M
12:22 | 28/08/2019

Vụ Đồng Tâm: Thành phố sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi để làm rõ các vấn đề liên quan

(LĐTĐ) Chiều ngày 27/8, UBNDTP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Kết luận Thanh tra 2336/KL -TTTP ngày 19/7/2017 của Thành tra TP Hà Nội. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và đại diện Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị 

vu dong tam thanh pho san sang gap go trao doi de lam ro cac van de lien quan se xe Hà Nội thông tin làm rõ về Kết luận Thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm
vu dong tam thanh pho san sang gap go trao doi de lam ro cac van de lien quan se xe Vận dụng tối đa cơ chế, chính sách để bảo đảm quyền lợi cho công dân
vu dong tam thanh pho san sang gap go trao doi de lam ro cac van de lien quan se xe Bài cuối: Đổi mới gắn với những yêu cầu thực tiễn
vu dong tam thanh pho san sang gap go trao doi de lam ro cac van de lien quan se xe
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Hội nghị được tổ chức theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình. Tại hội nghị, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy đã thông tin tóm tắt quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng khu đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Các cơ quan chức năng cũng đã trình chiếu bản đồ phạm vi quản lý đất sân bay Miếu Môn, được xác lập từ năm 1992. Sau quá trình bàn giao, cắm mốc, tiếp quản quản lý suốt những năm 1980 đến năm 1992 các bên liên quan đã lập bản đồ, có xác nhận của UBND các xã giao đất cho đơn vị quân đội. 57 cột mốc đã được kiểm định bởi các cơ quan chuyên môn.

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc tổ chức kết luật thanh tra toàn diện tại Miếu Môn đã được Thanh tra Thành phố thực hiện theo đúng quy trình quy định, thông báo công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức. Công tác tuyên truyền đối thoại đã được huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều lần với người dân xã Đồng Tâm.

“Dự kiến sau hội nghị hôm nay, xét thấy nếu cần thiết, còn điều gì không thỏa đáng Thành phố sẽ tiếp tục tổ chức gặp gỡ trao đổi làm rõ các vấn đề liên quan"- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Đối với câu hỏi vì sao tại buổi trao đổi thông tin hôm nay mới công bố công khai về bản đồ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Trong quá trình tiến hành thanh tra đã tìm ra nguồn gốc bản đồ của các thời kỳ, qua nắm bắt nguyện vọng người dân và dư luận, Thành phố nhận thấy cần thiết cần trưng bày để người dân nắm rõ được bản đồ tại khu vực Miếu Môn, xã Đồng Tâm.

vu dong tam thanh pho san sang gap go trao doi de lam ro cac van de lien quan se xe

Bản đồ sân bay Miếu Môn được xác lập năm 1992 được công bố tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tính xác thực của Kết luận, Thanh tra Chính phủ đều tiến hành kiểm tra thực địa có sự tham gia của người dân và chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Sự tồn tại của 57 cột mốc bê tông từ năm 1991 đến nay đã khẳng định khu vực sân bay Miếu Môn đã được Bộ Quốc phòng và chính quyền thực hiện nghiêm túc, công khai.

Trả lời câu hỏi về việc có hay không có các đối tượng lợi dụng để đưa ra luận điệu sai trái, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Với tư cách cá nhân và cương vị là Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trực tiếp theo dõi, đôn đốc xử lý vụ việc, chúng tôi khẳng định với những thông tin đang có thì có một bộ phận lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan lấn chiếm đất và lợi dụng việc dự án Bộ Quốc Phòng đang triển khai nhằm hướng tới mục tiêu để xem chính quyền Thành phố có bồi thường đất đai hay hỗ trợ hoa màu hay không, trong đó có ông Kình”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, bản thân ông Lê Đình Kình cũng có việc huy động tiền từ các đối tượng tại xã Đồng Tâm nhằm mục tiêu cuối cùng là trục lợi gây sức ép với chính quyền xã, huyện để xem có được bồi thường, hỗ trợ hay không.

Về việc ông Kình có nêu 59ha đất nông nghiệp chính là khu đất đồng Sênh là khu đất của dân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định với tài liệu thu thập được thì không có 59ha đất của dân tại đây. Về bồi thường của 14 hộ dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện 14 hộ đã đồng thuận, ủng hộ giải phóng mặt bằng và triển khai dự án của Bộ Quốc phòng.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trước khi tổ chức hội nghị thông tin báo chí, Hà Nội cũng đã và các đơn vị liên quan đã tiến hành các bước liên quan đến nội dung kết luận Thanh tra, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: Gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu Quốc hội; tổ chức làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, huyện, xã liên quan để thông tin, làm rõ hơn nữa về kết luận Thanh tra.

Nguyễn Công

Nguồn :