M
22:42 | 28/06/2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Công bố điểm thi muộn để khắc phục gian lận nếu có

(LĐTĐ) Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 đã chính thức khép lại. Nhìn lại chặng đường 2,5 ngày thi, có thể thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã nỗ lực để kỷ cương trường thi được tăng cường và kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi đã được phát hiện và xử lý kịp thời, đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Đặc biệt năm nay, điểm thi sẽ được công bố muộn để kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận.

ky thi thpt quoc gia 2019 diem thi se cong bo muon de khac phuc gian lan neu co 79 thí sinh vi phạm quy chế thi
ky thi thpt quoc gia 2019 diem thi se cong bo muon de khac phuc gian lan neu co Thừa Thiên Huế: Nhiều thí sinh vắng mặt tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Hỗ trợ tối đa thí sinh tham dự kỳ thi

Trưa 27/6, gần 900.000 thí sinh cả nước đã hoàn thành tất cả các môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong các ngày thi vừa qua, đa phần giáo viên và thí sinh đều cho rằng, công tác chuẩn bị và hỗ trợ thí sinh của kỳ thi kịp thời. Tạo cho các em một tâm lý ổn định, tự tin làm bài, phấn đấu đạt kết quả cao nhất.

Là địa phương có quy mô thí sinh lớn nhất cả nước với hơn 74.000 thí sinh, Hà Nội đã tổ chức 125 điểm thi với 3.119 phòng thi được đảm bảo nghiêm ngặt.

Nhằm tạo điều kiện để thí sinh không phải di chuyển quá xa, các điểm thi được bố trí đều khắp 30 quận, huyện, thị xã. Năm nay, các tình nguyện viên đã tổ chức các điểm trông giữ xe miễn phí; đón tiếp, tư vấn, hỗ trợ và phát các vật phẩm thiết yếu cho thí sinh và người nhà...

Bên cạnh đó, các đội “Phản ứng nhanh giao thông” của Thành đoàn cũng phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức trực, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm thi và các nút giao thông xung quanh.

Đặc biêt, đội xe tình nguyện “Áo xanh chở ước mơ hồng” đã hỗ trợ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn (khuyết tật, mồ côi, không có người thân đưa đón…) trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi...

ky thi thpt quoc gia 2019 diem thi se cong bo muon de khac phuc gian lan neu co
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019

Ghi nhận tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, các tình nguyện viên đoàn phường Mai Dịch luôn có mặt tại đây để hỗ trợ công tác điều tiết giao thông, chuẩn bị nước và tổ chức điểm trông xe miễn phí cho các thí sinh dự thi.

Chị Trương Thị Minh Tâm – Bí thư đoàn phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) cho biết: "Dưới sự phân công của Quận đoàn Cầu Giấy, Đoàn phường Mai Dịch đã triển khai đến các đoàn viên thanh niên nhiệm vụ cụ thể. Hàng năm, Đoàn phường đều tổ chức các hoạt động phát nước, trông xe miễn phí và tư vấn giải đáp thắc mắc cho các thí sinh và phụ huynh.

Năm nay, hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi của đoàn phường Mai Dịch được bắt đầu từ chiều 24/6 và kết thúc vào ngày 27/6 - khi các thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia".

Được biết, trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, Vụ Giáo dục chính trị và Công tác Học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) đã phối hợp với Ban Tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi 2019, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có các hoạt động thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện đang làm nhiệm vụ ở một số điểm thi tại Hà Nội.

Theo ông Bùi Văn Linh (Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên - Bộ GD&ĐT), chương trình Tiếp sức mùa thi được bắt đầu từ năm 2002. Trải qua 17 năm triển khai, Tiếp sức mùa thi đã trở thành một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình gồm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Đưa đón thí sinh miễn phí; phát các vật dụng hỗ trợ thí sinh; giới thiệu chỗ ăn, nghỉ miễn phí, giá cả hợp lý, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ nước uống, đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm phục vụ thi; tư vấn tâm lý cho thí sinh trước khi bước vào phòng thi; đội hình phản ứng nhanh; đội hình hỗ trợ cảnh sát giao thông đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi; đội hình hỗ trợ ôn luyện kiến thức cho thí sinh trước kỳ thi; đặc biệt sắp xếp, phân bổ đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Từ chương trình Tiếp sức mùa thi, đã có hàng triệu chỗ trọ an toàn, giá rẻ hoặc miễn phí, hàng trăm ngàn vé xe buýt và suất ăn miễn phí, hàng trăm chuyến xe tình nguyện, hàng vạn cẩm nang, bản đồ chỉ dẫn và nhiều hoạt động tiếp sức, hỗ trợ ý nghĩa, thiết thực khác. Thông qua đó góp phần làm giảm bớt lo lắng, động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin để các bạn thí sinh thực hiện thành công ước mơ bước vào giảng đường đại học, cao đẳng” - Ông Bùi Văn Linh khẳng định.

Kết thúc an toàn, nghiêm túc

Tại buổi họp báo Thông báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức vào chiều tối 27/6, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Cả nước có gần 900.000 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi, huy động gần 10.000 cán bộ, giảng viên được điều động từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức Kỳ thi.

Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70, 2% (năm 2018 là gần 74,3 %), tỉ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99%. Trong suốt những ngày thi diễn ra, kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiệm tại tất cả các điểm thi trong cả nước. Không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi.

Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách).

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn một số sai sót xảy ra ở một số Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh hay in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy định. Để khắc phục sự cố, các hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh Để nâng cao chất lượng, kiểm soát chặt chẽ công tác tổ chức thi, trong các ngày 25/6-27/6, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm này, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng.

Cũng theo Theo Bộ GD&ĐT, dự kiến, ngày 14/7, đơn vị này sẽ công bố điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia, chậm hơn 3 ngày so với thời điểm công bố điểm thi của năm 2018. PGS.TS Mai Văn Trinh cho biết, việc công bố điểm thi chậm hơn so với năm 2018 do năm nay, Bộ sẽ không công bố ngay khi có điểm thi như mọi năm. Trước khi công bố điểm, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các hội đồng thi và của cả nước để kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có).

Nhóm P.V

Nguồn :