M
14:06 | 16/03/2018

Khi phố thưa bóng tờ rơi

Gần đây, nếu để ý chúng ta sẽ thấy, phố phường Hà Nội đã vắng bóng tờ rơi. Trên những ngã tư, chân cầu, điểm dừng đèn giao thông… đã không còn hình ảnh những tờ quảng cáo nằm rải rác trên đường, gây phản cảm và mất mỹ quan đô thị.

khi pho thua bong to roi Rác quảng cáo “đu bám” cây xanh trên đường Lê Trọng Tấn
khi pho thua bong to roi ​Phạt nặng những người phát tờ rơi quảng cáo

Chuyện tờ rơi quảng cáo được phát ở các ngã tư đèn giao thông không còn xa lạ với người dân thành phố. Những tờ rơi khi được dúi vào tay người đi đường, không biết họ có xem hay không nhưng chuyện xả rác đầy đường thì thấy rất rõ.

Tác hại thì không ít, nó gây mất vẻ mỹ quan đường phố, tốn công tốn sức của những nhân viên vệ sinh... Ngày nắng thì còn đỡ, ngày mưa thì những tấm giấu đủ mầu sắc ấy nằm bê bết dưới bùn, người đi xe đạp, xe máy, ô tô… cứ thế chèn qua tạo nên một cảnh tượng nhớp nháp, bẩn thỉu. Đó là còn chưa kể đến nhiều người cầm tờ giấy quảng cáo vừa đi xe máy vừa xem đã bị va quệt, nhẹ thì cãi cọ, nặng thì tai nạn giao thông.

Rất may hiện tại nhiều người đã có ý thức hơn khi “khéo léo” từ chối nhận tờ rơi. Những người đã nhận thì có ý thức không vứt ngay xuống lòng đường. Đặc biệt là những đơn vị kinh doanh cũng có ý thức hơn với việc quảng cáo bằng tờ rơi một cách bừa bãi, phản cảm, không đúng quy định và ít hiệu quả.

Bộ mặt thành phố sẽ càng ngày càng văn minh hơn khi người dân ngày càng có ý thức giữ gìn môi trường và bảo vệ cảnh quan đô thị. Chính phủ cũng quyết liệt hơn khi ra những chế tài xử phạt đối với hành vi xả rác tờ rơi quảng cáo đối với một số bộ phận người dân còn thiếu ý thức: Nghị định 28/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có hiệu lực thi hành từ ngày 5/5 quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Bảo Thoa

Nguồn :