Khởi nghiệp từ đồ bỏ đi

Đồ bỏ đi (Dobody), một ứng dụng khớp lệnh trao đổi hàng hóa, cho tặng những đồ vật, dịch vụ mà đối với người này không còn giá trị, nhưng với người khác thì có giá trị sử dụng…được Phan Bá Mạnh – Giám đốc Công ty Dobody toàn cầu lựa chọn làm ý tưởng khởi nghiệp. Từ ý tưởng startup được cho là “điên rồ”, đến nay Phan Bá Mạnh đã giúp Dobody thu hút thành công dòng vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời vươn ra ngoài biên giới Việt Nam.
khoi nghiep tu do bo di Khởi nghiệp mầm xuân đất nước
khoi nghiep tu do bo di Muốn khởi nghiệp hãy coi trọng tiền lẻ

Đầu tư tiền tỷ cho Dobody

Khởi nghiệp từ năm 2007 với công ty đầu tiên làm về mã số, mã vạch (Công ty CP ATO) đã thành công nhanh chóng. Ít ai ngờ rằng, sau 6 năm gắn bó với ATO Phan Bá Mạnh lại hình thành ý tưởng mới và quyết định đầu tư khởi nghiệp vào lĩnh vực giặt là. Tuy nhiên, ý tưởng này của Mạnh nhanh chóng thất bại.

khoi nghiep tu do bo di
Phan Bá Mạnh chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp từ Dobody

Vấp ngã sau ý tưởng khởi nghiệp mới, những tưởng Phan Bá Mạnh sẽ thôi “mạo hiểm”. Thế nhưng, trong những khó khăn, thử thách Dobody đã được nhen nhóm lại và chỉ chờ cơ hội “bùng nổ”. Mạnh kể, trong một lần tham gia từ thiện với đoàn thanh niên của Bộ Tổng tham mưu, quyên góp quần áo cũ cho đồng bào vùng lũ.

Quần áo thu nhận được không phải đồ nào cũng tốt, nên anh cùng các bạn phải lựa chọn, đưa đến xưởng giặt là sạch sẽ rồi mới mang tới tặng đồng bào. Trong một chuyến đi từ thiện, những hình ảnh nghèo đói, khốn khổ của đồng bào Rục ở Quảng Bình khiến anh suy nghĩ, trăn trở.

khoi nghiep tu do bo di
Từ Dobody hiện Phan Bá Mạnh đã phát triển ý tưởng sang phần mềm quản lý giao thông vận tải.

Trở về sau chuyến đi nhiều ý nghĩa, anh lại gặp cảnh hàng xóm muốn vứt bộ salon đi mà cũng không biết vứt ở đâu. Thậm chí, có nhiều nhà phải lén lút vứt đồ không dùng đến khiến anh suy nghĩ rất nhiều. “Lúc đó tôi nghĩ, tại sao mình không tận dụng được đồ bỏ đi? Biết đâu nhà nào đó đang cần bộ salon đó thì sao? Những câu hỏi ấy cứ lặp đi, lặp lại trong đầu khiến tôi suy nghĩ đến một giải pháp nào đó để “chỗ thừa bù chỗ thiếu”. Và Dobody ra đời từ đó”, Mạnh kể.

Ý tưởng Dobody lóe lên trong đầu, Mạnh vội vàng nhấc điện thoại gọi ngay cho những người bạn của mình và chia sẻ về những suy nghĩ thoáng qua. Đêm hôm đó anh không ngủ mà chỉ nằm trằn trọc, rồi mong trời nhanh sáng. Không thể chờ đợi lâu hơn, Mạnh vội vàng lao vào máy tính và những câu lệnh sơ sài về ý tưởng khởi nghiệp từ đồ bỏ đi bắt đầu được viết ra.

Để hoàn thiện cho ý tưởng “điên rồ” của mình, sau khi viết ra câu lệnh mỗi ngày anh đều tự hỏi mình một câu liên quan, rồi những câu hỏi phản biện của anh em bạn bè đều được anh ghi lại và tìm cách trả lời để giúp anh hiểu sâu và đào sâu hơn về dự án. Để hoàn thiện, anh tiếp tục chia sẻ giải pháp này với các sinh viên trường Đại học Công nghiệp, nơi anh đã từng gắn bó.

Những lệnh kết nối cung cầu được khớp khiến anh tin tưởng hơn vào dự án của mình. Và rồi anh tìm kiếm các cộng sự, những người sẵn sàng cùng anh “nhảy vào lửa” khi quyết định làm việc không nhận lương, mà đợi chờ giá trị tích lũy từ cổ phần khi dự án thành công.

Chia sẻ thêm về ý tưởng của mình, Mạnh cho biết, dự án không đơn giản là giải pháp kết nối cho đồ bỏ đi, mà thực chất là nền tảng khớp lệnh dựa trên cung cầu thừa thiếu, ứng dụng được ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đến thời điểm hiện tại, để đầu tư cho ý tưởng khởi nghiệp với Dobody, Phan Bá Mạnh đã phải chi ra số tiền lên đến hơn 4 tỉ đồng. Mặc dù lợi nhuận chưa thu được về bao nhiêu, tuy nhiên anh khẳng định, số tiền bỏ ra đều được nằm trong kế hoạch. Hơn nữa, anh đã từng thất bại một lần, vì thế với ý tưởng khởi nghiệp mới này anh nghiên cứu rất kỹ càng và đặc biệt tin tưởng với Dobody.

Dobody vượt biên giới Việt

Sau khi các câu lệnh được khớp, Phan Bá Mạnh mong muốn tìm được một tổ chức từ thiện để vận hành sao cho Dobody phát huy hiệu quả tốt nhất. Ngay lập tức các chương trình từ thiện được anh nhắm tới. Anh cho biết, khi áp dụng Dobody các tổ chức từ thiện, các cá nhân sẽ biết được khu vực nào cần gì, thiếu mặt hàng nào, để từ đó họ có phương án mua cho phù hợp mà không bị dồn vào một mặt hàng gây lãng phí lớn, trong khi nhiều mặt hàng bà con lại thiếu thốn.

“Không chỉ được áp dụng cho các chương trình từ thiện, Dobody còn được áp dụng trong các lĩnh vực thương mại khi trở thành công cụ kết nối người bán với người mua. Thậm chí, Dobody hiện đã được áp dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải (một số nhà xe tuyến Hà Nội - Thái Bình; Hà Nội – Thanh Hóa...), để tránh tình trạng xe thì nhồi nhét hành khách, xe lại chạy không. Trong khi đó, nhiều hành khách lại lúng túng đón xe.

Để sử dụng, hành khách chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại, sau đó đặt xe. Với nhà xe, họ sẽ biết được số lượng khách đã đặt chỗ là bao nhiêu, sau đó đến đúng địa điểm khách đã đặt lệnh để đón. Ứng dụng này sẽ tiết kiệm được cho cả khách và nhà xe”, Mạnh hào hứng kể.

Với ý tưởng táo bạo của chàng trai trẻ cùng các cộng sự, hiện Dobody đã có hợp đồng với đối tác Singapore và đặt văn phòng đại diện ở đây, vì đối tác nhận thấy môi trường ở Singapore rất phù hợp với ứng dụng Dobody. Tuy nhiên, điều băn khoăn lớn nhất đối Phan Bá Mạnh chính là việc sàn giao dịch có thể biến thành…bãi rác do mọi người chia sẻ hàng hóa không chất lượng lên sàn.

Để khắc phục vấn đề này, anh bảo, Dobody chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin, còn chất lượng thì phải tận dụng thông tin và trông chờ trách nhiệm từ cộng đồng. Đó là việc mọi người vào xem, biết chất lượng hàng hóa không tốt thì có thể báo cáo, từ đó kỹ thuật dùng thuật toán để lọc bỏ hàng hoá kém chất lượng.

Xuân mới Mạnh kỳ vọng, Dobody sẽ thành công sớm ở Việt Nam, như đã có sự thành công ở thị trường Singaphore, đồng thời cũng chứng minh rằng, thế hệ trẻ Việt Nam đã sẵn sàng bước vào môi trường cạnh tranh trong thế giới phẳng.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 19/12, Công đoàn Công ty TNHH Bán lẻ Fujimart Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Công đoàn cơ sở cuối cùng của phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Đại hội trong nhiệm kỳ mới, qua đó hoàn thành mục tiêu 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức Đại hội đúng tiến độ, đúng quy định.
Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1

Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội được công nhận đạt chuẩn mức 1

Chiều 19/12, Thành ủy Hà Nội và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội đạt chuẩn mức 1.
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026

Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ: Tổng kết công tác năm 2025, định hướng nhiệm vụ năm 2026

Chiều 19/12, Đảng ủy Doanh nghiệp phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được trong năm đầu thành lập, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu để nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
“Xây Tết” 2026 trao gần 30.000 phần quà cho công nhân lao động trên cả nước

“Xây Tết” 2026 trao gần 30.000 phần quà cho công nhân lao động trên cả nước

Chiều 19/12, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình “Xây Tết” 2026 với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”. Chương trình dự kiến trao tặng gần 30.000 phần quà, tổ chức nhiều hoạt động vui Tết như chụp ảnh lưu niệm, thăm khám sức khỏe, cắt tóc cho công nhân lao động trên cả nước.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài chúc mừng Giáng sinh Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam

Nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2025, chiều 19/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã đến thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Tin khác

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin năm 2025 diễn ra ngày 16/12 tại Hà Nội, thu hút hơn 30 doanh nghiệp với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, góp phần kết nối hiệu quả cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy phát triển thị trường lao động Thủ đô.
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Sáng 16/12, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, diễn ra buổi lễ khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực lao động việc làm, góp phần phát triển thị trường lao động và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô.
Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Thông tin về công tác giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết tính chung 11 tháng của năm 2025, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 207.493 người lao động (vượt 22,77% chỉ tiêu kế hoạch năm 2025 đề ra).
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm 2025 liên quan đến đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô

Chỉ đến giữa tháng 11, thành phố Hà Nội đã thực hiện vượt 22% chỉ tiêu kế hoạch năm về giải quyết việc làm cho người lao động. Điều này cho thấy sức bật của thị trường lao động, đồng thời phản ánh tính đúng đắn, hiệu quả trong chiến lược giải quyết việc làm của Thành phố là thúc đẩy hệ thống thông tin về thị trường lao động và tích cực hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động.
Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Việc tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan khi hết hạn hợp đồng về nước là cơ hội cho người lao động nói chung, cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước sớm tìm được việc làm phù hợp để đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Mặc dù gặp nhiều trở ngại trong quá trình tìm kiếm việc làm, song không ít người khuyết tật vẫn mong muốn, khát khao được làm việc để khẳng định bản thân, tự nuôi sống chính mình và đóng góp cho xã hội. Thấu hiểu điều này, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quan tâm, triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối và mở rộng cơ hội việc làm cho người khuyết tật.
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ

Ngày 24/11, tại Sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Nội (gồm Sàn 215 Trung Kính và 14 sàn GDVL vệ tinh), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL trực tuyến quy mô lớn, kết nối đồng thời với các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Tuyên Quang và Thái Nguyên.
Xem thêm
Phiên bản di động