M
12:14 | 05/02/2018

Khởi nghiệp mầm xuân đất nước

Khởi nghiệp hiểu một cách đơn giản nhất chính là phát huy tính sáng tạo của mỗi người dân để mọi người cùng sử dụng hết tài năng làm giàu cho chính mình, đồng thời làm giàu cho đất nước.

khoi nghiep mam xuan dat nuoc Muốn khởi nghiệp hãy coi trọng tiền lẻ
khoi nghiep mam xuan dat nuoc Tiền đề phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Mọi so sánh đều khập khiễng, song chúng ta cũng có quyền nhìn ra các nước để học hỏi kinh nghiệm làm cho phong trào khởi nghiệp đi vào thực chất hơn, thực sự thành động lực đưa đất nước trở nên thịnh cường. Israel, một quốc gia rất nghèo về tài nguyên, khí hậu lại khắc nghiệt, nhưng nhờ phong trào khởi nghiệp quốc gia, mà từ ngày lập quốc (1948) đến giờ họ vươn lên thành nước có nhiều cái nhất: Nông nghiệp phát triển nhất, công nghệ phát triển nhất và luôn luôn sáng tạo nhất.

khoi nghiep mam xuan dat nuoc

Ngày nay, khi cả thế giới đang chuyển mình trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0), Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Chính vì thế, tại cuộc đối thoại với thanh niên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra ngày 16/10/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Khởi nghiệp là mệnh lệnh của các cuộc cách mạng công nghiệp”. Do đó, Đảng, Nhà nước xác định 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Chương trình khởi nghiệp vừa là mục tiêu đột phá, vừa là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược nêu trên.

Đặc biệt, theo Thủ tướng khởi nghiệp là một động lực phát triển quan trọng. Khởi nghiệp càng nhiều thì tiềm năng của nhân dân càng được phát huy. Mọi nguồn lực xã hội được đưa vào khai thác và tận dụng.

Khởi nghiệp không chỉ là thiết lập các mô hình, ý tưởng sản xuất kinh doanh, đó có thể là khởi sự hành động trong các lĩnh vực khác nhau, hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững. Do vậy, giá trị của khởi nghiệp không chỉ là thành công tài chính của dự án kinh doanh mà còn là giá trị về xã hội, về tính nhân bản, đem lại sự khác biệt, được xã hội tôn trọng.

Năm cũ qua đi, xuân mới Mậu Tuất 2018 đã đến, cùng với đông đảo nhân dân và thanh niên cả nước, những công dân của Thủ đô nghìn năm văn hiến cũng đang ngày đêm hăng say học tập, lao động, sáng tạo và không ngừng khát khao vươn lên để khẳng định chính mình. Biết bao tấm gương thành công từ phong trào khởi nghiệp bất chấp tuổi tác; biết bao ý tưởng sáng tạo hay đang chờ đợi bình mình để đâm chồi.

Với những chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, với hành động quyết liệt của Chính phủ, các cấp chính quyền, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, khởi nghiệp - mầm xuân đất nước đã và sẽ thu về những trái ngọt để góp phần quan trọng xây dựng đất nước, Thủ đô mạnh giàu.

Lê Hà

Nguồn :