Hơn 70 người bị ngộ độc thực phẩm sau tiệc cưới tại Lào Cai
Từ 5/9, Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu | |
Dấu hiệu và cách xử lý khi trẻ bị ngộ độc |
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN) |
Đến sáng 8/9, lực lượng chức năng đã xác định có 73 người bị ngộ độc thực phẩm trong tổng số 1.280 người dự tiệc cưới. Theo cơ quan chức năng, ca bệnh xuất hiện đầu tiên lúc 15 giờ 30 ngày 7/9 với triệu chứng nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Trong số 73 người bị ngộ độc có 41 người nhập viện, trong đó có 23 trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, không có trường hợp tử vong.
Ông Lừu Văn Thắng - chủ tiệc cưới cho biết thực đơn bữa ăn gồm các món: bột mỳ rán, thịt lợn tần, sườn xào, cơm tẻ, khâu nhục, rượu trắng, dưa hấu, canh phiển (gồm dạ dày, tim gan, giò, trứng chim cút, nấm...), bánh dày, giò. Theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, nhiều khả năng nguyên nhân gây ra ngộ độc xuất phát từ món bánh dày bởi một số người không đi ăn cưới nhưng ăn bánh do người nhà mang về đã bị ngộ độc. Sau khi xảy ra ngộ độc tập thể, Chi cục đã lấy mẫu thực phẩm đưa về Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai kiểm nghiệm.
Cơ sở cung cấp thực phẩm này thuộc xã Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Hiện chính quyền xã Na Hối đã phân công cán bộ xuống thôn điều tra các ca ngộ độc, hướng dẫn cách xử lý tại nhà, tư vấn hướng dẫn, tránh gây hoang mang cho người dân đồng thời phối hợp lấy mẫu thực phẩm tại các bữa ăn. Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Na Hối đã thăm hỏi các trường hợp phải nằm viện, đồng thời yêu cầu, các thôn đưa ngay nạn nhân đến các cơ sở y tế nếu có dấu hiệu ngộ độc. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai yêu cầu chính quyền xã thông tin rộng rãi cho người dân trên địa bàn về vụ ngộ độc để những người tham gia ăn tiệc cưới có biện pháp chủ động hoặc cấp cứu kịp thời đồng thời trấn an, tư vấn để người dân không bị hoang mang lẫn lộn về các nhóm thực phẩm khác.
Trước thời điểm xảy ra vụ việc, xã Na Hối đã yêu cầu người dân trên địa bàn khi tổ chức ăn uống tụ tập từ 20 người trở lên phải cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bữa ăn của gia đình ông Lừu Văn Thắng và ông Thèn Tờ Chải đã có cam kết thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Hương Thu/vietnamplus.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm bàn giao Công đoàn cơ sở
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm cấp cao với Trung tâm Những người lao động Brazil
Gần 300 đoàn viên, người lao động ngành NN&PTNT dự hội thao ở Đắk Lắk
Những điều người dân cần lưu ý trước khi mua nhà đất
Bầu cử Tổng thống Mỹ tác động như thế nào đến tỷ giá, lãi suất?
Khi nào có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024?
Để giá nhà chung cư không “nóng”
Tin khác
Suy hô hấp cấp do mắc sởi
Y tế 05/11/2024 16:17
Tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm sởi trong bệnh viện
Y tế 05/11/2024 11:40
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết
Y tế 05/11/2024 10:44
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn
Y tế 05/11/2024 09:16
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36