Vì biển đảo thiêng liêng của đất nước: Mang “con chữ” ra nơi đầu sóng

Kỳ 2: Gửi trái tim nơi biển cả

Cứ mỗi khi nhắc đến hình ảnh những người lính nơi hải đảo đang ngày đêm chắc tay súng, canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, tôi lại nghĩ về bóng dáng hậu phương của họ với muôn vàn cảm phục, sẻ chia. Quả thực, có gặp và tiếp xúc mới thấy dường như hậu phương người lính vùng biển lúc nào cũng hiện lên một cách lặng lẽ, âm thầm. Họ là những người vợ, người mẹ đã hy sinh những hạnh phúc riêng tư để các anh yên tâm làm tròn nhiệm vụ với quê hương, đất nước…
ky 2 gui trai tim noi bien ca Kỳ 1: Hậu phương – tiền tuyến thắm đượm nghĩa tình

Tự hào là vợ lính

Tôi gặp gỡ những người thân của những người lính đảo trên địa bàn Hà Nội trong một dịp khá tình cờ. Buổi gặp do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Hôm ấy, quanh những câu chuyện đầy xúc động là hình ảnh những người mẹ, người vợ... đang cố gắng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống để những người lính nơi đảo xa yên tâm công tác.

“Làm vợ lính nhiều thiệt thòi lắm, cứ như… Hòn Vọng Phu mòn mỏi đợi chồng về!” – chị Nguyễn Thị Hoài Phương (Giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm) là vợ Đại úy Đinh Ngọc Khánh, hiện đang công tác tại Trạm Trinh sát kỹ thuật, phòng Tham mưu Bộ Tư lệnh vùng I, đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng đã thổ lộ chân tình với tôi như vậy. Không thiệt thòi sao được, khi lấy nhau đến nay được gần chục năm thì hầu như anh đều công tác ngoài đảo.

ky 2 gui trai tim noi bien ca

Em Đỗ Ngọc Hương Ly cùng mẹ và em trai.

Chị Phương bảo, anh Khánh công tác ở đó đã được 17 năm. Khi tìm hiểu nhau để đi đến kết hôn, bản thân chị đã biết anh công tác ở đảo. Như một lẽ tất yếu, anh và chị yêu xa, thấy anh vất vả, ít về thì chị càng yêu anh hơn. Với chị, chỉ đơn giản, yêu nhau nên phải chấp nhận. Từ lúc lấy nhau đến nay đã có 2 người con nhưng thi thoảng anh Đinh Ngọc Khánh mới có mặt ở nhà.

Thời gian anh ở nhà lâu nhất là vỏn vẹn… 20 ngày. Qua 2 lần sinh nở, chị càng như thấm nỗi nhọc nhằn khi thiếu vắng người chồng làm nơi nương tựa. “Sinh người con đầu lòng, anh Khánh còn được ở nhà gần một tháng. Cháu thứ hai, sinh đúng đợt anh đang công tác lênh đênh trên biển. Nên vừa sinh con lại vừa nghĩ lo cho chồng. Cháu thứ hai phải được mấy tháng anh mới được về. Mỗi lần bố về các con lại mất một thời gian làm quen” - chị Nguyễn Thị Hoài Phương bộc bạch.

Chị kể, đận trước Tết, cậu con trai cả là bé Đinh Gia Huy (7 tuổi) có thỏ thẻ nói với mẹ: “Mẹ ơi, sao bố không làm thầy giáo như mẹ nhỉ, để được nghỉ Tết sớm”. Thế rồi, ngày nào đi học về hễ có điểm 9, điểm 10 hoặc vẽ được bức tranh đẹp, Huy đều xin mẹ gọi điện thoại khoe với bố. Riêng cô con gái nhỏ Đinh Phương Nguyên đang học mẫu giáo thì luôn tự hào khoe các bạn rằng có bố là bộ đội hải quân… với chị Phương hạnh phúc chừng đó là đủ.

ky 2 gui trai tim noi bien ca

Cô giáo Ma Thị Nhã.

Và chục năm xa cách, dường như khoảng cách về địa lý chưa bao giờ làm phai nhạt tình cảm sắt son vợ chồng của anh chị, như lời bài hát mà chị vẫn rất tâm đắc: “Em ở hậu phương, anh nơi tiền tuyến/Chúng ta cách xa rồi nhưng tình đâu có chia phôi”, để rồi chị vẫn ngày đêm lặng lẽ chu toàn bổn phận của một người mẹ, người vợ hiền, thay chồng chăm lo, dạy dỗ các con.

“Anh và đồng đội hãy yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ở hậu phương, em luôn một lòng tin tưởng và sẽ thay anh cáng đáng mọi công việc trong gia đình” – Đây là lời nhắn nhủ rất riêng của chị Ma Thị Nhã (Giáo viên Trường THCS Hòa Phú, huyện Ứng Hòa) có chồng là Đào Hữu Triệu - Chính trị viên Đảo Tốc Tan B thuộc quần đảo Trường Sa. Theo lời chị Nhã, hai vợ chồng kết hôn từ năm 2014. Chồng chị mới đi công tác ra đảo (tháng 9/2018), năm nay là năm đầu tiên chồng công tác xa nhà.

Là vợ chồng “son” nên khi anh không có nhà trong dịp Tết này thì như bao người khác, trong tâm tưởng chị vẫn vấn vướng chút buồn xen lẫn nỗi nhớ nhung. Một người vợ trẻ với 2 con (1 cháu 3 tuổi, 1 cháu gần 1 năm) có muôn vàn nỗi lo. Chị vừa phải đảm nhiệm vai trò của một người mẹ, vừa phải đi làm. Nhiều khi thời gian để quan tâm đến con rất là hạn chế, rất cần có bố trẻ con ở bên cạnh. Nhưng hoàn cảnh bắt buộc nên phải cố gắng để vượt qua. Chồng xa nhà, khi buồn hay gặp vướng mắc trong cuộc sống thì thường gọi điện tâm sự. Những lúc ấy, anh chị đều động viên nhau cùng nỗ lực để một ngày mai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về. “Hơn hết tôi luôn mong anh giữ gìn sức khỏe để vững tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” – chị Nhã bộc bạch.

Hậu phương vững chắc

Nhắc đến người cha Đỗ Văn Hải – hiện là Đại úy Phòng Kỹ thuật lữ đoàn 146 vùng 4 Hải quân - Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa em Đỗ Ngọc Hương Ly học sinh lớp 7A Trường THCS Đồng Tháp (huyện Đan Phượng) lại không giấu được nỗi bồi hồi. “Tính đến nay cha con công tác xa nhà được 19 năm. Khoảng thời gian đó thật là dài đối với gia đình con. Gia đình con rất neo người, chỉ có 3 mẹ con, mẹ bán đồ nhựa tại nhà, em trai con là Đỗ Ngọc Hải Đăng, học sinh lớp 3C Trường Tiểu học Đồng Tháp. Con vẫn còn buồn và nhớ đúng ngày Tết Dương lịch vừa qua, ông nội con qua đời, vậy mà cha con không kịp về để tiễn đưa ông. Con biết, ở nơi đảo xa, cha con rất đau buồn nhưng vì nhiệm vụ, cha phải nén lại nỗi đau riêng để hoàn thành việc quân, việc nước” – Em Đỗ Ngọc Hương Ly chia sẻ.

Với Ly, những khó khăn vất vả của cha luôn là động lực để em phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện. Nhắc chuyện này Ly hồ hởi bảo: “Con luôn nhắc nhở, bảo ban em Hải Đăng phải ngoan ngoãn, chăm học để cho cha mẹ vui lòng, chị em con luôn giúp đỡ mẹ làm việc nhà để mẹ vui và có nhiều thời gian bán hàng, chăm lo cho gia đình”.

Trở lại với câu chuyện chị Nguyễn Thị Hoài Phương và anh Đinh Ngọc Khánh, chia sẻ những thiếu thốn nơi gia đình, Đại úy Đinh Ngọc Khánh cười hiền bảo: “Tôi may mắn, hạnh phúc khi có một hậu phương vững chắc, một người vợ hiền đảm đang, thủy chung luôn hiểu, cảm thông công việc của chồng, sẵn sàng hy sinh những hạnh phúc riêng tư, cam chịu nhiều thiệt thòi để toàn tâm, toàn ý lo cho chồng, cho con. Đó chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để tôi yên tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Gặp gỡ những người thân của những người lính đảo, chúng tôi được nghe những câu chuyện hết sức xúc động. Họ là những người bố, người mẹ, người vợ... đang cố gắng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống để những người lính nơi đảo xa yên tâm công tác. Hậu phương của những người lính đảo là những câu chuyện bình dị như thế, nhưng lại là nguồn động viên vô cùng lớn lao đối với các anh.

Chia sẻ sâu hơn về những đóng góp, những nỗi niềm nơi hậu phương của những người lính gìn giữ biển đảo, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, những tình cảm, sự quan tâm chia sẻ từ phía hậu phương, từ những người vợ ở quê nhà, chắc chắn là nguồn động viên lớn, là động lực tiếp lửa cho các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển.

Trong những người vợ đó có những cô giáo đang trực tiếp giảng dạy trong ngành giáo dục đào tạo của chúng ta. Các cô đã thay chồng chăm sóc cha mẹ già và các con thơ, không những quán xuyến, đảm đang công việc gia đình các cô còn đạt những thành tích trong công tác như: Đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, danh hiệu “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Cô giáo người mẹ hiền”.

Thế mới biết, phía sau những người lính rắn rỏi nơi đầu sóng ngọn gió luôn có sự đóng góp âm thầm của những người thân ở hậu phương. Với riêng cá nhân tôi, những gì đã nghe, đã thấy, đã viết dường như vẫn chưa đủ để nói lên những tâm tình của họ - những người mẹ, người vợ, những hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Và còn biết bao câu chuyện xúc động về tình cảm thiêng liêng, gắn bó như thế vẫn đang được những chiến sĩ, những người mẹ, người cha, người vợ viết tiếp. Họ chính là động lực để những người lính đảo vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió. Để rồi, càng trong gian khó, phẩm chất người quân nhân cách mạng càng ngời sáng, tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ người chiến sĩ Hải quân trong lòng nhân dân.

Phạm Thảo

Kỳ cuối: Điểm tựa vững chắc giữa trùng khơi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội: Đòn bẩy để công nghiệp Văn hóa Thủ đô cất cánh

Trong bức tranh phát triển công nghiệp văn hóa của Hà Nội, đổi mới sáng tạo được xác định là "chìa khóa vàng" để mở ra những tiềm năng còn bỏ ngỏ. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành thiết chế điều phối chiến lược, kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo bền vững, góp phần đưa công nghiệp văn hóa Thủ đô lên một tầm cao mới.
Tháng 2, ngắm hoa mận trắng trời Bắc Hà

Tháng 2, ngắm hoa mận trắng trời Bắc Hà

Mọi năm phải đợi sang tháng 3, hoa mận ở Bắc Hà (Lào Cai) mới nở rộ, nhưng năm nay nhuận, cuối tháng 2, những vườn mận ở Tả Van Chư, Lùng Phình, Seng Sui đã bung trắng muốt, phủ lên bản làng và sườn núi Bắc Hà một màu thuần khiết như tuyết rơi giữa mây trời.
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong các cơ sở giáo dục mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
Mô hình thành phố thông minh: Đón đầu công nghệ để Hà Nội vươn tầm khu vực

Mô hình thành phố thông minh: Đón đầu công nghệ để Hà Nội vươn tầm khu vực

Nhìn ra châu Á, các thành phố đi đầu thường có điểm chung là coi quản trị đô thị như một hệ thống số vận hành theo thời gian thực.
Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Sôi nổi Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026 xã Dương Hoà

Chiều 23/2, Ủy ban nhân dân xã Dương Hòa phối hợp Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã tổ chức bế mạc Giải cờ tướng mừng Xuân Bính Ngọ 2026, khép lại hai ngày tranh tài sôi nổi và đầy kịch tính.
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Sử dụng sức mạnh công nghệ số là yêu cầu mang tính chiến lược trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Khi mùa xuân gõ cửa viện dưỡng lão

Khi mùa xuân gõ cửa viện dưỡng lão

Tết vẫn thường được nhắc đến bằng hai chữ đoàn viên. Nhưng trong không gian sống chung của người cao tuổi tại các viện dưỡng lão, mùa xuân mang một sắc thái khác - chậm rãi và lặng sâu. Ở đó, những ngày đầu năm mới không đo bằng sự rộn ràng, mà bằng cảm giác được quan tâm, được lắng nghe và còn một nơi để thuộc về.
Xem thêm
Phiên bản di động