Không có gạo giả và lươn nuôi bằng thuốc tránh thai

Sau hàng loạt thông tin về chất tạo nạc có trong thịt lợn, chất kích thích tăng trưởng cho rau… mới đây, thông tin về gạo giả, gạo nhựa hay việc người chăn nuôi dùng thuốc tránh thai trộn vào thức ăn của lươn để tăng năng suất, khiến người dân lo lắng. Nhiều người cho rằng, liệu thông tin đó có thật và đâu là biện pháp xử lý?.
Không có gạo giả và lươn nuôi bằng thuốc tránh thai Rộ tin đồn gạo giả khắp châu Á

Thông tin gạo giả, gạo nhựa chưa kịp lắng, trên các diễn đàn, mạng xã hội lại chia sẻ về thông tin thức ăn cho lươn được trộn với thuốc tránh thai nhằm tăng năng suất. Một lần nữa, sự việc đã tạo nên một “làn sóng” bất bình trong dư luận, nhiều người cho rằng, nếu thông tin là thật thì người chăn nuôi đang đầu độc, hãm hại người tiêu dùng vì lợi ích cá nhân.

Không có gạo giả và lươn nuôi bằng thuốc tránh thai
Không có chuyện gạo giả, lươn nuôi bằng thuốc tránh thai xuất hiện trên thị trường.

Chị Nguyễn Thị Giang (ngõ 260, Đội Cấn) cho biết, chị thật sự lo lắng, qua nhiều thông tin không biết đâu là thật, đâu là giả, đến gạo mà cũng có thể làm giả, thì không có gì là không thể làm giả.

“Những thông tin thất thiệt xuất hiện đã thực sự gây hoang mang cho người dân, chưa nói đến việc các thông tin ấy làm giảm uy tín, sức cạnh tranh của các thương hiệu Việt Nam với các thương hiệu cùng loại đang có mặt trên thị trường, nhất là khi chúng ta đang mở cửa thương mại. Để hạn chế vấn đề trên, thiết nghĩ Cục quản lý chất lượng, ATTP cần tăng cường các biện pháp chế tài, xử lý đối với những hành vi gian lận thương mại, lũng đoạn thị trường, thậm chí xử lý phạt tù đối với những người đưa thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận”, chị Giang nói.

Việc nuôi lươn, hay vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, vì hiện nay lươn được nuôi theo mô hình không bùn với kỹ thuật tiên tiến và thường xuyên được kiểm tra gắt gao. Những thông tin trên không chỉ gây hoang mang cho dư luận mà còn khiến người nuôi trồng thiệt hại.

Ngay sau khi thông tin gạo giả, nuôi lươn bằng thuốc tránh thai được lan truyền trên các trang mạng xã hội, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã chủ động phối hợp với Cục quản lý Chất lượng (Bộ NN&PTNT) tiến hành xác minh, giám sát và kiểm tra sản phẩm. Trả lời báo LĐTĐ, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, “Bộ NN&PTNT sau khi tìm hiểu, kiểm tra thông tin đã khẳng định với các cơ quan báo chí và người dân là không có gạo giả trên thị trường, đó chỉ là thông tin không chính thống, người dân không nên lo lắng”.

Cùng chung quan điểm với ông Phong, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, kinh doanh thì phải mang về lợi nhuận, riêng nói về gạo, ở Việt Nam giá thành rẻ, đa dạng chủng loại. Thậm chí chúng ta là nước dư thừa gạo để xuất khẩu, thì vấn đề có gạo giả trên thị trường là hoàn toàn vô lý. Đó là chưa nói đến việc để sản xuất gạo giả, người sản xuất phải đầu tư máy móc, kỹ thuật…nếu có thì chi phí để làm gạo giả còn đắt hơn cả gạo thật. Còn về việc nuôi lươn, hay vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai là hoàn toàn không có cơ sở khoa học, vì hiện nay lươn được nuôi theo mô hình không bùn với kỹ thuật tiên tiến và thường xuyên được kiểm tra gắt gao. Những thông tin trên không chỉ gây hoang mang cho dư luận mà còn khiến người nuôi trồng thiệt hại.

Ông Vinh Phú cũng đưa ra khuyến cáo, người dân không nên hoang mang trước những thông tin không chính thống, không rõ nguồn gốc. Nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường cần thông báo ngay với công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương… Bên cạnh đó, người dân nên tập thói quen mua sắm văn minh tại những siêu thị, cửa hàng bình ổn giá thay vì mua bán tại những khu chợ nhỏ, chợ truyền thống, bởi hàng hóa bán tại những khu vực này thường khó kiểm soát và không rõ nguồn gốc.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh

Mới đây, Công ty Hoàng Viên Quảng Bá đã tổ chức thành công sự kiện truyền thống thường niên - hội chợ từ thiện Giáng Sinh với mục đích tiếp tục thực hiện cam kết nâng cao đời sống cộng đồng và hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Việt Hưng thông báo phân bổ cơ cấu người ứng cử HĐND phường

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Việt Hưng vừa tổ chức Hội nghị thông báo phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần và hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch

Nhận định Real Madrid vs Sevilla: Lợi thế sân nhà và áp lực cuộc đua vô địch

Real Madrid sẽ tiếp đón Sevilla trên sân Bernabeu lúc 03h00 ngày 21/12 trong khuôn khổ vòng 17 La Liga 2025/26. Đây là trận đấu có ý nghĩa quan trọng với “Kền kền trắng” trong bối cảnh họ đang đứng thứ hai với 39 điểm, kém đội đầu bảng Barcelona 4 điểm và cần một chiến thắng để duy trì áp lực trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ đông.
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12) trên thị trường trong nước ghi nhận vàng miếng SJC nhích tăng nhẹ và tiếp tục neo ở vùng giá rất cao, trong khi vàng nhẫn cơ bản đi ngang. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 156,6 triệu đồng/lượng, cao hơn so với phiên trước, còn vàng nhẫn có giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12) trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm mạnh, lần đầu lùi xuống dưới mốc 27.000 đồng/USD. Trái ngược với diễn biến này, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, ít biến động. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.148 đồng/USD.
Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds

Nhận định Tottenham vs Liverpool: Cơ hội bứt lên cho The Reds

Trận đấu giữa Tottenham và Liverpool tại vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26 diễn ra vào lúc 00h30 ngày 21/12, khi mà hai đội đang thể hiện những bộ mặt hoàn toàn trái ngược.

Tin khác

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Trong ba ngày cuối tuần (từ 5/12 đến 7/12/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tổng kiểm soát nồng độ cồn tại nhiều tuyến đường trọng điểm, tập trung vào các khung giờ trưa và tối. Qua kiểm tra 27.461 phương tiện, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt 619 trường hợp vi phạm, trong đó có người vượt mức kịch khung quy định, với tổng số tiền phạt ước tính lên tới hơn 3 tỷ đồng.
Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Chỉ trong 3 giờ (7h-10h) ngày 7/12, lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra và xử lý 123 trường hợp vi phạm là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đáng chú ý, các lỗi vi phạm về biển số xe (bị bẻ cong, che lấp, không gắn biển) và sử dụng điện thoại khi lái xe chiếm tỉ lệ lớn.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động