M
08:55 | 16/03/2018

Hội thảo khoa học Hồi sức – Cấp cứu Nhi khoa Việt – Mỹ

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hợp tác với  Bệnh viện trẻ em Mayo Clinic (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo khoa học Hồi sức – Cấp cứu Nhi khoa Việt – Mỹ. Chương trình đã thu hút gần 300 đại biểu từ các bệnh viện đến tham dự.

hoi thao khoa hoc hoi suc cap cuu nhi khoa viet my Người “hồi sinh” những trái tim cho trẻ nhỏ
hoi thao khoa hoc hoi suc cap cuu nhi khoa viet my Mang tết đến với bệnh nhi nghèo

Hội thảo về hồi sức – cấp cứu Nhi khoa Việt – Mỹ được tổ chức là dịp để các y bác sĩ công tác trong lĩnh vực hồi sức cập nhật kiến thức, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị. Đồng thời, hội thảo cũng mở ra nhiều cơ hội lớn về Hợp tác quốc tế, tất cả đều hướng đến mục đích chung là nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Việt Nam.

hoi thao khoa hoc hoi suc cap cuu nhi khoa viet my
Các chuyên gia y tế tham dự hội thảo (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại hội thảo, các chuyên gia Cấp cứu, Hồi sức Nhi khoa đến từ Bệnh viện trẻ em Mayo Clinic, Bệnh viện trẻ em Colorado, Bệnh viện trẻ em Cincinati (Hoa Kỳ) tới tham gia báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm về những chủ đề quan trọng trong cấp cứu hồi sức như cấp cứu thảm họa, ngộ độc thuốc, tăng áp lực động mạch phổi…

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ kinh nghiệm với một loạt ca bệnh được trình bày như: Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, hội chứng rò rỉ mao mạch hệ thống tiên phát, ngộ độc thuốc, loạn nhịp tim, tăng áp lực động mạch phổi…được các đồng nghiệp nước ngoài đánh giá tốt.

hoi thao khoa hoc hoi suc cap cuu nhi khoa viet my
Các chuyên gia trong lĩnh vực Hồi sức – Cấp cứu đến từ Bệnh viện Mayo Clinic và Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Chia sẻ tại Hội nghị, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong của trẻ em Việt Nam đã giảm nhiều nhờ có sự mở rộng và hoàn thiện hệ thống cấp cứu- hồi sức từ các tuyến. Trong đó, việc thiết lập các khoa Cấp cứu- Hồi sức tại các bệnh viện Nhi, Sản – Nhi tuyến tỉnh và mạng lưới bệnh viện vệ tinh có vai trò hết sức quan trọng.

Đặc biệt nhiều kỹ thuật cấp cứu – hồi sức đã được chuyển giao, hệ thống vận chuyển cấp cứu ngày càng được cải thiện. Những kỹ thuật hồi sức nâng cao như ECMO, thở máy cao tần, lọc máu liên tục đã được triển khai thường quy tại các trung tâm nhi khoa lớn, góp phần cứu sống nhiều trẻ bệnh nặng, nguy kịch.

Nguồn :