M
14:44 | 14/11/2018

Hoạt động công đoàn huyện Phú Xuyên: Hiệu quả từ công tác phối hợp

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình kiểm tra, đánh giá kết quả hoạt động công đoàn năm 2018, sáng 14/11, Đoàn kiểm tra số 5 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc tại LĐLĐ huyện Phú Xuyên.

ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop LĐLĐ huyện Phú Xuyên bàn giao “mái ấm công đoàn”
ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop Lan tỏa những nét đẹp văn hóa công sở
ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Quan tâm chăm lo cho đoàn viên
ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đưa các phong trào thi đua thành hành động

Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đại diện các ban Đảng của huyện.

ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop
Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Đào Đức Gương – Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã báo cáo những nét nổi bật của hoạt động Công đoàn huyện trong năm 2018.

Phát huy hiệu quả công tác phối hợp

Theo đồng chí Đào Đức Gương, một trong những kết quả nổi bật của LĐLĐ huyện Phú Xuyên trong năm qua là thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp với UBND, các cơ quan ban ngành có liên quan bằng các chương trình phối hợp, quy chế phối hợp.

LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị HCSN, UBND xã, thi trấn và Doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động đạt 96,6%. Trong đó: 42/42 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức đạt 100%, 89/89 đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức đạt 100%; 11/16 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động đạt 68,75%; 68,75% đơn vị xây dựng quy chế và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện tham gia cùng các đ/c lãnh đạo huyện và các cơ quan ban, ngành, đoàn thể tổ chức đối thoại tại cơ sở. Một số CĐCS đã phối hợp tổ chức đối thoại giữa Công đoàn – Người sử dụng lao động - Người lao động để nắm diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết kiến nghị, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Về Chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “ Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. 23/35 CĐCS doanh nghiệp tham gia xây dựng TƯLĐTT và giám sát việc thực hiện thỏa ước 11 bản TƯLĐTT được chấm điểm đánh giá phân loại (có 54,55% bản TƯLĐTT đạt loại A; 45,45% bản TƯ đạt loại B). Nhiều doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký TƯLĐTT, góp phần cụ thể hóa quy định của Bộ Luật Lao động với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động như: về tiền thưởng, đảm bảo việc làm, bữa ăn ca, lao động chuyên cần, thực hiện chính sách lao động nữ…11 đơn vị tổ chức và nâng cao chất lượng bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động (15.000đ trở lên )...

LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, BHTN và kiểm tra ATVSLĐ - phòng chống cháy nổ, Nghị định 191, Nghị định 60, Nghị định 43 của Chính phủ và các chính sách liên quan đến NLĐ tại 27 doanh nghiệp. Qua kiểm tra một số đơn vị, doanh nghiệp chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí CĐ đã nhắc nhở và kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm.

Tiếp tục thực hiện “Năm vì lợi ích của đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ huyện đã ký chương trình phối hợp với bưu điện phúc lợi cho đoàn viên công đoàn giảm giá tối thiểu 5-10% hàng tiêu dùng, chuyển phát bưu gửi giảm tối thiểu 10% giá cước niêm yết; sách giáo khoa, vở học sinh, dịch vụ chuyển tiền… triển khai đến 100% CĐCS.

Chủ động triển khai hoạt động hướng về cơ sở

Trong năm LĐLĐ huyện chủ động phối hợp tham gia cùng các ngành chức năng của huyện và Công đoàn ngành Dệt may giải quyết việc người lao động ngừng việc tập thể (31 người) kịp thời để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và đồng thời tuyên truyền công nhân hiểu được việc đình công hợp pháp và khiếu kiện đúng pháp luật. Giải quyết dứt điểm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ của doanh nghiệp; ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop
LĐLĐ huyện Phú Xuyên tổ chức bàn giao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên

LĐLĐ huyện tổ chức bàn giao 3 “Mái ấm công đoàn” tổng số tiền 128.000.000 đồng; ngoài ra Công đoàn Khối UBND huyện Phòng Lao động TBXH tặng 05 quạt điện cơ, Cấp ủy chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu, Công đoàn 03 nhà trường đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho 3 gia đình đoàn viên công đoàn.

Duy trì 68 CNVCLĐ vay vốn quỹ Quốc gia giải quyết việc làm với số tiền là 2.510.000.000 đồng để phát triển kinh tế gia đình .

Tổ chức 11 lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nếp sống văn hóa công nghiệp, quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội, Quy tắc ứng xử ở nơi công cộng, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, với trên 1.100 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tại 47 CĐCS tham gia.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên trong Đoàn kiểm tra đánh giá cao kết quả hoạt động của LĐLĐ huyện Phú Xuyên, mặc dù là huyện ngoại thành còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, đoàn kết và trách nhiệm, Ban chấp hành tập trung chỉ đạo các mặt công tác có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát, hướng về cơ sở, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Để hoạt động công đoàn huyện ngày càng phát triển, đạt kết quả cao trong năm 2019, các thành viên trong đoàn đưa ra những ý kiến trao đổi nhằm hoàn thiện báo cáo, đồng thời gợi ý LĐLĐ huyện nên chọn các hoạt động, chương trình thiết thực, gắn với người lao động để triển khai. Với đặc trưng huyện rất nhiều làng nghề, LĐLĐ huyện nên tham mưu, phối hợp với UBND huyện tổ chức hội thi nghề giỏi; tổ chức tôn vinh sáng kiến Thủ đô...

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đánh giá trong năm qua LĐLĐ huyện rất tích cực tham mưu với chính quyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Trong đó nhấn mạnh sự đoàn kết, trách nhiệm trong hoạt động chỉ đạo của LĐLĐ huyện. Năm 2018, đầu mối công đoàn các trường chuyển về LĐLĐ huyện cho đến nay hoạt động đã cho thấy hiệu quả trong hoạt động, rõ trách nhiệm hơn của công đonà, dân chủ ở trường học được nâng lên.

Định hướng năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ huyện cần bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, chủ động trong công tác tham mưu với cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Tăng cường phối hợp với UBND triển khai các hoạt động thực sự có hiệu quả dựa trên chương trình phối hợp giữa LĐLĐ Thành phố với UBND Thành phố Hà Nội.

"LĐLĐ huyện cần quan tâm tạo sự đột phá trong hoạt động Công đoàn, cần định hướng nhiệm vụ trọng tâm, điểm nhấn, chọn cái riêng để triển hai thực hiện. Là huyện thuần nông, nên chọn công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động làm điểm nhấn...", Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh.

Đề cập đến các kiến nghị của đơn vị về công tác cán bộ, xem xét giảm chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thu kinh phí công đoàn theo Nghị định 191- CP, đồng chí Lê Đình Hùng cho biết sẽ tiếp thu, tham mưu cho Thường trực để có sự điều chỉnh phù hợp trong giai đoạn tiếp theo.

ldld huyen phu xuyen hieu qua tu cong tac phoi hop
Đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo các mặt hoạt động Công đoàn huyện trong thời gian qua. Kết quả LĐLĐ huyện Phú Xuyên đạt được trong năm 2018 góp phần không nhỏ vào ổn định an ninh chính trị cũng như phát triên kinh tế xã hội của huyện Phú Xuyên. Trong đó, LĐLĐ huyện đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Các phong trào thi đua được các cấp công đoàn tổ chức với nhiều nội dung, phương thức đổi mới phong phú, thiết thực thu hút, lan tỏa tới đông đảo CNVCLĐ tích cực tham gia đồng thuận thực hiện; Phong trào CNVCLĐ, hoạt động CĐ có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH của huyện và tổ chức CĐ; Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng CNVCLĐ, tổ chức tốt công tác tuyên truyền góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an ninh xã hội trên địa bàn huyện.

Định hướng hoạt động trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đề nghị LĐLĐ huyện Phú Xuyên thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ cấp trên giao, tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND. Đồng chí cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo từ LĐLĐ Thành phố để LĐLĐ huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ đươc giao.

Vũ Quế

Nguồn :