M
19:46 | 26/09/2019

Hội thảo Quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á - Thái Bình Dương về kỹ thuật biển

(LĐTĐ) Sáng nay (26/9), tại Đại học Thủy Lợi đã diễn ra lễ khai mạc và phiên toàn thể Hội nghị quốc tế lần thứ 10 vùng Châu Á - Thái Bình Dương về cửa sông ven biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC 2019).  

hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien Gắn kết công đoàn với các hoạt động của nhà trường
hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu
hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien APEC 2017: Nguồn Động lực tăng cường Phát triển Đất nước và Khu vực trong Thời đại mới
hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien Tăng cường phối hợp ứng phó biến đổi khí hậu

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thủy sản; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi.

Hội nghị còn có sự góp mặt của các giáo sư đầu ngành có nhiều công trình đóng góp trong lĩnh vực kỹ thuật biển trên thế giới như: Giáo sư Satoshi Takewaka, Đại học Tsukuba, Nhật Bản; Giáo sư Bin, Đại học Công nghệ Đại Liên, Trung Quốc; Giáo sư Changhoon Lee, Đại học Sejong, Hàn Quốc; Giáo sư Changsheng Chen, Đại học Massachusetts, Hoa Kỳ; Giáo sư Schüttrumpf, Holger, Đại học RWTH Aachen, Đức và Giáo sư Marcel J.F. Stive, Đại học Công nghệ Delft, Delft, Hà Lan.

hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien
Hội nghị có sự tham dự của các giáo sư, chuyên gia trong nước và quốc tế

Với chủ đề “Sống cùng thiên nhiên, đối phó với những thay đổi của vùng bờ biển”, APAC 2019 bao gồm 9 nhóm chuyên môn chính và 1 tiểu ban về Đồng bằng Sông Cửu Long, cụ thể gồm:

Sóng biển, thủy triều và sóng thần; xói lở bờ biển và vận chuyển bùn cát; thủy động lực học vùng cửa sông và ven biển; phát triển và cải tạo vùng đồng bằng; phát triển bờ, bãi và chống xói lở; hệ sinh thái biển và môi trường biển; năng lượng tái tạo biển và ngoài khơi; biến đổi khí hậu và ứng phó vùng ven biển; hiểm họa vùng biển và đánh giá rủi ro; xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong đó, biến đổi khí hậu, ứng phó vùng ven biển và xói lở bờ biển và xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long là 2 vấn đề khoa học quan trọng liên quan trực tiếp đến chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và thích ứng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long của nước ta, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay.

hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien
Hội thảo nhận được sự quan tâm của các đại biểu

Hội thảo APAC 2019 diễn ra từ ngày 25-28/9/2019, thu hút hơn 300 đại biểu nước ngoài từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 6 bài giảng chính và 199 bài thuyết trình được chia thành 10 phiên.

Hội thảo APAC 2019 là cơ hội quý giá cho quý vị đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thủy văn - Môi trường vùng cửa sông ven biển trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật các thông tin, kiến thức mới qua các hội thảo chuyên đề.

hoi thao quoc te lan thu 10 vung chau a thai binh duong ve ky thuat bien

Được tổ chức 2 năm một lần bởi một trong các nước thành viên trong khu vực, song song với sự kiện chính về nội dung chuyên môn, hội thảo APAC còn có các gian hàng triển lãm cũng được bố trí tại nơi tổ chức để quảng bá các thông tin mới nhất về công nghệ, sản phẩm của các công ty, các trường đại học, các viện nghiên cứu trên thế giới trong lĩnh vực liên quan.

Phương Minh - Trần Thắm

Nguồn :