lâu càng tốt. Bên cạnh đó chất đốt dạng lỏng còn gây mùi làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt nướng.
5. Dùng gỗ mục thay vì than củi hoặc than đốt
Một số người thường sử dụng ván cũ từ hàng rào, gỗ mục, hoặc cành cây đã khô để thay cho than củi. Nhưng chất lượng than không chỉ ảnh hưởng tới thời gian chín của thịt mà còn ảnh hưởng tới mùi vị của thịt, độ lớn nhỏ của ngọn lửa có thể làm xiên thịt chín không đều chỗ sống chỗ chín. Nếu bạn muốn có than để nướng thịt, hãy sử dụng các khối củi khô,để đảm bảo ngọn lửa tốt nhất.
Dùng than từ những củi khô sẽ tốt hơn than từ gỗ mục. Ảnh: Brightside |
6. Đổ nước lên than
Bạn có biết khi đổ nước vào than đang cháy lớn, nhiệt độ sẽ giảm xuống đột ngột khiến thịt lâu chín hơn, khói bốc lên làm thịt bị mất mùi thơm mà khi ăn chỉ toàn mùi oi khói. Thứ hai nếu nước lạnh chạm vào thịt sẽ khiến thịt chín không đều. Điều này tương tự với việc, bạn nên tránh đổ nước xốt lạnh lên thịt khi nướng.
Bạn nên làm gì:
- Cách tốt nhất để hạ bớt lửa của than là dùng que gạt than ở giữa ra xung quanh.
- Nếu muốn đổ nước xốt lên thịt, hãy làm nóng chúng trước đó.
7. Để lửa quá to
Đây cũng là lỗi phổ biến khi mọi người nướng thịt vì ai cũng nghĩ rằng lửa to thì thịt sẽ nhanh chín hơn nhưng thực chất nó chỉ khiến thịt bị cháy xém bên ngoài mà bên trong vẫn còn sống nguyên.
8. Than chưa kịp đỏ đã đặt thịt lên
Than cần đỏ lửa và đủ nóng sẽ giúp thịt chín đều hơn. Ảnh: Brightside |
Bạn luôn cần phải nhớ quy tắc rằng nếu than có lớp tro màu bạc bám quanh, bên trong có ánh lửa hồng, phát ra tiếng nổ nhẹ là khi đó than đã "sẵn sàng" để bạn cho thịt vào nướng.
9. Cắt miếng thịt để xem chúng chín hay chưa
Nếu bạn không thể biết rằng thịt của bạn đã chín hay chưa thì hãy cắt miếng dày nhất. Nhưng đừng bao giờ cắt từng mảnh và quá nhiều trên xiên thịt. Nếu bạn chưa chế biến thịt trước thì nên cực chú ý khi nướng thịt và kiểm tra chúng thường xuyên, tránh trường hợp thịt ngoài cháy nhưng trong vẫn sống nguyên.
Nếu bạn làm theo đúng 8 lưu ý trên thì có lẽ chỉ cần nhìn bên ngoài cũng đủ để bạn biết tình trạng của miếng thịt đã chín hay chưa.
Theo Nguyên Hà/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cầu Giấy: Khen thưởng kịp thời cho đội bóng đoạt giải Ba Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ IX
Nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập quốc tế UNESCO và ASEAN
Quận Hoàn Kiếm phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024
Quận Hà Đông phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
Chung khảo giải thưởng “Nhà giáo Bắc Từ Liêm tâm huyết, sáng tạo”
Đưa hợp tác Hà Nội - Điện Biên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả
Quân và dân Nghệ An đã đóng góp to lớn cho chiến thắng Điện Biên Phủ
Tin khác
Tổng kết Chương trình "Vì an toàn giao thông Thủ đô"
Giao thông 25/04/2024 13:52
TP.HCM: Phòng tránh ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm
Giao thông 25/04/2024 13:47
Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?
Giao thông 25/04/2024 07:23
Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông
Môi trường 25/04/2024 07:20
10 trường học tại quận Ba Đình đồng loạt triển khai “Cổng trường an toàn giao thông”
Giao thông 24/04/2024 17:22
Dự báo thời tiết ngày 24/4: Hà Nội nhiều mây, mưa rào và dông vài nơi
Môi trường 24/04/2024 06:30
Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khi tham gia giao thông
Giao thông 23/04/2024 22:29
Nhanh chóng dập tắt đám cháy kho xưởng gỗ ở huyện Thanh Trì
Phòng chống cháy nổ 23/04/2024 22:04
Kỳ nghỉ 30/4 và 1/5, xe buýt Thủ đô vận hành thế nào?
Giao thông 23/04/2024 20:31
Những tuyến đường hạn chế phương tiện trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Giao thông 23/04/2024 19:44