M
16:57 | 18/02/2019

Hành trình chở mùa Xuân đến với những “pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ 3: Đón Xuân trên những “ngôi nhà” giữa biển

(LĐTĐ) Sau một hải trình dài vật lộn với sóng gió biển khơi, sau những hụt hẫng vì điều kiện thời tiết không cho phép tiếp cận nhà giàn, cuối cùng, đoàn công tác của Vùng 2 Hải quân cũng đã được thỏa ước nguyện đặt chân lên nhà giàn DK1/19, được cùng cán bộ chiến sỹ của nhà giàn đón xuân trong không khí vui tươi, đầm ấm. Với nhiều đại biểu trong đoàn công tác, có lẽ đây là những trải nghiệm hết sức tuyệt vời khi được đón xuân sang trên “ngôi nhà” giữa biển trời bao la.  

ky 3 don xuan tren nhung ngoi nha giua bien Kỳ 2: Vượt sóng gió chở mùa Xuân ra nhà giàn
ky 3 don xuan tren nhung ngoi nha giua bien Kỳ 1: Đem Xuân yêu thương lên những chuyến tàu
ky 3 don xuan tren nhung ngoi nha giua bien Tự hào những “pháo đài thép”

Nhiều ngày sau khi xuất phát từ cầu cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu), tàu Trường Sa 08 đã vận chuyển hàng hóa, quà Tết tới nhiều nhà giàn, tuy nhiên, niềm háo hức và sự mong chờ được đặt chân lên nhà giàn, được trao những cái ôm, những tình cảm yêu thương của đất liền tới các cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn của các đại biểu trong đoàn công tác vẫn chưa được hiện thực hóa. Và rồi, thời tiết, sóng gió biển khơi như chiều lòng người, khi tàu Trường Sa 08 tiếp cận nhà giàn DK1/19 cũng là lúc sóng yên, biển lặng, những con sóng biển vốn dĩ ồn ào tự nhiên trở nên hiền hòa, dịu êm.

ky 3 don xuan tren nhung ngoi nha giua bien
Thành viên trong đoàn công tác cùng các cán bộ chiến sỹ của nhà giàn DK1/19 cùng nhau chuẩn bị lá dong, gạo nếp, thịt heo, đậu xanh để gói bánh chưng. Ảnh Mai Quý

Điều kiện thời tiết, sóng gió thuận lợi, Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, Trưởng đoàn công tác đã quyết định dùng rọ để đưa toàn bộ đoàn công tác lên thăn, chúc Tết các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn DK1/19. Ngay sau khi nhận được thông báo lên thăm nhà giàn, trên gương mặt của các đại biểu trong đoàn đều lộ rõ niềm vui tươi, phấn khởi, háo hức. Với những đại biểu say sóng, mệt mỏi vì nhiều ngày mất ăn mất ngủ cũng trở nên tỉnh táo và sẵn sàng lên với các cán bộ chiến sỹ nhà giàn.

Từ trên boong tàu, đoàn công tác chia thành từng tốp, vào rọ và được đưa lên nhà giàn DK1/19 bằng trục cẩu. Trên nhà giàn, các cán bộ, chiến sỹ vui mừng bắt tay, chào đón từng đại biểu. Đứng trên nhà giàn, phóng tầm mắt ra xa mới cảm nhận được hết thảy sự hùng vỹ, lớn lao của biển cả và hơn hết là sự dũng cảm, kiên cường của người lính nhà giàn.

Lúc này, trong chúng tôi rộn vang câu hát và niềm tin yêu, thán phục dành cho các cán bộ, chiến sỹ trên nhà giàn: “Sóng gió mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó. Chông chênh mặc chênh chông, lính nhà giàn chẳng sợ bão giông. Nắng gió mặc nắng gió, lính nhà giàn thề không ngại khó. Mưa giông mặc mưa giông, lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng. Giữa trùng khơi vẫn xanh ngời, giữa biển trời vẫn sống yêu đời. Lính nhà giàn là thế đó…”.

Trên “ngôi nhà” giữa biển khơi, chúng tôi và các cán bộ, chiến sỹ của nhà giàn DK1/19 cùng nhau chuẩn bị lá dong, gạo nếp, thịt heo, đậu xanh để gói bánh chưng; cùng nhau trang trí cây mai, cây quất, bàn thờ Tổ quốc… để đón xuân sang. Trên gương mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui, các cán bộ chiến sỹ của nhà giàn chia sẻ, họ cảm nhận được tình cảm ấm áp của đất liền và họ như được đón xuân sang cùng với những người thân trong gia đình.

ky 3 don xuan tren nhung ngoi nha giua bien
Cán bộ chiến sỹ nhà giàn DK1/19 luôn xác định đón Tết vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ. Ảnh Mai Quý

Chiến sỹ Hoàng Anh Tổng (quê TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên tôi đón xuân ở ngoài nhà giàn, mặc dù không được ở bên gia đình nhưng tôi luôn cảm thấy ấm áp vì các cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn luôn quan tâm, yêu thương nhau như anh em một nhà. Hơn nữa, cán bộ chiến sỹ nhà giàn DK1/19 còn được đoàn công tác ra thăm, chúc Tết, đem theo tình cảm và hơi ấm của đất liền giúp chúng tôi cảm thấy như được đón xuân sang cùng với những người thân trong gia đình.”

Và với các đại biểu của đoàn công tác cũng vậy, chúng tôi may mắn được đón xuân sang cùng cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn và giữa biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, trước thời khắc giao thoa của đất trời, chúng tôi đã cảm nhận được sắc xuân trên gương mặt và trong tâm hồn của mỗi người. Hơn tất cả, chúng tôi cảm nhận được ý chí, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao của các cán bộ, chiến sỹ nhà giàn, mặc dù vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ.

Đại úy Trịnh Trọng Nghĩa - Chính trị viên nhà giàn DK1/19 khẳng định, mặc dù cán bộ chiến sỹ nhà giàn đón xuân biển khơi, xa đất liền, không có người thân, gia đình ở bên cạnh nhưng chúng tôi luôn coi nhau như anh em một nhà. Đặc biệt, cán bộ chiến sỹ nhà giàn DK1/19 luôn đề cao cảnh giác, duy trì chặt chẽ nhiệm vụ trực canh, canh gác, quản lý tốt vùng trời, vùng biển được phân công; luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, kiên quyết không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; nguyện xứng đáng với truyền thống anh hùng của Quân chủng Hải quân và Tiểu đoàn DK1.

Kỳ 4: Sức sống mới trên những “pháo đài thép”

Mai Quý

Nguồn :