M
16:47 | 15/06/2018

Khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc hóa thân thành trọng tài bóng đá

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vốn là nơi để bàn bạc nghiêm túc về các vấn đề đại sự về liên quan đến hòa bình và an ninh trên thế giới. Thế nhưng, trong ngày 14/6, không khí nơi đây đã mang màu sắc khác khi các nhà ngoại giao cùng thể hiện tình yêu với bóng đá nhân dịp Vòng chung kết World Cup 2018 khai mạc tại nước Nga. 

khi tong thu ky lien hop quoc hoa than thanh trong tai bong da Thủ tướng Chính phủ tiếp trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc
khi tong thu ky lien hop quoc hoa than thanh trong tai bong da Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc

Trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình tại Mali, đại sứ của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an đã mặc áo đội tuyển quốc gia, trong khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hóa thân thành "ông vua áo đen trên sân cỏ."

khi tong thu ky lien hop quoc hoa than thanh trong tai bong da
Trên 'sân cỏ' Hội đồng Bảo an. (Nguồn: Reuters)

Thay vì lời chào thường lệ, Tổng Thư ký Guterres đã thổi một hồi còi khai cuộc như thể ông đang điều khiển một trận bóng. Thậm chí ông còn trang bị đầy đủ cả thẻ đỏ và thẻ vàng - những "công cụ" không thể thiếu của một trọng tài trên sân bóng.

Tổng Thư ký Guterres đã trao cho Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia một quả bóng, với hàm ý chúc nước Nga tổ chức thành công World Cup 2018.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Mã Triều Húc mặc áo đỏ của đội tuyển quốc gia Trung Quốc trình diễn các kỹ năng với trái bóng.

Đáng chú ý, tất cả đại sứ đều cùng mặc áo số 10. Con số này rất có ý nghĩa, không chỉ bởi đây là số áo huyền thoại thường được trao cho các cầu thủ trụ cột, thủ lĩnh tinh thần của đội bóng (như Pele, Diego Maradona...), mà đây còn là số các nước thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, biểu thị vai trò quan trọng của mỗi nước thành viên đối với các mục tiêu của Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh: "Chúng ta là một khối đoàn kết. Chúng ta phải đoàn kết không chỉ trong thời gian diễn ra World Cup mà cả trong tương lai."

Có mặt tại sự kiện trên, một phóng viên Nga thốt lên: "Tất cả những điều này thật tuyệt vời, sáng tạo và làm nên lịch sử. Một chương mới trong lịch sử của World Cup tại Hội đồng Bảo an".

Theo vietnamplus.vn

Nguồn :