M
14:10 | 26/01/2019

Khai mạc chuỗi sự kiện “Nét xuân xưa”

(LĐTĐ) Nhằm khắc họa đậm nét không khí Tết truyền thống cũng như giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với du khách, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình hoạt động văn hóa mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với chủ đề "Nét xuân xưa".  

khai mac chuoi su kien net xuan xua Ấm áp “Tết sum vầy” 2019 của công nhân lao động Thủ đô
khai mac chuoi su kien net xuan xua Trực tiếp hình ảnh "Tết sum vầy" 2019 của công nhân lao động Thủ đô
khai mac chuoi su kien net xuan xua Hồi sinh nét xuân xưa

Tết Nguyên đán là tiết lễ đầu tiên trong năm, mở đầu cho năm mới với niềm tin và hy vọng về một cuộc sống bình an, ấm no, hạnh phục. Bởi lẽ ấy, Tết là một dịp sinh hoạt văn hóa mang nhiều ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao quý của dân tộc Việt Nam.

khai mac chuoi su kien net xuan xua
Lễ khai mạc có sự tham dự của nhiều nghệ nhân các làng nghề, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử (Ảnh: M.T)

Tại lễ khai mạc, PGS.TS Đỗ Thị Hảo – Chủ tịch Hội Văn nghệ Ddân gian Hà Nội chia sẻ: Đón xuân này tôi nhớ xuân xưa, những truyền thống, phong tục tốt đẹp, giá trị văn hóa cần được trân trọng, giữ gìn.

Trước đây, để có Tết nhà nào cũng phải dành dụm cả năm. Khi cuộc sống ngày nay đã đầy đủ hơn, nhịp sống gấp gáp hơn, Tết đã có nhiều thay đổi. Không khí vẫn vậy, nhưng phong tục nhiều nơi đã mai một. Dù thế, nhiều người hoài niệm về nét xuân đậm chất dân gian trước kia.

Vì vậy, cái đích mà Ban tổ chức hướng đến là cố gắng tái hiện không gian Tết xưa tại các điểm di tích khu vực phố cổ Hà Nội. Đặc biệt, tất cả các hoạt động nói trên nhằm phát huy các giá trị truyền thống, kết nối cộng đồng bằng những hình ảnh thân quen, với bánh chưng, với ông Đồ viết thư pháp, nặn tò he, đóa thủy tiên hay tranh dân gian ngày tết…

Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó trưởng ban Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội, cho biết: Để tái hiện được “Nét xuân xưa”, Ban tổ chức đã lên các phương án kịch bản, tổ chức một chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật, đặc sắc diễn ra tại các điểm di tích, các không gian tại khu vực phố cổ quận Hoàn Kiếm.

khai mac chuoi su kien net xuan xua
Bà Trần Thị Thúy Lan - Phó trưởng ban Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc (Ảnh: M.T)

Lễ khai mạc hoạt động mừng Tết với chủ đề "Nét xuân xưa" được khai mạc tại Đình Kim Ngân (42 – 44 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm) vào ngày 25/1.

Từ ngày 25/1 đến ngày 24/2, tại Đình Kim Ngân sẽ diễn ra hoạt động giới thiệu không gian sinh hoạt Tết truyền thống với nội dung hoạt động bao gồm: Trang trí, sắp đặt không gian sinh hoạt Tết truyền thống; Phỏng dựng hoạt động sắp mâm lễ gia đình để dâng cúng tại đình, với mâm lễ bao gồm các đặc sản đặc trưng của Hà Nội…

Cũng trong thời gian này, tại Ngôi nhà Di sản thuộc phường Hàng Buồm cũng sẽ sắp đặt giới thiệu không gian đón Tết của gia đình Hà Nội, trưng bày hình ảnh Tết xưa của Viện Thông tin khoa học Xã hội Việt Nam, giới thiệu thú chơi cây cảnh, thưởng trà của người Hà Nội xưa.

Đồng thời, tại Trung tâm thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội cũng sẽ giới thiệu 3 dòng tranh dân gian là Hàng Trống, Đông Hồ và Kim Hoàng.

Vào ngày 26/1, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ cũng sẽ diễn ra triển lãm Sắc Dó và Gốm Hương Canh, đây hoạt động nhằm tôn vinh các sản phẩm truyền thống từ 2 làng nghề gốm sành Hương Canh (Vĩnh Phúc) và giấy Dó làng Dương Ổ (Bắc Ninh).

Đặc biệt, khách du lịch cũng sẽ có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống chào mừng Tết Kỷ Hợi vào 4 ngày Tết:

- Ngày 6/2/2019 (Tức mùng 2 Tết): Đình Đồng Lạc - 38 Hàng Đào;

- Ngày 7/2/2019 (Tức mùng 3 Tết): Đình Kim Ngân - 42, 44 Hàng Bạc;

- Ngày 8/2/2019 (Tức mùng 4 Tết): Đền Quan Đế - 28 Hàng Buồm;

- Ngày 9/2/2019 (Tức mùng 5 Tết): Hội Quán Phúc Kiến - 40 Lãn Ông.

Mộc Thanh

Nguồn :