M
16:45 | 06/11/2018

LĐLĐ huyện Hoài Đức:

Khẳng định niềm tin đối với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình kiểm tra hoạt động Công đoàn năm 2018, sáng nay, 6/11, đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Hoài Đức. Dự, tiếp đoàn có Phó Bí thư thường trực huyện ủy Hoài Đức Đàm Văn Thông.  

khang dinh niem tin doi voi doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tổng kết hoạt động 9 tháng đầu năm
khang dinh niem tin doi voi doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nhân rộng nét đẹp ứng xử nơi công sở
khang dinh niem tin doi voi doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tạo dựng niềm tin nơi người lao động

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, bà Đồng Thị Nga, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức cho biết, năm 2018, tình hình kinh tế- xã hội huyện Hoài Đức có những chuyển biến tích cực, đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đúng hướng; thu ngân sách đạt cao so với chỉ tiêu Thành phố và HĐND huyện giao. Đời sống nhân dân, CNVCLĐ ổn định và được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được đảm bảo đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động Công đoàn huyện.

Riêng với tổ chức Công đoàn, bà Đồng Thị Nga cho biết, LĐLĐ huyện Hoài Đức hiện đang trực tiếp chỉ đạo 212 CĐCS với tổng số 7900 CNVCLĐ, trong đó có 7374 đoàn viên công đoàn.

khang dinh niem tin doi voi doan vien nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Xác định vai trò, vị trí của mình, năm 2018, LĐLĐ huyện Hoài Đức đã tiếp tục duy trì, triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động trong đó đặc biệt tập trung chú trọng công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Điển hình, LĐLĐ huyện đã triển khai dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi bổ sung đến CĐCS, tổ chức lấy ý kiến đóng góp của CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn và đã có 217 ý kiến tham gia đóng góp. LĐLĐ huyện đã thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các CĐCS khối sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động, rà soát soát những TƯLĐTT đã hết hiệu lực để hướng dẫn BCH CĐCS thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định và trực tiếp đại diện cho người lao động của 08 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn để thương lượng, ký kết TƯLĐTT với những nội dung cao hơn quy định của luật.

Cùng đó, LĐLĐ huyện tích cực phối hợp với BHXH huyện trong công tác đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, hoàn thiện hồ sơ và khởi kiện tại Tòa án huyện 07 doanh nghiệp cố tình nợ đọng BHXH cho người lao động, với tổng số tiền 1,28 tỷ đồng, kết quả đã hòa giải thành công với 01 doanh nghiệp với số tiền thu về 122,6 triệu đồng.

Không chỉ bảo vệ quyền lợi, LĐLĐ huyện Hoài Đức còn tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống, hướng tới lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền chuyên môn tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên như: khám sức khỏe, thăm quan du lịch, hỗ trợ đoàn viên, con đoàn viên khó khăn. Bên cạnh việc triển khai các văn bản đã ký kết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố với các đối tác về thực hiện ưu đãi cho đoàn viên công đoàn, LĐLĐ huyện đã chủ động làm việc và ký kết văn bản hợp tác với 06 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cung cấp các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu như: hàng tiêu dùng, dịch vụ y tế, du lịch, dịch vận tải, vật liệu xây dựng… với cam kết giảm giá từ 5-50% cho đoàn viên công đoàn. Theo thống kê, bước đầu đã có 1116 đoàn viên sử dụng dịch vụ, sản phẩm cả các đơn vị trên, với giá trị hưởng lợi 120 triệu đồng. Các hoạt động chăm lo, xã hội từ thiện khác như: chăm lo bữa ăn giữa ca, chăm lo Tết Nguyên đán, hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm công đoàn, cho CNVCLĐ vay vốn, tạo việc làm, phát triển kinh tế v.v… cũng được LĐLĐ huyện Hoài Đức đẩy mạnh.

“Các hoạt động đó đã có sức lan tỏa lớn, tạo nên hình ảnh tốt đẹp và giúp khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin với tổ chức Công đoàn trong lòng đoàn viên, người lao động”- bà Đồng Thị Nga nhấn mạnh.

khang dinh niem tin doi voi doan vien nguoi lao dong
Phó Bí thư thường trực huyện ủy Hoài Đức Đàm Văn Thông phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đã có ý kiến trao đổi nhằm nắm bắt rõ hơn kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động Công đoàn huyện Hoài Đức năm 2018 về cả những mặt làm được, những mặt còn tồn tại, hạn chế. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình đánh giá cao kết quả hoạt động của LĐLĐ huyện Hoài Đức như đã nêu trong báo cáo. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế đề nghị LĐLĐ huyện Hoài Đức cần sớm có biện pháp khắc phục

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư thường trực huyện ủy Hoài Đức Đàm Văn Thông đánh giá: Năm 2018, Ban thường vụ, Ban chấp hành LĐLĐ huyện Hoài Đức đã chủ động, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, triển khai toàn diện và đạt hiệu quả toàn diện trên mọi mặt công tác, nhất là trong thực hiện vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện, đóng góp quan trọng vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, ổn định an ninh xã hội của địa phương.

Thẳng thắn chỉ rõ một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động công đoàn huyện Hoài Đức như vai trò giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền còn chưa phát huy rõ nét, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Hoài Đức Đàm Văn Thông đề nghị cùng với việc phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2019, LĐLĐ huyện Hoài Đức cần có giải pháp khắc phục những mặt còn hạn chế, nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện, nâng cao chất lượng đối thoại, tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn đóng góp với sự phát triển của địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng ghi nhận, đánh giá cao các kết quả hoạt động của LĐLĐ huyện Hoài Đức trong năm 2018. Trong đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt tâm đắc với những điểm mới trong công tác chỉ đạo và thực hiện vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động như: ký kết thỏa ước lao động tập thể, khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật về BHXH, phối hợp tổ chức giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật, tổ chức các hoạt động nâng cao phúc lợi đoàn viên v.v…

Về những mặt còn tồn tại, hạn chế, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị LĐLĐ huyện Hoài Đức cần khẩn trương bổ sung những mặt còn chưa hoàn thiện trong hồ sơ công tác chỉ đạo Đại hội, hồ sơ Đại hội Công đoàn cơ sở như góp ý của thành viên trong đoàn kiểm tra. Việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động cần phải nâng tỉ lệ số lượng đi đôi với nâng chất lượng. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng yêu cầu LĐLĐ huyện Hoài Đức cần quan tâm nắm bắt tình hình cán bộ công chức, viên chức, người lao động nhất là đội ngũ giáo viên mầm non hợp đồng hiện nay.

Về nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu LĐLĐ huyện Hoài Đức cần bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền để xây dựng chương trình công tác thiết thực, hiệu quả, trong đó chú trọng bám sát chủ trương về việc thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CTTPP; tinh thần Nghị quyết 27 và Nghị quyết 28-NQ/TƯ 7 khóa XII về cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị LĐLĐ huyện Hoài Đức trong năm 2019 cần lựa chọn, xây dựng và tổ chức thực hiện chuỗi hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019.

Nguồn :