M
17:49 | 06/11/2018

LĐLĐ huyện Quốc Oai:

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình kiểm tra thường niên về công tác công đoàn, chiều 6/11, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu cùng các thành viên trong Đoàn kiểm tra số 6 đã làm việc với LĐLĐ huyện Quốc Oai.  

bao ve quyen va loi ich hop phap chinh dang cua doan vien va nguoi lao dong Sẽ xây dựng thiết chế công đoàn đầu tiên tại huyện Quốc Oai vào năm 2019
bao ve quyen va loi ich hop phap chinh dang cua doan vien va nguoi lao dong Hiệu quả cao từ những cách làm hay

Tham dự cuộc làm việc có ông Nguyễn Đạt Thuyên - Phó bí thư thường trực huyện ủy; ông Nguyễn Đức Phương - Phó chủ tịch UBND huyện; bà Lê Thị Thu Hà – Trưởng ban Dân vận huyện ủy; ông Nguyễn Tuấn Hưng – Phó ban Tổ chức huyện ủy; ông Phùng Hải – Chủ tịch LĐLĐ huyện.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Phùng Hải – Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai cho biết: LĐLĐ huyện Quốc Oai hiện có 145 tổ chức CĐCS trực thuộc (trong đó khối trường học 73 CĐCS, khối cơ quan 12 CĐCS, xã, thị trấn 21 CĐCS, khối doanh nghiệp 39 CĐCS) với tổng số 6.450 đoàn viên công đoàn.

bao ve quyen va loi ich hop phap chinh dang cua doan vien va nguoi lao dong
Đoàn kiểm tra làm việc khẩn trương và nghiêm túc trong chiều 6/11.

Do tác động của quy luật cạnh tranh một số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, tạm dừng hoạt động hoặc giải thể, phá sản nên một bộ phận lao động mất việc làm. Tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng, đóng chậm, nợ BHXH đã ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ huyện Quốc Oai đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các CĐCS khối sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động.

Đồng thời, rà soát những thỏa ước lao động tập thể đã hết hiệu lực để hướng dẫn BCH các CĐCS thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện hướng dẫn chỉ đạo các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn để thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với những nội dung cao hơn quy định của luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Kết quả có 15/32 CĐCS khối doanh nghiệp ký và nộp thỏa ước lao động tập thể về LĐLĐ huyện.

LĐLĐ huyện cũng phối hợp với Phòng GĐ&ĐT huyện và UBND huyện tổ chức Hội nghị đối thoại với trên 200 cán bộ, CNVCLĐ ngành giáo dục, qua hội nghị đối thoại các cơ quan chuyên môn và các ngành, đoàn thể đã giải đáp thỏa đáng 66 vấn đề vướng mắc của đoàn viên, CNVCLĐ.

Mặt khác, LĐLĐ huyện phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức Hội nghị đối thoại với hơn 100 chủ doanh nghiệp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời phối hợp hoàn thiện hồ sơ và khởi kiện tại Toà án nhân dân huyện 09 doanh nghiệp cố tình nợ đọng BHXH của người lao động. Kết quả đã thu về được trên 1,5 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn huyện đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

bao ve quyen va loi ich hop phap chinh dang cua doan vien va nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Quốc Oai phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc.

Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ chính sách liên quan đến người lao động tại 8 doanh nghiệp; chủ động phối hợp với người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định mới của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng, tăng cường tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người lao động; kịp thời tham mưu giải quyết những bức xúc nảy sinh trong quan hệ lao động, khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Sau khi nghe báo cáo từ đồng chí Chủ tịch LĐLĐ huyện, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã thẳng thắn đánh giá và nhận xét về những chỉ tiêu đã hoàn thành và chưa hoàn thành cũng như những hạn chế, tồn tại của LĐLĐ huyện Quốc Oai trong quá trình triển khai các chuyên đề của công tác công đoàn năm 2018.

Sau ý kiến đánh giá của các thành viên trong Đoàn kiểm tra, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý và sớm hoàn thiện báo cáo một cách có hệ thống và chi tiết theo yêu cầu của LĐLĐ Thành phố. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh trong việc thực hiện các chuyên đề và sẽ cụ thể hóa trong phương hướng nhiệm vụ của năm 2019.

Thay mặt Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai, đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên đánh giá cao hoạt động kiểm tra của LĐLĐ thành phố Hà Nội đối với công tác công đoàn của LĐLĐ huyện Quốc Oai trong năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Đạt Thuyên cũng cho biết trong những năm qua huyện Quốc Oai rất quan tâm tới các hoạt động của công đoàn, luôn đề cao việc bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động. Trên địa bàn huyện không có đơn thư thắc mắc của người lao động, không có tình trạng người lao động đình công, lãn công…

Nguồn :