M
16:09 | 13/07/2018

Học phí và thu nhập

Năm học mới lại chuẩn bị bắt đầu. Cái chuyện học vốn rất bình thường đối với mỗi học sinh vì đây cũng là một trong những quyền cơ bản được Hiến định lại trở thành câu chuyện thời sự, là nỗi gian truân của rất nhiều bậc phụ huynh!

hoc phi va thu nhap Học phí ở Hà Nội vẫn thấp hơn so với các tỉnh thành khác
hoc phi va thu nhap [Infographics] Hà Nội đề xuất tăng học phí trong năm học mới
hoc phi va thu nhap Đề xuất thay đổi cơ chế tuyển sinh, thu học phí
hoc phi va thu nhap
Tính toán chi ly thu nhập để chi tiêu và chi phí cho con học là vấn đề không đơn giản (ảnh minh họa)

Tuyển sinh mẫu giáo, tuyển sinh đầu cấp nhiều phụ huynh mong sao con vào trường công cũng đã toát mồ hôi, huống chi lo tiền cho con vào những trường có tiếng, thậm chí danh tiếng. Nhưng thôi, ở phạm vi bài này không đề cập đến câu chuyện chạy trường, chạy lớp mà chỉ xin đề cập góc độ học phí. Ngay sáng nay, ngồi cà phê với anh bạn đang làm kế toán cho một công ty làm ăn vào loại khá khá khi nói về chuyện học anh kể: Năm ngoái cho con học trường công, tiền học (chi phí ăn, ở, các môn ngoại khóa) không nhiều, song tính ra cả chi phí học thêm và đủ loại đóng góp cũng gần bằng trường tư, nên đành cho hai con theo học trường tư mỗi tháng tổng chi phí hết 14 triệu đồng (2 con).

Anh nói, tuy hơi mắc song các cháu không phải học thêm, có thời gian vui chơi. Còn ngày lễ cũng chẳng lo chuyện quà; rồi chuyện cả tuần “vác” ba lô đi học. Nghe anh kể, tôi thầm nhủ, với mức thu nhập hệ viên chức như chúng tôi, có ước cũng chẳng đào đâu ra 7 triệu đồng để nộp học phí cho con học một tháng. Một thoáng buồn lóe lên trong đầu. Anh lại nói tiếp: Vợ chồng tôi thu nhập khá mà còn “cắn răng” mới dành dụm đủ tiền cho con học, nhiều người họ con cho con học những trường học phí rất cao kìa. Tôi hỏi: Trường nào? Ông bạn trả lời: Thời buổi google, ông cứ vào mạng tra thử! Chao ôi, không tin nổi vào mắt mình, có những trường ngay tại Thành phố này học phí mỗi năm học lên tới gần nửa tỷ đồng. Nhẩm tính, nếu trừ đi 2 tháng nghỉ hè, mỗi tháng học phí khoảng 50 triệu đồng. Cao hơn tổng thu nhập từ mức lương cơ bản của tôi một năm! Trước đó, nghe đâu có những trường mức học phí 25 triệu đồng/tháng đã thấy choáng!

hoc phi va thu nhap
Người lao động luôn mong mỗi năm lương tối thiểu điều chỉnh lần để đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu (ảnh mang tính minh họa)

Ừ, có tiền thì cho con học môi trường tốt nhất, vì đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai. Nhưng ngẫm lại cũng gợi mở trong đầu không ít vấn đề đặt ra. Nó cũng mang tính thời sự khi đúng vào thời điểm Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang thảo luận dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), mà một trong những nội dung được tranh luận là quản lý tài sản thu nhập ra sao! Còn nhớ, tại Kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV, khi đăng đàn, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra thông tin, mỗi năm người Việt chi trên 4 tỷ USD (khoảng 88 nghìn tỷ đồng) cho con đi du học. Thông tin này mang tính khảo cứu, còn để “tách bạch” xem lượng tiền đó từ đâu ra? Thành phần nào (cán bộ, công chức, người dân, doanh nhân, hộ buôn bán, nông dân...) có tiền lo cho con du học thì vẫn chưa thể thống kê.

Điều cần nhấn mạnh, du học bằng công sức lao động chính đáng kể cả họ là ai là chuyện hết sức bình thường. Chúng ta luôn khuyến khích mọi công dân đến tuổi trưởng thành làm giàu và làm giàu chính đáng. Vì dân có giàu nước mới mạnh. Người thu nhập cao họ phải đóng thuế thu nhập để san sẻ gián tiếp gánh nặng cuộc sống đối với người thu nhập thấp. Đó là điều cần phải khuyến khích. Tuy vậy, điều mà không ít người phân tâm, trong khi thu nhập của đại bộ phận người dân còn thấp; lương của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn chưa cao thì điều đặt ai là người có nhiều tiền để cho em mình học ở những trường học phí đắt đến thế?

Nguồn :