M
09:45 | 20/11/2018

Khi đời sống vật chất, tinh thần được chú trọng

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) là trung tâm, thời gian qua, các cấp Công đoàn không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động công tác xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ...

khi doi song vat chat tinh than duoc chu trong Cần bổ sung thêm bữa ăn ca cho công nhân
khi doi song vat chat tinh than duoc chu trong 6/16 kiến nghị của tổ chức Công đoàn đã được thực hiện
khi doi song vat chat tinh than duoc chu trong Cổ vũ, động viên các gia đình không ngừng cố gắng

Đảm bảo chất lượng bữa ăn ca

Theo ông Phan Anh Minh – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, để thực hiện tốt “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” theo Nghị quyết của Tổng LĐLĐ và kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn ngành Công Thương đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% các công đoàn cơ sở (CĐCS) trong ngành; chỉ đạo các CĐCS phối hợp, đề xuất với chuyên môn tổ chức bữa ăn ca đảm bảo cho người lao động (NLĐ) tái tạo sức lao động tốt nhất; thực hiện kiểm tra, giám sát đảm bảo các yêu cầu an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng bữa ăn, hàm lượng, định lượng..., giám sát tình hình tài chính công khai hàng ngày, tổng hợp đề nghị giải quyết kiến nghị của NLĐ về các vấn đề liên quan đến bếp ăn công nghiệp.

khi doi song vat chat tinh than duoc chu trong
Nhiều DN ngày càng chú trọng đảm bảo bữa ăn cho công nhân lao động.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, NLĐ được doanh nghiệp chi trả bữa ăn ca vào tiền lương hàng tháng, cá nhân tự chủ động về bữa ăn của mình. Đã có một số đơn vị tổ chức thực hiện tốt chất lượng bữa ăn ca như: Công ty CP Kim khí Thăng Long, Công ty CP Nhựa Hà Nội, Công ty Xích líp Đông Anh, Công ty CP Đại Kim; Công ty Goshi Thăng Long, Công ty Toyota Boshoku Hà Nội, Công ty CP Xuân Hòa Việt Nam; Công ty CP Giầy Ngọc Hà...

Còn ông Phùng Hải – Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai cũng cho biết, tại huyện Quốc Oai, các công đoàn khối doanh nghiệp cũng đã thỏa thuận với chủ doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đạt tiêu chuẩn bữa ăn ca trung bình từ 20-30 nghìn đồng.

Theo ông Phan Anh Minh – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, để thực hiện tốt “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” theo Nghị quyết của Tổng LĐLĐ và Kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn ngành Công Thương đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến 100% các công đoàn cơ sở (CĐCS) trong ngành; chỉ đạo các CĐCS phối hợp, đề xuất với chuyên môn tổ chức bữa ăn ca đảm bảo cho người lao động (NLĐ) tái tạo sức lao động tốt nhất; thực hiện kiểm tra, giám sát đảm bảo các yêu cầu an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng bữa ăn, hàm lượng, định lượng..., giám sát tình hình tài chính công khai hàng ngày, tổng hợp đề nghị giải quyết kiến nghị của NLĐ về các vấn đề liên quan đến bếp ăn công nghiệp.

Cũng về bữa ăn ca của người lao động, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các CĐCS tham gia giám sát chất lượng bữa ăn ca của NLĐ tại đơn vị góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân, hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Hiện tại đã có 101 doanh nghiệp trên địa bàn quận tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ dưới mọi hình thức.

Chăm lo đời sống tinh thần và vật chất

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca, thời gian qua, Công đoàn ngành Công Thương cũng luôn chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động hướng về NLĐ, đặc biệt tập trung cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Trong ngành có 2 CĐCS đã ký thỏa thuận được với doanh nghiệp chăm lo về phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Còn ông Phùng Hải – Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai cũng cho biết, tại huyện Quốc Oai, các công đoàn khối doanh nghiệp cũng đã thỏa thuận với chủ doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đạt tiêu chuẩn bữa ăn ca trung bình từ 20-30 nghìn đồng.

Cũng về bữa ăn ca của người lao động, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các CĐCS tham gia giám sát chất lượng bữa ăn ca của NLĐ tại đơn vị góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn công nhân, hạn chế nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Hiện tại đã có 101 doanh nghiệp trên địa bàn quận tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ dưới mọi hình thức.

Cụ thể như: Cho mượn hội trường để CNVCLĐ hoặc con CNVCLĐ tổ chức hôn lễ; giảm giá một số mặt hàng của doanh nghiệp cho NLĐ, đoàn viên công đoàn khi mua các sản phẩm của công ty. Tại một số đơn vị, đoàn viên công đoàn được thụ hưởng phúc lợi từ các thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Nhằm giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn phát triển kinh tế gia đình, Công đoàn ngành Công Thương đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho 54 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất với số tiền 540.000.000 đồng.

Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ cũng luôn được LĐLĐ quận Ba Đình xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Ban Thường vụ LĐLĐ Quận đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.

Đặc biệt chú trọng đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. BCH Công đoàn phối hợp với chuyên môn động viên thăm hỏi kịp thời đảm bảo 100% công nhân lao động đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn lành mạnh, tiết kiệm.

LĐLĐ quận Ba Đình đã tổ chức gặp mặt, trao trợ cấp cho 34 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và 1 túi quà với tổng số tiền 27.148.000 đồng. Trong năm qua, đã trợ cấp khó khăn đột xuất cho 8 đoàn viên Công đoàn với số tiền 7.500.000 đồng; trao học bổng cho 70 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ như đi tham quan, du lịch, nghỉ ngơi dưỡng sức… Khen thưởng cho hàng ngàn lượt con CNVCLĐ thi đỗ đại học, đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm học 2017-2018; Tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 và Rằm trung thu…

Nhằm hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ huyện Quốc Oai đã xây dựng kế hoạch và tích cực triển khai tới 100% CĐCS để tổ chức thực hiện, trong đó chú trọng các hoạt động thiết thực đối với CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn nhằm nâng cao hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ.

Bên cạnh đó, phối hợp với Trung tâm Thông tin - Văn hóa và thể thao tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, các xã, thị trấn tới đông đảo CNVCLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tạo sức lan tỏa của chương trình. Bên cạnh đó, triển khai tới các doanh nghiệp trên địa bàn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, hàng tiêu dùng... với giá ưu đãi cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn huyện.

Trong đó, LĐLĐ Huyện đã ký được với HTX nông sản an toàn Quốc Oai về việc thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên để được mua nông sản với giá ưu đãi 10%, lợi nhuận đoàn viên công đoàn được hưởng là 9 triệu đồng.

Các cấp công đoàn từ huyện tới cơ sở đã thường xuyên làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong huyện. LĐLĐ Huyện đã tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho 3 đoàn viên công đoàn Trường THCS Ngọc Liệp, Trường Mầm non Nghĩa Hương và Bệnh viện Đa khoa huyện với tổng số tiền các cấp công đoàn và các tổ chức hỗ trợ là gần 130.000.000 đồng.

Trợ cấp đột xuất cho 5 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 5.000.000 đồng. LĐLĐ Huyện cũng đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân cho 119 công đoàn viên vay hơn 2,38 tỷ đồng, qua đó đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện.

L.Thị Hà

Nguồn :