Hoang mang làng mứt
Theo khảo sát của chúng tôi, ngay tại con ngõ nhỏ cạnh cổng chào dẫn vào làng Xuân Đỉnh là nhiều cơ sở làm mứt chuyên phục vụ khách mua buôn với số lượng lớn. Anh Long – chủ cơ sở sản xuất Navico cho biết cơ sở của anh dịp gần tết trung bình mỗi ngày xuất ra từ 60 – 80 tạ mứt. Để phục vụ cho thị trường tết năm nay, ngay từ đầu năm anh đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại như lò sấy, xe goong (dùng để đẩy các khay mứt vào lò)...được nhập về từ Hàn Quốc, đảm bảo quy trình sản xuất vệ sinh đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, là người theo nghề sản xuất mứt lâu năm, anh Long thừa nhận hiện tại, chỉ một vài cơ sở có nguồn khách lớn mới có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất đúng quy chuẩn, còn lại hầu hết đều là những cơ sở tư nhân, được sản xuất theo lối thủ công từ bao đời nay. Khi phóng viên có ý định ghi lại hình ảnh các công nhân tại cơ sở này đang vận chuyển những rổ mứt cáu bẩn mà không hề sử dụng găng tay ngay trước hiên nhà, lập tức anh Long từ chối và đuổi khéo.
Để kiểm chứng rõ hơn, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào phía trong làng. Còn gần 1 tháng nữa mới đến tết nhưng hai bên đường đã tràn ngập những cửa hàng bánh kẹo tranh thủ mở ra để giới thiệu sản phẩm. Chị Hằng – một chủ cửa hàng tại số 63, Xuân Đỉnh cho biết, sản phẩm hầu hết được sản xuất thủ công. Do nhà chị mặt đường nên tận dụng để bán lẻ và giới thiệu sản phẩm. Khách có nhu cầu lấy hàng với số lượng lớn sẽ được hướng dẫn vào xưởng ở ngõ 61 ngay cạnh đó. Quả đúng như lời chị Hằng, những xưởng này thường nằm trong ngõ nhỏ, tập trung nhiều nhất tại ngõ 46 và 61 Xuân Đỉnh.
Đặc biệt phía cuối ngõ 61 có một khoảng sân rộng với những hố vôi ngàu bọt dùng để tẩy trắng mứt, ngay cạnh con mương nước thải đen ngòm, là những đống rác thải bốc mùi xú uế. Phía trong xưởng, hàng chục công nhân đang hì hục dùng xẻng xúc bí, sợi dừa đổ vào những chảo gang lớn để tẩm đường sau đó được mang ra tập kết tại sân chơi của xóm mặc bụi đất, ruồi nhặng vo ve hoành hành.
57928
57927
Một số người dân gần đó cho biết, vào những thời điểm mùa vụ như thế này thì sân chơi cho trẻ tạm thời sẽ được trưng dụng cho công việc phơi mứt.
Ông Thái – chủ xưởng sản xuất mứt Minh Thái cũng thừa nhận, ngoài một số cơ sở sản xuất khang trang phía đầu làng là tương đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn phần lớn người dân ở đây vẫn sản xuất hoàn toàn thủ công, do mặt bằng sản xuất quá chật hẹp, kho bãi không có nên sản phầm làm ra chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. Từ đó sản lượng đáp ứng thị trường vẫn khiêm tốn nên không có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất chuyên nghiệp. Cũng theo ông Thái chia sẻ, trên thực tế nhiều hộ gia đình hoang mang cũng đã bỏ nghề truyền thống bởi không cạnh tranh được với những sản phẩm có mức giá bình dân như Hải Hà, Hữu Nghị... “Mong muốn của chúng tôi là cơ quan chức năng sớm xây dựng làng nghề truyền thống, có các trung tâm thương mại để quảng bá sản phẩm , từ đó để tạo điều kiện cho người dân được sản xuất trong môi trường chuyên nghiệp và đảm bảo vệ sinh hơn...”, ông Thái nói.
Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Ngọc Huy, Trưởng Công an phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm) cho biết công an phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan liên tục lập đoàn kiểm tra ATTP thường xuyên yêu cầu các hộ tham gia sản xuất ký cam kết về ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm về sản phẩm mình làm ra. “Ngoài ra, vào dịp mùa vụ cuối năm, thường số lượng nhân công làm thời vụ tại mỗi cơ sở sản xuất tăng đột biến. Để làm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn, chúng tôi đã phát loa tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và vận động các chủ hộ đi làm khai báo tạm trú cho số nhân công đến làm thuê. So với những năm trước, công tác vệ sinh đã tiến bộ hơn rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa triệt để.Thời gian tới chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa công tác kiểm tra nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng”, ông Huy cho biết thêm.
Ông Thái – chủ xưởng sản xuất mứt Minh Thái cũng thừa nhận, ngoài một số cơ sở sản xuất khang trang phía đầu làng là tương đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn phần lớn người dân ở đây vẫn sản xuất hoàn toàn thủ công, do mặt bằng sản xuất quá chật hẹp, kho bãi không có nên sản phầm làm ra chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. |
Tuệ Liên
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12