M
14:51 | 24/06/2018

Thanh Hóa:

Hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Cụm thi số 27 được tổ chức ở Thanh Hóa đã hoàn tất, sẵn sàng chào đón thí sinh về tham dự.

hoan tat cong tac chuan bi ky thi thpt quoc gia nam 2018 Bốn lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi trắc nghiệm
hoan tat cong tac chuan bi ky thi thpt quoc gia nam 2018 Thí sinh được mang những vật dụng nào vào phòng thi?

Để kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Cụm thi số 27 diễn ra đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành chỉ thị yêu cầu sở GD&ĐT tỉnh này phối kết hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị, thành chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức kỳ thi.

hoan tat cong tac chuan bi ky thi thpt quoc gia nam 2018
Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tại Thanh Hóa đang học nội quy trong phòng thi.

Hiện tại Ban chỉ đạo thi đã phối hợp với 5 trường Đại học là Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa, Thế thao và Du lịch Thanh Hóa, Đại học Thủy lợi, Đại học Điện lực và Đại học Sư phạm Hà Nội hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, để tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Được biết, tại Cụm thi số 27 có 35.306 thí sinh tham dự thi, được tổ chức tại 68 điểm thi đặt ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với tổng số phòng thi là 1.545 phòng. Để phục vụ kỳ thi, tỉnh Thanh Hóa sẽ huy động khoảng 5.200 cán bộ tham gia tổ chức thi, trong đó cán bộ của các trường Đại học có khoảng 1.900 người.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên ở xa về làm nhiệm vụ thi trên địa bàn, Ban chỉ đạo thi tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo cho Ban chỉ đạo thi tại các huyện, thị, thành có đặt điểm thi liên hệ, sắp xếp chỗ ăn, nghỉ. Đồng thời, quan tâm bố trí cho thí sinh có chỗ ăn, nghỉ, không để bất cứ thí sinh nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn.

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ông Hoàng Văn Thi – Phó Giám đốc sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: “Hiện Ban chỉ đạo thi đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và huyện, thị, thành trên toàn tỉnh triển khai và hoàn tất mọi khâu chuẩn bị, nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Sở GD&ĐT đã ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương có đặt điểm thi chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất, để phục vụ kỳ thi, cung cấp đầy đủ, kịp thời hồ sơ đăng ký dự thi, các tài liệu thông tin cần biết về kỳ thi. Sở cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi và sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thi…cho cán bộ tham gia làm nhiệm vụ trong kỳ thi này”

“Năm nay, Cụm thi số 27 được bố trí đảm bảo mỗi huyện, thị, thành có ít nhất một điểm thi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc ăn, ở, đi lại. Nhìn chung, Hội đồng thi của Cụm thi số 27 đã lập kế hoạch, phương án, để tổ chức kỳ thi theo hướng an toàn nhất, tuân thủ chặt chẽ quy chế thi và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh yên tâm bước vào kỳ thi. Đồng thời, các phương án để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra cũng đã được xây dựng, với sự phối hợp của lực lượng an ninh và sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành liên quan trên địa bàn có đặt điểm thi” – Ông Thi thông tin thêm.

Để “Tiếp sức mùa thi” năm 2018, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng đã triển khai chương trình tình nguyện. Theo kế hoạch, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ huy động hơn 1.500 đoàn viên thanh niên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, được lập thành 110 đội. Nhằm phục vụ cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay, Tỉnh đoàn đã trao trang thiết bị hỗ trợ cho các đội tình nguyện gồm áo, mũ, cờ, còi, với tổng giá trị 50 triệu đồng.

Được biết, các tình nguyện viên trong đội sẽ đón thí sinh và người nhà tại ga tàu, bến xe…, để phát các dụng cụ hỗ trợ như: Thông tin hướng dẫn, nước uống, đồ ăn nhẹ…Đồng thời, các tình nguyện viên sẽ giới thiệu cho các thí sinh và người nhà các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tình nguyện viên sẽ chở miễn phí thí sinh đến các điểm thi. Bên cạnh đó, đội ngũ tình nguyện viên sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng, để hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thường xảy ra ùn tắc như: Ngã tư, điểm dừng xe buýt, nhà ga, bến xe và tại các điểm tổ chức thi. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi để năng giá dịch vụ, gây mất trật tự, trộm cắp…

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tại Cụm thi số 27, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT. Đến thời điểm này, các đơn vị nghiệp vụ công an tỉnh và công an các huyện, thị, thành trên toàn tỉnh đã hoàn tất các phương án bảo vệ, sẵn sàng cho thí sinh bước vào kỳ thi an toàn, thuận lợi.

Văn Cương

Nguồn :