M
13:25 | 30/07/2018

Khánh thành Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018), sáng nay, 30/7/2018, LĐLĐ Thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khánh thành Phòng truyền thống Công đoàn Thủ đô tại trụ sở LĐLĐ Thành phố số  51 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do Các cấp công đoàn Thủ đô chấp hành tốt quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam
khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do Hoạt động công đoàn Thủ đô đạt nhiều kết quả quan trọng
khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do Vừa thiết thực vừa hiệu quả

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐThành phố Hà Nội; các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố. Cùng dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các Ban, đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố và toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Cơ quan LĐLĐ Thành phố.

Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô được thành lập có ý nghĩa hết sức to lớn, nhằm ghi lại những mốc son hào hùng của tổ chức Công đoàn Thủ đô và giới thiệu tới đông đảo CNVCLĐ, các thế hệ cán bộ công đoàn về lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức đại diện CNVCLĐ Thủ đô.

khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố cắt băng khánh thành Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết: xây dựng Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô là chủ trương lớn được sự thống nhất cao trong Thường trực LĐLĐ Thành phố. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa của thế hệ cán bộ công đoàn hiện nay nhằm thu thập, giữ gìn, bảo tồn những tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý giá của các thế hệ cán bộ công đoàn đi trước.

Đồng thời, việc tổ chức, sắp xếp, tái hiện các hiện vật sẽ giúp cán bộ công đoàn hiện tại và các thế hệ sau này luôn biết ơn, tự hào và ghi nhớ lịch sự hào hùng của tổ chức công đoàn Thủ đô, tổ chức luôn đồng hành với từng giai đoạn đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô, Đất nước và những thành quả đó đã được các thế hệ cán bộ công đoàn Thủ đô dày công vun đắp bằng mồ hôi, công sức, thậm chí không tiếc máu xương của mình.

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, LĐLĐ Thành phố đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức xây dựng Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng ban. Được sự chỉ đạo kịp thời của các đồng chí trong Thường trực LĐLĐ Thành phố, sự sâu sát, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo, của lãnh đạo, cán bộ các ban LĐLĐ Thành phố, sự đóng góp ý kiến nhiệt tình cũng như trực tiếp trao tặng các tư liệu, hiện vật cho Phòng Truyền thống của các thế hệ cán bộ, lãnh đạo Công đoàn Thủ đô qua các thời kỳ, sau một tháng triển khai xây dựng, Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô đã hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và đại biểu thăm quan Phòng Truyền thống

Với trên 300 tài liệu, hiện vật và hình ảnh được trưng bày hiện đại, khoa học trên một diện tích gần 60m2, Phòng Truyền thống Công đoàn Thủ đô được bố trí theo các khu vực:

Mở đầu là không gian khánh tiết với bức phù điêu được đặt trang trọng, mang tính khái quát những chặng đường phát triển và sự đóng góp của tổ chức công đoàn trong công cuộc đấu tranh, xây dựng và phát triển của đất nước. Cùng với đó là bảng vàng thành tích được Đảng, Nhà nước trao tặng cho tổ chức công đoàn.

Tiếp theo là khu vực trưng bày các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng cho tổ chức công đoàn; các tập thể và cá nhân được phong tặng các danh hiệu cao quý …

khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Truyền thống

Khu vực trung tâm bao gồm bản trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổ chức Công hội nay là tổ chức Công đoàn: “Tổ chức Công hội trước là để công nhân đi lại với nhau cho có cảm tình; hai là để nghiên cứu với nhau; ba là để sửa sang cách sinh hoạt của công nhân cho khá hơn bây giờ; bốn là để giữ gìn lợi quyền cho công nhân; năm là giúp cho quốc dân, giúp cho thế giới”.

Khu trưng bày những hiện vật trong hoạt động đối ngoại của tổ chức công đoàn được đặt liền kề khu trung tâm.

Phần kết thúc không gian Phòng Truyền thống là hình ảnh các hoạt động của tổ chức công đoàn và của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao độngvới sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với tổ chức công đoàn.

khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do
khanh thanh phong truyen thong cong doan thu do
Một số hình ảnh, tư liệu trưng bày tại Phòng Truyền thống

Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật, tuy nhiên đây mới là những kết quả ban đầu. Thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện Phòng Truyền thống, sưu tầm những tư liệu, hình ảnh, hiện vật có giá trị sâu sắc hơn nữa. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng kêu gọi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô tiếp tục sưu tầm, đóng góp những tư liệu lịch sử về phong trào công nhân, công đoàn Thủ đô qua các thời kỳ để bổ sung tư liệu trưng bày; qua đó góp phần tăng thêm ý nghĩa giáo dục truyền thống cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Thành phố.

Nguồn :