M
10:57 | 08/12/2019

Hoàn tất điều tra vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã hoàn tất kết luận điều tra vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1, trường Tiểu học Gateway) tử vong trên xe đưa đón của trường vào tháng 8/2019.  

hoan tat dieu tra vu hoc sinh lop 1 truong gateway tu vong Vụ án tại trường Gateway: Gia hạn thời gian điều tra
hoan tat dieu tra vu hoc sinh lop 1 truong gateway tu vong Vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong: Khởi tố giáo viên chủ nhiệm
hoan tat dieu tra vu hoc sinh lop 1 truong gateway tu vong Khởi tố tài xế Doãn Qúy Phiến

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, là người phụ trách đưa đón trẻ trường Gateway) và Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe chở học sinh của trường Gateway) về tội “Vô ý làm chết người”.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, là chủ nhiệm lớp 1 – Tokyo) bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra của cơ quan điều tra, khoảng 6h sáng 6/8, tài xế Phiến lái xe ô tô 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng Long.

Khi ra khỏi nhà, Long mặc áo phông màu đỏ in dòng chữ “Gateway” cũng được bố mẹ cháu chuẩn bị cùng với ba lô chứa sách vở trước khi đến trường.

Lúc lên xe, Long ngồi tại hàng ghế thứ 4 (xe có 5 hàng ghế). Ở nơi cháu bé ngồi, trên trần có một quả bóng bay màu vàng được xác định do một học sinh khác mang lên xe một ngày trước đó.

Sau khi đã đón đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới Trường Gateway (trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy). Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống.

Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì các cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên cháu Long trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong, ngoài ô tô.

hoan tat dieu tra vu hoc sinh lop 1 truong gateway tu vong
Trường Tiểu học Gateway. (Ảnh: L.T)

Cũng theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên cháu Long trên ô tô.

Đối với tài xế Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong, ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu Long còn bên trong.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 - Bộ luật Hình sự.

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Thủy, kết luận điều tra nêu rõ khoảng 7h50 sáng 6/8, cô giáo Thủy sau khi điểm danh đã phát hiện cháu Long vắng mặt, nhưng không cập nhật kết quả số học sinh lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

Trưa cùng ngày, nhân viên giáo vụ nhắc và hướng dẫn thì cô giáo Thủy mới cập nhật sĩ số lớp lên hệ thống. Tuy nhiên, người phụ nữ này lại cập nhật thông tin là cháu Long vắng có lý do.

Chiều cùng ngày, khi đón học sinh ra về, bà Quy phát hiện cháu Long nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào bệnh viện nhưng cháu Long được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Đến ngày 7/8, cô giáo này liền nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm và nhờ sửa lại cháu Long vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan điều tra, cô giáo Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do, tuy nhiên đã không liên lạc với gia đình dẫn đến không phát hiện được cháu Long bị bỏ quên trong xe ô tô.

Cơ quan điều tra kết luận, cháu Long tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Đồng thời đơn vị này cũng cho biết, bản kết luận giám định 65 tập tin video, 52 tập tin hình ảnh thu thập tại trường, không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung. Ngoài ra, hình ảnh thu tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng không phát hiện dấu vết chỉnh sửa.

L.T

Nguồn :