M
10:40 | 07/11/2018

LĐLĐ huyện Thạch Thất

Hướng về cơ sở, chăm lo tốt cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (7/11) đoàn khảo sát số 3 của LĐLĐ TP Hà Nội, do Phó chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại LĐLĐ huyệnThạch Thất về kết quả hoạt động công đoàn trong năm 2018.

huong ve co so cham lo tot cho nguoi lao dong Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động
huong ve co so cham lo tot cho nguoi lao dong Khẳng định niềm tin đối với đoàn viên, người lao động
huong ve co so cham lo tot cho nguoi lao dong Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động

Báo cáo với đoàn khảo sát, Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thế Hùng cho biết, năm 2018, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của LĐLĐ TP và sự lãnh đạo toàn diện của huyện uỷ, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở đã kịp thời xây dựng triển khai các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và đã đạt được kết quả đáng khích lệ.

huong ve co so cham lo tot cho nguoi lao dong
Đ/c Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Trong đó LĐLĐ huyện chú trọng thực hiện nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động.

Cụ thể LĐLĐ huyện phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 04/2015/NĐ – CP và Nghị định 60/2013/NĐ – CP của Chính phủ về tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động năm 2018; Đồng thời các cấp công đoàn tham gia xây dựng, thương lượng ký kết thoả ước lao động tập thể và tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc.

Nhằm chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”. LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS trong các doanh nghiệp phối hợp với Ban giám đốc thực hiện nghiêm túc mức lương tối thiểu vùng cho người lao động từ tháng 01/2018; quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Qua thống kê đã có 55 doanh nghiệp hỗ trợ 15.000 đồng đến 25.000 đồng/bữa ăn ca cho người lao động.

Nhân dịp tết Nguyên đán 2018, các cấp công đoàn huyện cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, như trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo và CNVCLĐ phải làm việc trong những ngày Tết...

huong ve co so cham lo tot cho nguoi lao dong
Đ/c Cấn Mạnh Lý, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ huyện Thạch Thất phát biểu tại buổi làm việc

Đặc biệt LĐLĐ huyện triển khai dự án vay vốn giải quyết việc làm trong CNVCLĐ. LĐLĐ huyện đã hướng dẫn các CĐCS xây dựng dự án vay vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ trợ vốn LĐLĐ TP. Từ đầu năm tới nay LĐLĐ huyện phối hợp với Quỹ trợ vốn LĐLĐ và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân cho 33 CĐCS, tổng dư nợ là trên 7 tỷ đồng 478 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình cho người lao động.

Cũng theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thế Hùng, trong năm 2018, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn huyện cũng rất hiệu quả.

LĐLĐ huyện tuyên truyền thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền Bộ Luật lao động, Luật BHXH, các chương trình đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII; triển khai có hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” trong thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của UBND TP.

Công tác thi đua được các cấp công đoàn đẩy mạnh và gắn với thực tế tại cơ sở. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh được quan tâm thực hiện hiệu quả. LĐLĐ huyện tích cực chủ động trong công tác công đoàn tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ và phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch sản xuất kinh doanh của địa phương, đơn vị và của huyện năm 2018.

Tại hội các thành viên trong đoàn khảo sát đã chỉ rõ những kết quả trong từng chuyên đề các cấp công đoàn huyện đã đạt được, cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục và phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Trong đó đoàn chỉ rõ, công tác tuyên truyền, vận động giáo dục công nhân lao động trực tiếp sản xuất ở doanh nghiệp ngoài nhà nước còn gặp nhiều khó khăn; Tỷ lệ CĐCS trang bị báo Lao động Thủ đô cho người lao động còn thấp; Phong trào thi đua triển khai ở các CĐCS chưa đồng đều; một số CĐCS chưa tích cực trong việc chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể, sửa đổi bổ sung, ký kết lại khi thoả ước lao động tập thể đã hết hạn...

huong ve co so cham lo tot cho nguoi lao dong
Đ/c Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cấn Mạnh Lý, UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ huyện Thạch Thất cho biết, trong năm 2018, LĐLĐ huyện đã bám sát hoạt động, nhiệm vụ chính trị của huyện. Kết quả phát triển kinh tế, xã hội của toàn huyện đạt được trong năm có đóng góp quan trọng của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn huyện.

Đồng chí Cấn Mạnh Lý nhấn mạnh, LĐLĐ huyện làm tốt công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ; tổ chức tốt các phong trào thi đua để phát huy năng lực, tay nghề, sáng kiến, sáng tạo của người lao động, qua đó giúp doanh nghiệp phát triển, đời sống người lao động cũng ổn định và được nâng cao hơn. Đặc biệt LĐLĐ huyện đã triển khai rất tốt 2 bộ quy tắc ứng xử của UBND TP trong CNVCLĐ...

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động ở các mặt công tác mà các cấp công đoàn huyện Thạch Thất đã đạt được. Đồng chí Phó chủ tịch LĐLĐ TP nhấn mạnh kết quả chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động mà LĐLĐ huyện đã làm tốt. LĐLĐ huyện chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ bằng kết quả tổ chức hội nghị công chức, viên chức, hội nghị người lao động đạt tỷ lệ tương đối cao. các cấp công đoàn huyện kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Đánh giá về phong trào thi đua, đồng chí Phó Chủ tịch ghi nhận, các cấp công đoàn huyện vận dụng sáng tạo các phong trào truyền thống, từng bước nâng cao hiệu quả của phong trào gắn với đặc thù, nhiệm vụ chính trị của huyện và doanh nghiệp do đó đạt kết quả cao.

Tuy nhiên đồng chí Phó chủ tịch Ngô Văn Tuyến đề nghị LĐLĐ huyện Thạch Thất nâng cao hơn nữa chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn huyện để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, nhất là đối với người lao động thiếu việc làm, việc làm không ổn định; Tiếp tục nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động.

Cùng với đó LĐLĐ huyện cần tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả công tác quản lý tài chính công đoàn và thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tập trung chuẩn bị tốt công tác chăm lo cho đoàn viên nhân dịp tết Nguyên đán 2019; tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019…Trong đó LĐLĐ huyện nắm bắt và lên danh sách CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu về quê đón Tết bằng những chuyến xe miễn phí của LĐLĐ TP.

Nguồn :