M
20:30 | 19/03/2019

Kinh nghiệm giám sát của HĐND thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện tốt phương châm giám sát đến cùng, đeo bám vấn đề, đáp ứng yêu cầu, mong đợi của cử tri mà thời gian qua, hoạt động giám sát, khảo sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội ngày càng hiệu quả, sát yêu cầu thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, mong đợi của cử tri.

kinh nghiem giam sat cua hdnd thanh pho ha noi Nâng cao chất lượng phản biện và giám sát
kinh nghiem giam sat cua hdnd thanh pho ha noi Chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ
kinh nghiem giam sat cua hdnd thanh pho ha noi Năm 2019 HĐND TP tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình giám sát

Giám sát là một trong những chức năng chủ yếu của HĐND. Thực tiễn hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội trong những năm qua cho thấy, HĐND đã có nhiều cố gắng để tăng cường công tác giám sát việc thi hành Hiến pháp, luật và các nghị quyết của HĐND.

kinh nghiem giam sat cua hdnd thanh pho ha noi
Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội khảo sát công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố. (ảnh: NC)

Chỉ tính trong năm 2018, bên cạnh Thường trực HĐND thành phố tổ chức 2 đợt giám sát chuyên đề, các ban, tổ đại biểu HĐND thành phố triển khai 65 cuộc giám sát, khảo sát. Kết quả hoạt động giám sát của HĐND đã có tác dụng tích cực trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương.

Kinh nghiệm được đại biểu Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội chia sẻ là cần thực hiện tốt phương châm giám sát đến cùng, đeo bám vấn đề, đáp ứng yêu cầu, mong đợi của cử tri.

Thực tế, các chuyên đề HĐND thành phố giám sát, khảo sát đều tập trung vào những lĩnh vực quan trọng, cử tri đặc biệt quan tâm như: Việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà chung cư thương mại và chung cư tái định cư (Ban Đô thị); việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ trên địa bàn TP Hà Nội từ năm 2015 đến nay (Ban Văn hóa - Xã hội); công tác bảo đảm phòng cháy, chữa cháy trong các chung cư cao tầng (Ban Pháp chế)…

Hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND thành phố được đổi mới từ khâu chuẩn bị nội dung, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đến thông báo kết luận. Qua đó, cùng với ghi nhận những kết quả đạt được, HĐND thành phố thẳng thắn chỉ ra vướng mắc, tồn tại và nguyên nhân, đồng thời kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục tồn tại, triển khai tốt hơn trong thời gian tới.

Theo Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố, muốn giám sát, khảo sát tốt thì mỗi đại biểu cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến của cử tri để thu thập, xử lý thông tin và xác định vấn đề cần thực hiện giám sát, khảo sát.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cũng cho rằng, yếu tố thành công trong hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND thành phố là việc phân công, phân nhiệm đối với các bộ phận liên quan, từng thành viên phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ thời gian thực hiện.

Nguyễn Công

Nguồn :