Hội chợ triển lãm bất động sản: Nhiều chiêu chèo kéo, tiếp thị

Hội chợ triển lãm bất động sản Việt Nam lần thứ nhất diễn ra trong 3 ngày nhưng do mưa to trong 2 ngày cuối nên số lượng người đến thăm quan ít hơn đội ngũ tiếp thị bán dự án. Điều đáng nói, sự chèo kéo “dụ” khách  tham quan của đội ngũ này, khiến không ít người cảm thấy phiền toái và đặt ra câu hỏi: Phải chăng thị trường bất động sản không “nóng” như tin đồn?. 
Hội chợ triển lãm bất động sản: Nhiều chiêu chèo kéo, tiếp thị Chung cư sắp sập giá?
Hội chợ triển lãm bất động sản: Nhiều chiêu chèo kéo, tiếp thị Những người mua nhà tại các dự án DN nợ thuế: Thấp thỏm nỗi lo

Sức hút từ tên chủ đầu tư

Không thực sự đạt tới con số 100 doanh nghiệp môi giới, bất động sản tham gia hội chợ như quảng cáo, thế nhưng việc xuất hiện của nhiều chủ đầu tư lớn, ngay gian cổng chính của triển lãm, với sự trưng bày hoành tráng, cùng một số đơn vị phân phối, sàn giao dịch bất động sản chuyên nghiệp đã thu hút đông đảo sự quan tâm của người tham dự trong ngày khai mạc. Điển hình như : Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tập đoàn FLC, Tổng công ty Viglacera, Tổng công ty Phát triển nhà Hà Nội (Handico), Geleximco, CEO Group, Công ty CP Đầu tư địa ốc Hải Đăng, Tổng HUD; sàn giao dịch Liên minh G5, STDA, Phú Quý….

Cùng đó, hội chợ giới thiệu, trưng bày khá đa dạng các sản phẩm bất động sản, ở 3 phân khúc chính: cao cấp (từ trên 2 tỷ trở lên), trung cấp (từ 1- 2 tỷ) và căn hộ bình dân (dưới 1 tỷ) nên cũng tạo được điểm nhấn với người tiêu dùng và nhà đầu tư. Cụ thể: Dòng cao cấp có bất động sản nghỉ dưỡng với sự góp mặt của FLC (khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn Thanh Hóa), căn hộ chung cư Hòa Bình Green City (Minh Khai), Tràng An Complex (Cầu Giấy), Hồ Gươm Plaza (Hà Đông), Imperia Garden (Thanh Xuân), Gamuda Gardens (Hoàng Mai), Mon city (Nam Từ Liêm); căn hộ trung cấp có dự án Hateco Hoàng Mai, Green Stars (Bắc Từ Liêm), Thang Long Victory (An Khánh, Hoài Đức)…; dòng bình dân có nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm (Hà Đông) của Công ty CP Đầu tư Hải Phát, dự án Bamboo Garden (Quốc Oai) của CEO Group…

Hội chợ triển lãm bất động sản: Nhiều chiêu chèo kéo, tiếp thị
Nhân viên tư vấn tập trung rất đông ở sảnh để phát tờ rơi, kéo khách hàng.

Điều đáng nói, những dự án được giới thiệu tại hội chợ đều được các chủ đầu tư, các sàn môi giới quảng cáo rùm beng trong thời gian qua trên các phương tiện truyền thông, thậm chí là tin nhắn đến điện thoại từng cá nhân. Trong đó, có dự án tạo cảm giác “sốt” và đẩy giá từ 31 lên đến trên 40 triệu đồng/m2/căn hộ như dự án Imperia Garden ( 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân) hay dự án Hoàng Ngân Plaza đóng tại khu đất vàng Trung Hòa Nhân Chính đã được rao bán rầm rộ cách đây vài tháng,… nhưng vẫn còn “đầy hàng”.

Phần nổi của tảng băng chìm

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, số lượng giao dịch thành công của thị trường BĐS trong 6 tháng đầu năm 2015 bằng cả năm 2014. Kết quả này thực sự ấn tượng và chứng tỏ sự chuyển biến rõ rệt của thị trường BĐS. Thế nhưng không phải cứ chuyển biến là sẽ tạo nên “sốt” và “cháy”. Điều này thể hiện rất rõ ở hội chợ bất động sản vừa qua.

Một điểm chung dễ nhận thấy ở các dự án là lời giới thiệu rất hấp dẫn nhưng giá quảng cáo và giá thực không giống nhau, thường chênh nhau từ 4 đến 6 triệu đồng/m2. Ví dụ dự án Hoàng Ngân Palza quảng cáo giá gốc là 23 triệu đồng/m2 nhưng giá thực khi mua lại được nhân viên tư vấn đẩy lên 27 triệu. Tương tự, dự án Goldmark City được quảng cáo rầm rộ giá gốc 24,5 triệu đồng/m2 nhưng khi hỏi mua, nhân viên tư vấn đưa ra nhiều lý do khác nhau và kết lại giá phải 28-29 triệu đồng/m2 mới giao dịch được.

Tại hội chợ, hàng loạt nhân viên dự án, nhân viên môi giới với hàng tập, thậm chí hàng túi Catalog giới thiệu dự án phát miễn phí và tư vấn rất nhiệt tình. Không chỉ đứng tại các gian của mình, nhân viên tư vấn còn đứng thành hàng trước cửa ra vào triển lãm trước sảnh để chào, kéo khách đến với dự án, thậm chí không ít nhân viên còn ra bãi gửi xe phát Catalog dự án. Các nhân viên tư vấn đều xin số điện thoại của người đến tham quan gian hàng.

“Tôi cảm thấy rất phiền phức khi nhân viên tư vấn nhiệt tình thái quá, thậm chí còn chèo kéo để tôi lưu tâm tới dự án. Hành động này khiến tôi cảm thấy bị phiền và suy nghĩ, có thể dự án có vấn đề nên họ chào mời quá thể thế?”, chị Thu Minh (ngõ 42, phố Chùa Láng) cho biết.

Còn bác Hà Văn ( Trung Hòa, Nhân Chính) lại bộc bạch, nhiều nhân viên tư vấn xin số điện thoại nhưng tôi không cho, vì sợ tin nhắn mời mua căn hộ lại đến liên tiếp trong ngày. Thường ngày tôi vẫn nhận được 4-6 tin nhắn mời mua căn hộ chung cư, dự án này nọ. Không biết họ lấy số của tôi từ đâu. Bực mình lắm.

Theo khảo sát của phóng viên tại hội chợ, không ít dự án có các chính sách ưu đãi, hấp dẫn khách hàng khi tham gia mua căn hộ hấp dẫn. Ví như dự án Hillstate ưu đãi nhận nhà về ở ngay chỉ với 30% giá trị căn hộ, 70% thanh toán 1 năm sau đó(kể từ ngày ký hợp đồng); hay như dự án F.HOME được quảng cáo là cơ hội đầu tư vàng với mức sinh lời cao chưa từng có, lên đến 25 triệu đồng/tháng; dự án Scitech Tower được ngân hàng hỗ trợ vay lên đến 80% giải ngân song song;… Một điểm chung dễ nhận thấy ở các dự án là lời giới thiệu rất hấp dẫn nhưng giá quảng cáo và giá thực không giống nhau, thường chênh nhau từ 4 đến 6 triệu đồng/m2. Ví dụ dự án Hoàng Ngân Palza quảng cáo giá gốc là 23 triệu đồng/m2 nhưng giá thực khi mua lại được nhân viên tư vấn đẩy lên 27 triệu. Tương tự, dự án Goldmark City được quảng cáo rầm rộ giá gốc 24.5 triệu đồng/m2 nhưng khi hỏi mua, nhân viên tư vấn đưa ra nhiều lý do khác nhau và kết lại giá phải 28-29 triệu đồng/m2 mới giao dịch được.

Chị Nguyễn Huệ Chi (Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm) cho biết, mới đầu nghe quảng cáo dự án Goldmark City giá chỉ 24,5 triệu đồng với tiện ích vượt trội nên chị quyết định mua. Đến hội chợ tham khảo cụ thể thì được một nhân viên tư vấn giới thiệu giá lên tới 29 triệu đồng/m2. “Không chỉ Goldmark City, nhiều dự án khác cũng quảng cáo “treo đầu dê” để dụ khách đến với dự án theo kiểu đó”, chị Huệ Chi chia sẻ.

Trước tình hình trên, người viết bài này lại chợt nhớ tới lời nhận định của chuyên gia kinh tế TS.Nguyễn Minh Phong, cách đây hai tháng đang có hiện tượng dự án căn hộ cao cấp “dựa hơi” những tín hiệu tốt của căn hộ giá thấp, để tạo ra hình ảnh “thị trường BĐS đang sốt”. Vì vậy, thời gian sắp tới, không loại trừ nhiều dự án sau một thời gian “chết lâm sàng” sẽ bật dậy, bung hàng ra bán. Khách hàng cần cẩn trọng xem xét năng lực của chủ đầu tư và các thông tin pháp lý liên quan đến dự án khi mua hàng.

Thương Huế

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng

Các ý kiến tại diễn đàn đã tập trung làm rõ bức tranh tổng thể của thị trường bất động sản Hải Phòng, phân tích tiềm năng và diễn biến từng phân khúc, đồng thời đưa ra những dự báo quan trọng cho giai đoạn tới.
Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Thị trường bất động sản cuối năm 2025: Chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng

Bất động sản không còn chuyện “mua rồi để đó” sẽ tự tăng giá như trước. Chuyên gia lưu ý, nhà đầu tư cần thận trọng, đồng thời bật mí thời điểm thị trường tăng tốc, đi lên.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Giá nhà tại Hà Nội tiếp tục leo thang so với cùng kỳ năm 2024, với mức tăng nổi bật ở phân khúc chung cư và nhà liền kề. Trong khi thu nhập của phần lớn người dân, nhất là giới trẻ, không theo kịp. Nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ buộc phải đi thuê hoặc chuyển ra vùng ven. Tuy nhiên, ngay cả nhà cho thuê cũng tăng giá. Vậy đâu là nguyên nhân chính?
Xem thêm
Phiên bản di động