M
17:02 | 15/03/2019

Nâng cao chất lượng phản biện và giám sát

(LĐTĐ) Tin từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng 14/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Hội nghị liên tịch thường niên phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn…

nang cao chat luong phan bien va giam sat Mặt trận cần tăng cường đồng thuận xã hội, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước
nang cao chat luong phan bien va giam sat Nâng cao vai trò của Công đoàn trong giám sát, phản biện xã hội
nang cao chat luong phan bien va giam sat Tổ chức hội nghị phản biện xã hội về quản lý đất công, đất nông nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao công tác phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Đoàn Chủ tịch thời gian qua. Năm 2018, hoạt động của Quốc hội đã có nhiều đổi mới, để lại dấu ấn quan trọng, được cử tri và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

nang cao chat luong phan bien va giam sat
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân pháy biểu ý kiến (ảnh Q.H)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đạt được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội còn có sự đóng góp quan trọng của Đoàn Chủ tịch và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ).

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng để hoàn thành kế hoạch cả nhiệm kỳ của UBTVQH và Đoàn Chủ tịch, đồng thời cũng là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, đòi hỏi UBTVQH và Đoàn Chủ tịch phải phối hợp chặt chẽ hơn, thường xuyên và hiệu quả hơn nữa.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị, UBTVQH và Đoàn Chủ tịch phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ trong xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa…; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các luật, nghị quyết, pháp lệnh của Quốc hội, UBTVQH.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn Chủ tịch, các Hội đồng tư vấn của MTTQ trong việc tham gia xây dựng pháp luật và phản biện xã hội, nhất là tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án Luật rất quan trọng như: Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi), dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi)…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao nhiệm vụ cho các cơ quan của Quốc hội cần nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu thỏa đáng các ý kiến góp ý và phản biện của Đoàn Chủ tịch; đồng thời, đề nghị Đoàn Chủ tịch quan tâm đến việc tổng kết 5 năm thi hành Hiến pháp năm 2013, nhất là những quy định liên quan đến MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận.

Trong lĩnh vực giám sát, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, năm 2019, Quốc hội và UBTVQH sẽ tiến hành giám sát nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Đây là những vấn đề nóng, bức xúc, liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, được cử tri rất quan tâm.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đoàn Chủ tịch chủ động, tích cực phối hợp với UBTVQH, cùng tham gia các hoạt động giám sát, đóng góp ý kiến xác đáng, chất lượng, hiệu quả để hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của thực tế đang đặt ra cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân. Hai bên cũng cần quan tâm, chú trọng các hoạt động phối hợp trong việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát và phản biện của MTTQ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Đoàn Chủ tịch quan tâm chỉ đạo việc tăng cường phối hợp trong triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa UBTVQH, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam.

Hai bên tiếp tục chỉ đạo việc đổi mới hình thức tổ chức, nội dung, đối tượng tiếp xúc cử tri để thu hút được nhiều cử tri tham gia và thể hiện được đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị xác đáng, có chất lượng. UBTVQH và Đoàn Chủ tịch cần tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân…

B.D

Nguồn :