M
16:53 | 28/08/2019

Huyện Ba Vì đề xuất tiếp tục cho khắc phục 50 biệt thự sai phạm

(LĐTĐ) Đó là thông tin được ông Đỗ Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, chiều 27/8.

hon 50 biet thu sai pham o ba vi co the se duoc hop ly hoa Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Huy hiệu Đảng tại quận Long Biên
hon 50 biet thu sai pham o ba vi co the se duoc hop ly hoa Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành
hon 50 biet thu sai pham o ba vi co the se duoc hop ly hoa Vụ Đồng Tâm: Thành phố sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi để làm rõ các vấn đề liên quan

Cụ thể, theo ông Đỗ Mạnh Hưng, tính đến hết tháng 7/2019, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì đã trả 6.459 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, huyện phát hiện 47 trường hợp vi phạm đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64, đất nông nghiệp công ích, đất công, đất nông nghiệp khai hoang. Trong đó, đã xử lý xong 23 trường hợp, đang xử lý các trường hợp còn lại.

hon 50 biet thu sai pham o ba vi co the se duoc hop ly hoa
Huyện Ba Vì đang hoàn thiện hồ sơ để xem xét công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất. (Ảnh: Văn Duẩn)

Đối với công tác quản lý trật tự xây dựng, ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết, năm 2019 huyện tăng cường kiểm tra, giao phòng quản lý đô thị huyện phối hợp với các xã tăng cường xử lý vi phạm, với phương châm xử lý ngay không để vi phạm kéo dài.

Trong 7 tháng đầu năm, huyện đã kiểm tra 227 công trình xây dựng, trong đó số công trình vi phạm lập hồ sơ xử lý, chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã đề xuất xử lý là 2 công trình.

Còn về thông tin huyện Ba Vì đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và nhiều biệt thự khác tồn tại, lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, đối với 57 biệt thự rừng Mu, khu vực Yên Bài, Vân Hòa… Ban cán sự Đảng Thành phố đã trực tiếp giao các ngành hướng dẫn huyện xử lý trước, báo cáo trước ngày 31/8.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện căn cứ Quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Đối với những công trình xây dựng trên, nếu tính đến thời điểm hiện tại, có thể vận dụng được quy định của pháp luật, tiếp tục cho khắc phục (có thu tiền sử dụng đất), huyện đã báo cáo để Thành phố xem xét.

“Còn đối với những dự án, công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp không phù hợp với quy hoạch, huyện kiên quyết tháo dỡ, trả lại mặt bằng”, ông Hưng khẳng định và cho biết, huyện Ba Vì đã tập hợp những công trình, dự án, nhà ở có vi phạm tại rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống để đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để các đơn vị này tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xem xét có thể hợp lý hóa hay phải phá dỡ.

Ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết thêm, sáng 27/8, huyện đã họp với các Sở liên quan để đánh giá từng trường hợp. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng yêu cầu huyện tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để xem xét công trình nào có thể cho phép hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, công trình nào phải phá dỡ.

Dù vậy, quan điểm của Thành phố trong việc xử lý các vi phạm là kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Còn về việc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm liên quan đến đất đai trên địa bàn, ông Đỗ Mạnh Hưng cho hay, huyện này đã tổ chức xử lý và khắc phục các tồn tại một cách nghiêm túc, khách quan, công tâm. Đến thời điểm này, căn cứ vào Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện đã xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách 28 cán bộ; xem xét trách nhiệm 23 người; chưa xử lý 2 người.

Hoàng Phúc

Nguồn :