M
15:00 | 28/05/2018

Hơn 3.500 CNLĐ được hưởng lợi giai đoạn 2 dự án “Vì mẹ và bé - vì tầm vóc Việt”

Sáng nay (28/5) tại Khu nhà ở công nhân, Khu Công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức lễ khởi động giai đoạn 2 dự án “Vì mẹ và bé - vì tầm vóc Việt”; đồng thời tập huấn kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tinh thần cho người lao động tại khu công nghiệp (KCN).

hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng 10 triệu cho gia đình bệnh nhân ung thư tại Thái Nguyên
hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet Tiếp thêm nguồn vui sống cho bệnh nhân ung thư
hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet Nhu cầu không thể thiếu với công nhân nữ
hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet Dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách cho con
hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet
Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản phát biểu khai mạc buổi lễ

Đối tượng tham dự tập huấn gồm 40 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp đến từ 5 KCN của TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: Năm 2017 Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phối hợp với quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VTVV) thực hiện thành công giai đoạn 1 của ự án “Vì mẹ và bé- vì tấm vóc Việt”, nâng cao kiến thức và kỹ nămg thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh. Căn cứ trên kết quả dự án và nhu cầu của NLĐ và các doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn Hà Nội và Bắc Ninh, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội và quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án trong năm 2018.

“ Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống” ông Đinh Quốc Toản chia sẻ.

hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet
Ban tổ chức và đại biểu tham gia buổi lễ

Theo bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ VTVV giai đoạn 2 của dự án được tổ chức với quy mô lớn hơn với nhiều hoạt động đa dạng hướng tới NLĐ tại các KCN. Các hoạt động được tổ chức tại 5 KCN với sự tham dự của 3500 lượt CNLĐ đến từ 9 nhà máy, doanh nghiệp. Giai đoạn 2 của dự án kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 12 năm 2018.

Cũng theo bà Trang ở giai đoạn 2 của dự án có thêm 2 hoạt động thiết thực dành cho CNLĐ. Đó là hoạt động tư vấn, khám sức khoẻ lưu động về sức khoẻ sinh sản và tình dục cho 800 CNLĐ; Tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tinh thần với sự tham gia của 5 đội chơi đại diện cho các KCN tham gia dự án.

Giai đoạn 2 của dự án được khởi đầu với khoá tập huấn 2 ngày về kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ tinh thần cho NLĐ tại KCN. Khoá tập huấn dành riêng cho 40 cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp đến từ các công ty thuộc 5 KCN của TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh với mục đích nâng cao kỹ năng cung cấp thông tin cho những cán bộ trực tiếp làm việc và tiếp xúc với CNLĐ tại các KCN.

hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet
Các đại biểu nghe bác sĩ Đỗ Nam Khánh ruyền thông về dinh dưỡng hợp lý trước khi mang thai

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, điều phối viên dự án của DKT Internationnal, Inc Hoa Kỳ - một trong những đơn vị tài trợ dự án chia sẻ: Việt Nam có tỷ lệ phá thai cao nhất ở Châu Á và tỉ lệ nạo phá thai cao thứ ba trên thế giới. Mỗi năm có một triệu ca phá thai được thực hiện ở Việt Nam, tương đương với tỉ lệ trung bình là 59,1 ca phá thai so với 100 ca sinh. Điều đó có nghĩa là 37% số ca mang thai ở Việt Nam kết thúc là phá thai.

Việc sử dụng tránh thai không đúng cách là một trong những nguyên nhân chính gây ra có thai ngoài ý muốn và dẫn đến phá thai, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ sinh sản. Chính vì vậy truyền thông để CNLĐ được nâng cao kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khoẻ sinh sản – tình dục đồng thời có thể tiếp cận các biện pháp tránh thai và tình dục an toàn chất lượng với chi phí hợp lý mà dự án đang hướng tới là rất cần thiết.

hon 3500 cnld duoc huong loi giai doan 2 du an vi me va be vi tam voc viet
Cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp nghiên cứu tại liệu buổi tập huấn

Ngay sau buổi lễ triển khai giai đoạn 2 dự án "Vì tầm vóc Việt - Vì mẹ và bé", các Cán bộ công đoàn và cán bộ y tế của các doanh nghiệp được nghe bác sĩ Đỗ Nam Khánh- Khoa Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội truyền thông về dinh dưỡng hợp lý trước khi mang thai, trong khi mang thai và giai đoạn nuôi con nhỏ. Theo bác sĩ Khánh hiện có khoảng 20-25% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Chính vì vậy mỗi phụ nữ cần có sức khoẻ tốt trước khi mang thai và phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong cả 3 thời kỳ trước trong và sau mang thai.

Bác sĩ Khánh cũng lưu ý trong 3 tháng đầu mang thai các mẹ nên giảm Vitamin A nhưng từ sau 3 tháng thì lại phải tăng rất nhiều dinh dưỡng trong đó cần tăng vitamin A. Bác sĩ Khánh cũng cung cấp cho CNLĐ thông tin những sản phẩm ăn uống để có nhiều dinh dưỡng, nhất là có nhiều sữa.

Nguồn :