Khóc cười ở làng hoa tết

Thời tiết những ngày cận tết có nhiều biến động. Bên cạnh niềm phấn khởi về một vụ hoa tết bội thu là nỗi lo thường trực về giá cả của người trồng hoa

Cho thuê vườn hoa chụp ảnh để bù lỗ

Có mặt ở làng hoa Tây Tựu, huyện Từ Liêm những ngày này, chúng tôi hoa mắt bởi cánh đồng tràn ngập sắc hoa. Hoa cúc, hoa đồng tiền khoe sắc; hoa hồng chúm chím nụ đang được người nông dân dồn sức chăm bẵm. Cả cánh đồng rộng có đến quá nửa là nhà lưới, nhà nilon che chắn cẩn thận cho hoa khỏi gió rét và sương muối.

Anh Vỹ, một nông dân có hơn 2ha trồng hoa cho biết: "Năm nay bà con ai cũng phấn khởi vì thời tiết thuận lợi, không có mưa lớn. Cách đây khoảng 1 tuần, thời tiết ấm áp nên hoa nở sớm buộc nhiều chủ vườn phải hạ giá các loại hoa truyền thống. Giá hoa cúc vàng đưa cho khách đổ buôn từ 800 - 1.200 đồng/bông. So với năm trước giá giảm 1/3. Trong khi đó hoa màu trắng ít được ưa chuộng nên dễ bị thương lái dìm giá. Vài ngày gần đây, trời trở rét nên người dân không phải mất công hãm để hoa nở trúng vụ thì các loại hồng, cúc...có thể tạm yên tâm”. Cũng theo anh Vỹ, vài năm trở lại đây phần lớn người dân Tây Tựu đã dần thu hẹp diện tích với các loại hoa truyền thống như hoa hồng, lay ơn, cúc...và chuyển sang trồng những loại hoa có giá trị kinh tế cao như hoa ly, thạch thảo, đồng tiền, vàng anh, loa kèn...

Hoa Tết ở Tây Tựu

58108

58110

Chung thủy với giống hoa hồng có kích thước lớn từ nhiều năm nay, người dân huyện Mê Linh lại cho biết họ đang điêu đứng bởi thời tiết bất ổn định như năm nay. "Những hôm thời tiết nắng ấm như tuần trước, hoa ồ ạt nở nên giá bán chỉ từ 300 - 500 đồng/bông còn thời tiết rét như mấy hôm nay hoa bị cháy ngọn không lên được. Tuy nhiên, mỗi loại hoa có một đặc tính nên việc đối phó với thời tiết luôn được những người trồng hoa lâu năm sẵn sàng. Chị Hòa – chủ vườn hoa ở Mê Linh cho biết: "Hoa lay ơn chỉ nở khi thời tiết ấm áp, đêm đến hầu như nhà nào cũng phải thắp bóng đèn để giữ nhiệt độ cho hoa và để chống trộm. Tiền điện cũng tốn mất vài trăm nghìn mỗi tháng".

Để hạn chế tình trạng “đánh bạc” với thời tiết, nhiều chủ vườn tranh thủ thu hồi vốn bằng cách cho thuê vườn hoa để mọi người đến chụp ảnh. “Không thuận lợi như Quảng Bá, Nghi Tàm nhưng tại những ruộng hoa ở Tây Tựu, Quảng Bá lại vắng vẻ, tự nhiên, giá thu phí chỉ bằng 1/2 những nơi khác nên địa điểm này cũng khá thu hút khách đến chụp ảnh” – Một chủ vườn hoa ở Tây Tựu nói.

Cho thuê vườn chụp ảnh để bù lỗ

Chuyển nghề buôn hoa ngoại

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định, hiện nay việc trồng và tiêu thụ hoa theo trào lưu, phân phối theo hình thức tự phát. Đối với các giống hoa mới, người trồng không hiểu rõ kỹ thuật, không có thông tin thị trường dẫn đến thua lỗ. Hiện nay, các nhà vườn luôn bị động về giá hoa lẫn thị trường hoa. Người nông dân chỉ chú trọng chăm lo cho cây hoa từ khâu gieo giống cho đến khi cắt chứ chưa quan tâm đến bảo quản và đầu ra. Trong bối cảnh thiếu thông tin thị trường như hiện nay, các nhà vườn nên liên kết lại để tự cung cấp thông tin cho nhau và có thể tự điều tiết lượng hoa tung ra thị trường, tránh hoa bị ùn ứ, rớt giá quá nhiều.

Vài năm gần đây, những loại hoa nhập ngoại như hồng Ecuador, cành đào đông đỏ, dạ lan hương, huệ tây... được nhập về khiến không khí tết mang nhiều sắc màu phong phú. Nhưng điều đó lại tạo nên cơn sóng ngầm cạnh tranh đối với những người làm nghề trồng hoa, cây cảnh trong nước.

Anh Lê Hàm - một nghệ nhân trồng đào Thất Thốn ở Nhật Tân chia sẻ: Vài hôm trước trời nắng nóng nên hệ thống điều hòa trong phòng được anh đầu tư để hãm hoa. Vài hôm trở lại đây trời trở lạnh nên đã có thể đưa đào ra ngoài vườn. Anh Hàm cho biết thêm: Nghề trồng cây cảnh không những bấp bênh do phụ thuộc vào thời tiết, mà đang phải chịu sự cạnh tranh với nguồn hàng từ Trung Quốc nhập về với mức giá rẻ hơn trong nước nhiều. "Tuy nhiên người mua cần lưu ý để phân biệt đào Trung Quốc thường thưa hoa, chóng tàn còn khi đã tàn thì không rụng theo bông lả tả từng cánh..." - anh Hàm nói.

Một trong những giống hoa nhập ngoại được lai tạo và cấy ghép thành công vài năm trở lại đây là dòng hoa lan có xuất xứ từ Nam Mỹ, Hà Lan... như lan tướng quân, lan Bao Thanh Thiên, lan Macao...Với giá bán ra rẻ hơn so với hoa nhập ngoại từ 10% - 20% cùng với mẫu mã phong phú nên khá hút khách. Bên cạnh đó các loại hoa như tulip Hà Lan, rum màu Hà Lan, hoa hồng tường, nhím vàng, hoa vị thần, ngôi sao xanh, ngàn sao tím với ưu điểm mới lạ, sang trọng nên vẫn được nhiều người lùng mua. Hiện tại những giống hoa này hầu như được cấy ghép thành công ở những vùng có nhiệt độ thuận lợi lại được đầu tư trang bị kỹ thuật cao để hộ trợ như Sa Pa, Đà Lạt...khiến mặt hàng này dần trở nên phổ biến, mặc dù mức giá vẫn cao hơn so với hàng nội từ 3 - 5 lần.

Nhận thấy đây là mặt hàng hiệu quả lại không mất công chăm sóc, chỉ cần vốn lớn nên nhiều nông dân ở Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá...sẵn sàng cầm, bán đất ruộng để lấy tiền nhập loại hoa này về để bán. Chị Trang - một người chuyên trồng các loại hoa truyền thống ở Tây Tựu cho biết: "Hoa nội luôn trong tình trạng lép vế so với hoa ngoại. Tuy nhiên chuyển từ trồng hoa sang nhập những dòng hoa cao cấp về bán cần vốn lớn. Mặt khác trước khi nhập cần có sự thăm dò thị trường, giá cả ra sao...bởi hoa nhập ngoại dạng cánh mỏng như son môi, thủy tiên, đỗ quyên...tuổi thọ ngắn nên nếu không tiêu thụ hết là thua lỗ. Còn đối với các loại cây cảnh như lan, xương rồng, trạng nguyên...cả người nhập lẫn người chơi đều cần tỉnh táo kẻo mua nhầm loại bị ghép thì độ bền không cao”.

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động