Hơn 70 người bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới tại Lào Cai
Từ 5/9, Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu | |
Dấu hiệu và cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc |
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) |
Đến sáng 8/9, lực lượng chức năng đã xác định có 73 người bị ngộ độc thực phẩm trong tổng số 1.280 người dự tiệc cưới. Theo cơ quan chức năng, ca bệnh xuất hiện đầu tiên lúc 15 giờ 30 ngày 7/9 với triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Trong số 73 người bị ngộ độc có 41 người nhập viện, trong đó có 23 trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, không có trường hợp tử vong.
Ông Lừu Văn Thắng - chủ tiệc cưới cho biết thực đơn bữa ăn gồm các món: bột mỳ rán, thịt lợn tần, sườn xào, cơm tẻ, khâu nhục, rượu trắng, dưa hấu, canh phiển (gồm dạ dày, tim gan, giò, trứng chim cút, nấm...), bánh dày, giò. Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, nhiều khả năng nguyên nhân gây ra ngộ độc xuất phát từ món bánh dày bởi một số người không đi ăn cưới nhưng ăn bánh do người nhà mang về đã bị ngộ độc. Sau khi xảy ra ngộ độc tập thể, Chi cục đã lấy mẫu thực phẩm đưa về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai kiểm nghiệm.
Cơ sở cung cấp thực phẩm này thuộc xã Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hiện chính quyền xã Na Hối đã phân công cán bộ xuống thôn điều tra các ca ngộ độc, hướng dẫn cách xử lý tại nhà, tư vấn hướng dẫn, tránh gây hoang mang cho người dân đồng thời phối hợp lấy mẫu thực phẩm tại các bữa ăn. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Na Hối đã thăm hỏi các trường hợp phải nằm viện, đồng thời yêu cầu, các thôn đưa ngay nạn nhân đến các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu ngộ độc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai yêu cầu chính quyền xã thông tin rộng rãi cho người dân trên địa bàn về vụ ngộ độc để những người tham gia ăn tiệc cưới có biện pháp chủ động hoặc cấp cứu kịp thời đồng thời trấn an, tư vấn để người dân không bị hoang mang lẫn lộn về các nhóm thực phẩm khác.
Trước thời điểm xảy ra vụ việc, xã Na Hối đã yêu cầu người dân trên địa bàn khi tổ chức ăn uống tụ tập từ 20 người trở lên phải cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bữa ăn của gia đình ông Lừu Văn Thắng và ông Thèn Tờ Chải đã có cam kết thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Hương Thu/vietnamplus.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bắt giữ đối tượng "ngáo đá" cướp ô tô, dùng xẻng đánh người
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Từ 1/1/2025, ứng dụng ngân hàng không được ghi nhớ mật khẩu đăng nhập
Bắt đầu chiến dịch kiểm tra vận tải hành khách cuối năm
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Giá USD trên thị trường tự do giảm sâu
Giá xăng dầu hôm nay (23/11): Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong hai tuần
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00