Lạ lùng lướt qua
| Âm thanh quê nhà | |
| Mưa nắng cuộc đời | |
| Thực dụng thế nào cho đúng |
Tôi từng nghe một chàng trai học thanh nhạc kể về màu hoàng hôn trên tóc một cô gái qua lời một bài hát. Hẳn là anh ta đã bắt gặp những lạ lùng khi cô ta đi qua. Chiều thành phố hôm ấy hẳn đường đã vắng hơn mọi ngày một chút. Anh ta giả vờ nhìn vu vơ, nhưng thực chất là đang ngắm nhìn cô gái ấy.
Thật may là giữa giả dối cuộc đời, con người ta chưa bao giờ đánh mất hoàn toàn những vô tư của mình. Họ tìm thấy chân phương trong một dáng hình lạ. Họ tự dưng nghĩ rằng đối với con người này, phản diện đến mấy thì mình cũng có thể cảm thông, thói xấu bao nhiêu thì mình cũng có thể đi cùng. Họ nghĩ ra hàng ngàn chữ “nếu” và rồi cảm thấy hạnh phúc một cách lạ kì vì những điều ấy.
![]() |
| Ảnh minh họa: Mai Quý |
Hãy quan sát kĩ hơn những điều lạ lùng đã và sẽ lướt qua đời bạn.
Trong một buổi sớm rất vội, bạn ngủ gục trên chiếc ghế xe bus, chợt thấy một cô gái nhường ghế cho người già. Bạn hổ thẹn, bạn thoáng nhìn cô gái đó. Người con gái có nước da trắng mịn, khoác trên mình chiếc áo khoác của học sinh trung học. Bạn tự dưng thấy vui, một niềm vui không thể lý giải.
Nếu thế giới chỉ là những điều quen thuộc thì hình như mọi thứ trên đời đều là những thứ có thể lý giải. Tim bạn chẳng bao giờ đập nhanh vì điều gì. Không có “bất ngờ” nào khiến bản cảm động và hình như việc thoát ra những áp lực chất đầy cũng sẽ thất khó.
Hãy lắng nghe thật kĩ những điều mà trái tim “muốn nói” nhưng lại chẳng biết bắt đầu thế nào, chẳng biết phải đi từ đâu. Có phải bạn đã từng như thế không: xao động lạ lùng khi đứng trước một người con gái, cứ gặp họ là bạn lại bâng quơ khó hiểu. Bạn muốn nhìn lâu hơn cái cách mà họ cười. Bạn soi thế giới họ vào gương mắt mình, theo cách riêng của mình, thế rồi cũng chỉ để giấu tất cả vào trong vu vơ.
Tuổi trẻ này có rất nhiều lần người với người lạ lùng lướt qua nhau, không phải là để hình thành nên cảm giác “có được” rồi lại mất đi. Những cảm giác thoáng đến thoáng đi ấy cũng chỉ là để thông báo cho chúng ta biết rằng tâm hồn chúng ta vẫn còn rất nhiều mới mẻ. Chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu lại sau một cuộc tình đầy ủ rũ. Những bế tắc hay khoảng trống rồi sẽ đều bay đi, theo một cách thức lạ lùng nào đấy.
Diệp Anh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay
Cộng đồng 25/02/2026 21:51
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?
Cộng đồng 22/02/2026 18:54
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị
Cộng đồng 20/02/2026 18:05
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa
Cộng đồng 19/02/2026 13:26
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông
Cộng đồng 14/02/2026 14:20
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết
Cộng đồng 14/02/2026 07:17
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết
Cộng đồng 13/02/2026 13:56
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện
Cộng đồng 13/02/2026 10:53
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn
Cộng đồng 12/02/2026 08:04
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn
Cộng đồng 11/02/2026 21:34
