M
07:54 | 30/05/2018

Học phí ở Hà Nội vẫn thấp hơn so với các tỉnh thành khác

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 29/5, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả năm học 2017 – 2018 và kế hoạch công tác năm học 2018 - 2019.

hoc phi o ha noi van thap hon so voi cac tinh thanh khac Dự kiến xem xét, thông qua mức thu học phí đối với giáo dục mầm non
hoc phi o ha noi van thap hon so voi cac tinh thanh khac Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí
hoc phi o ha noi van thap hon so voi cac tinh thanh khac [Infographics] Hà Nội đề xuất tăng học phí trong năm học mới

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục Thủ đô đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia năm 2017 là 80/130 trường, đạt 162,5% kế hoạch, nâng tỷ lệ trường đạt Chuẩn quốc gia toàn Thành phố lên 52%, trong đó công lập là 62%.

hoc phi o ha noi van thap hon so voi cac tinh thanh khac

TS. NGƯT Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giao dục và Đào tạo Hà Nội chia sẻ thông tin tại buổi giao ban báo chí.

Ngành giáo dục Hà Nội đã ứng dụng CNTT trong công tác tuyển sinh đầu cấp và quản lý học sinh được chú trọng đẩy mạnh, tiến tới đồng bộ hóa dữ liệu, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý giáo dục.

Chất lượng giáo dục toàn diện; chất lượng giáo dục mũi nhọn có chuyển biến mạnh mẽ và rõ nét. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên được tăng cường, đảm bảo chất lượng chuyên môn và năng lực sư phạm.

Công tác quản lý, kiểm tra đánh giá không ngừng được đổi mới; nề nếp và kỷ cương được duy trì. Xã hội hóa giáo dục có nhiều bước chuyển biến, huy động được các nguồn lực đầu tư, chăm lo phát triển giáo dục. Các hoạt động, phong trào thi đua được tổ chức sôi nổi, thiết thực, có ý nghĩa.

Riêng về nội dung giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục triển khai giảng dạy đại trả bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” nhằm hướng dẫn kỹ năng sống có văn hóa cho học sinh phổ thông, định hướng và chỉ dẫn hành vi cá nhân trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử thanh lịch, văn minh cho các em.

Cụ thể, các nhà trường trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện lồng ghép giảng dạy những nội dung trong bộ tài liệu trong ác môn học khác như Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân…; kết hợp trong giáo dục đạo đức, hoạt động ngoài giờ, sinh hoạt đoàn, đội.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá, từ việc dạy và học bộ tài liệu, học sinh Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực về mặt nhận thức, lối sống, ứng xử, giao tiếp… góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh.

Ngoài việc giảng dạy nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy thí điểm Bộ tài liệu chuyên đề “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông thành phố Hầ Nội”.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh Thủ đô, góp phần hạn chế học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Giải đáp một số câu hỏi của phóng viên tại buổi giao ban báo chí, riêng về vấn đề tăng học phí trong năm học mới 2018-2019, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã có tờ trình Thành phố phương án tăng học phí dựa trên các nguyên tắc: Phù hợp đời sống người dân trên địa bàn, theo đúng lộ trình được HĐND TP đề ra và đảm bảo đầu tư tốt hơn cho giáo dục.

Theo ông Cẩn, học phí Hà Nội hiện còn thấp hơn nhiều tỉnh thành phố khác và mức tăng học phí ở mức được thống kế không vượt quá 2% tổng thu nhập người dân. Cùng với việc tăng học phí, Hà Nội đảm bảo tất cả đối tượng ưu tiên chính sách được hưởng miễn giảm học phí.

Được biết, mức học mới năm nay dự kiến với khối các trường nội thành là 155.000 đồng/học sinh/tháng, 75.000 đồng/học sinh/tháng với học sinh nông thôn, học sinh miền núi thu ở mức 19.000 đồng/học sinh/tháng.

Ông Cẩn cho biết, các trường không được giữ lại toàn bộ học phí thu được mà phải nộp về thành phố 60% để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường.

Nguyễn Công

Nguồn :