M
13:30 | 12/06/2018

Chuyện ghi ở miền phên dậu:

Kỳ 1: Đổi thay nơi “cửa khẩu gió” Chi Ma

Ở đồn biên phòng thuộc các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh nơi tôi đến trong dịp công tác cùng đoàn Hội Nhà báo Thủ đô, các chiến sỹ nơi đây vẫn ngày đêm “ba bám, bốn cùng” làm tốt công tác dân vận, giúp đồng bào các dân tộc xóa đói, giảm nghèo, đẩy lùi lạc hậu. Giữa điệp trùng núi rừng biên cương có biết bao câu chuyện cảm động về những người lính biên phòng, họ là những người “giữ lửa” thắp sáng niềm tin, sự bình yên cho miền phên dậu.

tin nhap 20180612113253 Quyết liệt đấu tranh với tội phạm ma túy
tin nhap 20180612113253 Tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng

Nhắc đến địa danh Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) với người khác thì không biết chứ với riêng tôi nó đầy ắp những hình ảnh phác họa. Ở vùng đất này, những đồng nghiệp đi trước đã kể cho tôi không ít câu chuyện thú vị nhưng cũng đầy bản lĩnh. Đó là những mẩu chuyện cùng bộ đội đi giữ mốc, trắng đêm chống buôn lậu, rà phá bom mìn, cùng dân khai thác nhựa thông… rồi cả cái cảm giác về một Chi Ma thừa gió lạnh, thiếu đủ thứ.

Chi Ma - đằng sau cơn gió buốt

Từ Thành phố Lạng Sơn đi theo QL4B qua thị trấn Lộc Bình 15km là đến cửa khẩu Chi Ma. Hôm chúng tôi đi, màn sương mù ngày sớm vẫn quẩn nhau dày đặc làm mờ đi lớp kính xe. Cũng may, giờ giao thông trên tuyến vùng biên đã được chú trọng đầu tư, đường nhựa phẳng phiu, rộng rãi đủ cho 2 xe tải lớn đủ không gian để di chuyển. Đến cửa khẩu Chi Ma, như thấy được sự hứng thú của tôi, Quang Anh – một đồng nghiệp hiện công tác tại báo Tuổi trẻ Thủ đô khoát tay bảo: “Cửa khẩu thông với thị trấn Ái Điểm của Trung Quốc. Ở Chi Ma, có thể gọi những chiến sĩ biên phòng là những người canh giữ gió, giữ cho những ngọn gió thổi bình yên như nó vốn có nhất là khi những cơn lốc của nạn buôn lậu tràn qua vùng biên cương xa xôi, hẻo lánh này”.

tin nhap 20180612113253
Bảo vệ vững chắc chủ quyền

Góp thêm câu chuyện, Thiếu tá Hoàng Ngọc Huấn, thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, cùng với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma còn tích cực hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, ăn ở hợp vệ sinh, phổ biến pháp luật… góp phần giúp người dân địa phương ổn định cuộc sống, xây dựng bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nghe kể, khoảng 7 năm về trước, Chi Ma được xem là một trong nhiều “điểm nóng” về các hoạt động buôn lậu, vận chuyển ma túy, tiền giả, xuất nhập cảnh trái phép... Nhưng từ năm 2014 đến nay, khu vực cửa khẩu Chi Ma được nâng cấp, mọi hoạt động giao lưu trao đổi hàng hóa giữa hai bên cư dân biên giới được quản lý chặt chẽ hơn, cho nên tình hình an ninh trật tự nơi cửa khẩu này đã dần ổn định. Thông qua công tác bám địa bàn, phối hợp với địa phương lồng ghép tuyên truyền, giải quyết các vấn đề an ninh trật tự, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã phát hiện bắt giữ 12 vụ buôn lậu (gồm các loại hàng hóa như: thuốc bắc, gia cầm…), xử lý hành chính 22 vụ/26 đối tượng, xử lý hình sự 4 vụ/6 đối tượng.

Nhắc đến chuyện Chi Ma đang có những đổi thay từng ngày, đồng chí Đỗ Đức Hiệu - Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết, khu vực biên giới do đơn vị phụ trách gồm 3 xã, 22 thôn bản với khoảng 8.792 nhân khẩu. Trước kia, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào rừng, trồng thông để khai thác nhựa và làm nương rẫy. Những năm gần đây cuộc sống của người dân đã khấm khá hơn nhiều, bà con đua nhau sắm sửa các trang thiết bị như: Ti vi, tủ lạnh, quạt điện... và mừng nhất là trình độ dân trí cũng được nâng cao.

tin nhap 20180612113253
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma tham gia xây dựng đường nông thôn mới

Theo đồng chí Đỗ Đức Hiệu, để có được những kết quả này đơn vị thường xuyên phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tham mưu, đề xuất các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, ổn định cuộc sống của bà con trên địa bàn biên giới. Chẳng hạn, để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, ít năm gần đây đơn vị đã cùng với địa phương trao 213 con bò giống cho các hộ nghèo theo chương trình “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”. Hằng năm có hàng trăm lượt hộ dân được cán bộ, chiến sĩ, thăm hỏi, tặng quà nhân các dịp lễ, Tết, khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho bà con dân tộc; tham gia giúp ngày công làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ hộ nghèo trồng cây ăn quả…

Sáng tình quân dân

Ở Chi Ma có một “đặc sản” chẳng nơi đâu có, đó là phong trào vươn lên xây dựng nông thôn mới hết sức mạnh mẽ. Theo Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Chi Ma, xác định rõ vị trí, vai trò quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới, các chiến sĩ đồn Biên phòng Chi Ma đã làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sỹ đơn vị và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia đóng góp, xây dựng nông thôn mới. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động tập thể, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn xã Yên Khoái hỗ trợ xây dựng nông thôn mới được 639.610.000 đồng. Trong đó, đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma trực tiếp tham gia đóng góp hỗ trợ 20.000.000 đồng.

Ghi nhận những nỗ lực của đồn Biên phòng Chi Ma mà UBND huyện Lộc Bình và UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong tham gia xây dựng nông thôn mới tại xã Yên Khoái. Cùng nhiều giấy khen và phần thưởng có ý nghĩa khác, đồn Biên phòng Chi Ma đã trở thành ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn và là điểm tựa của bà con các dân tộc vùng biên.

Ngoài ra, để phong trào đi vào chiều sâu thiết thực, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động như: hỗ trợ san ủi mặt bằng xây dựng 3 nhà văn hóa thôn và 20 ngày công của cán bộ chiến sỹ; giúp xã Yên Khoái xây dựng 1 vườn thuốc nam, diện tích trên 90m2, tổng giá trị trên 20 triệu đồng; ủng hộ trường mầm non xã Yên Khoái làm sân chơi cho trẻ 5 triệu đồng và 10 ngày công; Phối hợp với Đoàn thanh niên xã Mẫu Sơn đổ được 0,5km đường bê tông liên thôn bản; tham gia củng cố, xây dựng trung tâm y tế xã Mẫu Sơn…

Nhắc đến những nghĩa tình của cán bộ chiến sỹ thuộc đồn Biên phòng Chi Ma, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái Chu Văn Lỷ phấn khởi bảo, sau nhiều năm triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhờ được các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn đặc biệt là Bộ đội Biên phòng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đóng góp bằng tiền của, công sức, đồng lòng hiến đất... của bà con cho nên cuối năm 2016, xã Yên Khoái là xã đầu giáp biên giới của tỉnh Lạng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. “Đạt được kết quả đáng mừng này là nhờ một phần công sức đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, những người đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên ở vùng đất biên cương còn đầy gian khó” - Chủ tịch UBND xã Chu Văn Lỷ hồ hởi.

Nhắc đến điểm tựa là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma, anh Hoàng Văn Nguyên một người dân thôn Bản Khoai (xã Yên Khoái) vui mừng cho biết: Mấy năm nay, bà con có cuộc sống ổn định, không còn hộ đói là nhờ cán bộ biên phòng giúp đỡ, hướng dẫn bà con trồng cây thông mã vĩ, nay đã cho khai thác nhựa thông, các hộ trong thôn đều có nhựa thông bán sang biên giới, có hộ cho thu nhập từ 5 đến 20 triệu đồng/vụ khai thác thông... Vào mùa này, bà con tranh thủ vào rừng lấy nhựa thông, đến tối muộn mới về, nhựa thông khai thác đến đâu đều bán được đến đấy, cho nên bà con rất phấn khởi.

Nếu nói những chiến sĩ biên phòng ở Chi Ma là những người canh giữ gió, giữ cho những ngọn gió thổi bình yên như nó vốn có thực cũng chẳng sai. “Vùng đất gió” đang từng ngày đổi khác, kinh tế người dân cũng ngày càng được cải thiện nâng cao nhưng chừng ấy vẫn chưa đủ. Nhắc chuyện này, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Chi Ma Đỗ Đức Hiệu quả quyết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục phát huy và nỗ lực để đời sống người dân trên địa bàn ngày càng thêm ổn định. “Thông qua những việc làm cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Ma cùng với chính quyền và nhân dân địa phương sẽ tiếp tục từng bước xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống và hiểu biết về pháp luật cho nhân dân. Bởi đây là cơ sở quan trọng để củng cố, giữ vững an ninh, trật tự và sự bình yên nơi biên cương Tổ quốc” – đồng chí Đỗ Đức Hiệu chia sẻ.

Giang Nam

Kỳ 2: Hết sức hết lòng nâng bước con chữ

Nguồn :