M
17:59 | 22/05/2019

Học sinh Ban Mai trải nghiệm thực tế tại Nhà máy Kokuyo, Hải Phòng

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn học sinh thuộc Câu lạc bộ STEM Trường THCS - THPT Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có chuyến Company Tour thứ ba trong năm học 2018 - 2019. Đây cũng là chuyến đi khép lại hành trình Trải nghiệm văn hoá doanh nghiệp - nằm trong chuỗi những chương trình phát triển cộng đồng của Trường THCS - THPT Ban Mai.

hoc sinh ban mai trai nghiem thuc te tai nha may kokuyo hai phong Tăng cường hoạt động trải nghiệm trong chương trình giáo dục phổ thông mới
hoc sinh ban mai trai nghiem thuc te tai nha may kokuyo hai phong Dự án dạy học trải nghiệm tích hợp liên môn: Hành trình viếng Lăng Bác
hoc sinh ban mai trai nghiem thuc te tai nha may kokuyo hai phong Hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua những chuyến "Company tours"

Nếu chuyến đi tới nhà máy Vinasoy là sự khởi đầu thú vị, nhà máy sản xuất máy lọc nước Karofi là sự khám phá đầy sáng tạo thì nhà máy sản xuất Kokuyo với nhãn hiệu Campus thực sự là chuyến hành trình trải nghiệm trọn vẹn đầy hứng khởi với các học sinh thuộc Câu lạc bộ STEM Trường THCS - THPT Ban Mai.

Được biết tới là một trong những tập đoàn sản xuất văn phòng phẩm lớn nhất của xứ sở hoa anh đào - Nhật Bản; Kokuyo đã nhanh chóng được học sinh Việt Nam đón nhận rất tích cực, được đánh giá là một nhãn hiệu chất lượng với mẫu mã phong phú, đa dạng, phù hợp với thị hiếu của học sinh trung học. Campus trở thành người bạn đồng hành của rất nhiều học sinh, nên ko có gì khó hiểu khi các học sinh Trường Ban Mai rất hào hứng chờ đợi chuyến đi tới nhà máy Kokuyo.

hoc sinh ban mai trai nghiem thuc te tai nha may kokuyo hai phong
Đoàn học sinh Trường THCS - THPT Ban Mai trải nghiệm thực tế tại Nhà máy Kokuyo, Hải Phòng

Thành phố hoa phượng đỏ tháng 5 chào đón đoàn học sinh Trường Ban Mai trong tiết trời dịu nhẹ. Mang trong mình sự náo nức khôn tả, các thành viên đội STEM của trường đã rất xúc động khi được Ban lãnh đạo nhà máy tổ chức đón tiếp trọng thị với chương trình tham quan, trải nghiệm vô cùng thú vị. Có lẽ các học sinh đã nhanh chóng cảm nhận được một doanh nghiệp mang đậm phong cách và văn hoá Nhật Bản với tính kỉ luật cao, khoa học và rất hiện đại.

Ngay từ triết lý kinh doanh của nhà sáng lập “Enrich the world through our products” đã là một bài học lớn về tinh thần lao động cống hiến và đạo đức trong kinh doanh. Được chứng kiến những dây chuyền sản xuất hiện đại hoàn toàn tự động hoá, những công nhân làm việc kỷ luật, tập trung nhưng luôn vui vẻ đã khiến mỗi học sinh hiểu thêm rằng chính sự cống hiến, kỉ luật và tập trung đã mang lại thành công.

Bên cạnh đó, được lắng nghe quá trình hình thành và phát triển của nhà máy và triết lý doanh nghiệp đã giúp các học sinh được học bài học sinh động nhất về giá trị của ý chí, nghị lực, của khát khao cống hiến những giá trị vì cộng đồng, vì thế hệ tương lai của ban lãnh đạo nhà máy Kokuyo.

hoc sinh ban mai trai nghiem thuc te tai nha may kokuyo hai phong
Học sinh được trực tiếp quan sát dây chuyền sản xuất hiện đại hoàn toàn tự động hoá.

Chuyến hành trình qua những phân xưởng để tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất, rồi được ăn bữa trưa doanh nghiệp cùng các cô chú công nhân luôn là trải nghiệm thú vị với học sinh Trường Ban Mai.

Và có lẽ, điểm nhấn độc đáo nhất trong chuyến đi là khi các học sinh được tham gia trực tiếp một khâu trong quá trình hoàn thiện sản phẩm của nhà máy. Sự khéo léo cùng với tinh thần hợp lực đã giúp các đội nhóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, để lại ấn tượng tốt cho các cô chú công nhân nhà máy.

"Đây là 1 chuyến đi thực sự giá trị và ý nghĩa, giúp chúng em được tận mắt chứng kiến từng quy trình sản xuất để cho ra 1 sản phẩm chất lượng; được tự tay mình đóng gói những sản phẩm tem, nhãn vở Campus và được nhận những bằng chứng nhận do chính công ty thiết kế. Em cảm thấy mình vô cùng may mắn khi là 1 trong số ít học sinh được tham gia cả 3 chuyến Company Tour" - Phương Anh (Học sinh lớp 7A3, Trường THCS - THPT Ban Mai) hào hứng cho biết.

hoc sinh ban mai trai nghiem thuc te tai nha may kokuyo hai phong
Học sinh Trường Ban Mai tham gia trực tiếp một khâu trong quá trình hoàn thiện sản phẩm của nhà máy.

Thầy Nguyễn Khánh Chung (Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ban Mai) chia sẻ: “Hành trình cùng học sinh tham quan trải nghiệm tại Công ty Kokuyo Vietnam đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và khẳng định thêm sự đúng dắn trong công tác giáo dục hướng nghiệp của nhà trường.

Những chuyến Field Trip thú vị như này là một điểm mới trong chương trình giáo dục hướng nghiệp của nhà trường: Đưa học sinh tới tận môi trường làm việc của các nhà máy, xí nghiệp để các con có những kiến thức thực tế về nghề nghiệp trong xã hội, hiểu giá trị của lao động nghiêm túc, biết trân quý thành quả lao động, biết tu dưỡng bản thân và có lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn với bản thân mình sau này. Các năm học tiếp theo, nhà trường sẽ đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp để tạo thêm nhiều chuyến đi ý nghĩa cho học sinh”.

Mỗi chuyến đi là một hành trình khám phá và trải nghiệm. Và mỗi trải nghiệm đều vô giá. Trong quá trình nghiên cứu khám phá thế giới khoa học, chắc chắn những chuyến học tập trải nghiệm sẽ mang tới cho các em học sinh Trường THCS - THPT Ban Mai một động lực mạnh mẽ, một niềm tin căng tràn vào con đường khám phá khoa học, khám phá cuộc sống. Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi bài học trên sách vở chúng ta đều nhìn thấy trong mỗi sản phẩm của sự sáng tạo lao động?

H.V

Nguồn :