M
14:12 | 19/08/2017

Hỗ trợ tân sinh viên bước vào năm học mới

Những ngày này, nhiều trường đại học, cao đẳng ở Thủ đô đang đón tiếp sinh viên nhập học. Trong đó, việc chăm lo nơi ăn chốn ở cho các tân sinh viên ngoại tỉnh được quan tâm chu đáo. Đặc biệt, tại các địa bàn dân cư, hệ thống chính trị cũng đang tích cực hỗ trợ để sinh viên nhanh chóng ổn định, bước vào năm học mới...

ho tro tan sinh vien buoc vao nam hoc moi Tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
ho tro tan sinh vien buoc vao nam hoc moi Miễn học phí cho 21 tân sinh viên nghèo trị giá hơn 600 triệu đồng
ho tro tan sinh vien buoc vao nam hoc moi “Cò” nhà trọ và những kiểu “móc túi” sinh viên
ho tro tan sinh vien buoc vao nam hoc moi Trường đại học 'tung chiêu' hút thí sinh
ho tro tan sinh vien buoc vao nam hoc moi
Công an phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) hướng dẫn sinh viên làm thủ tục tạm trú.

Vơi nhẹ nỗi lo

Rời quê ở Hải Dương lên Hà Nội học đại học, Tăng Thị Thục Hiền không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng khi "chân ướt chân ráo" một mình nơi đô thị. Vừa xuống xe buýt, được các anh chị thanh niên tình nguyện ân cần hỏi han, rồi chở xe máy đưa về ký túc xá Trường Đại học Xây dựng - nơi Hiền bắt đầu cuộc đời sinh viên. Hiền chia sẻ, em rất xúc động trước sự hỗ trợ tận tình của các anh chị tình nguyện viên, rồi cả các chiến sĩ công an khu vực, những người quản lý ký túc xá... Sự hỗ trợ ấy khiến em ấm lòng, trút được gánh lo khi mới ra thành phố.

Đồng cảnh đi học xa nhà như Hiền, nhưng Nguyễn Phương Anh, quê ở tỉnh Quảng Ninh, thuê nhà trọ cạnh trường để tiện việc học hành. Nói về quá trình đi thuê nhà tại địa bàn dân cư số 2, phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng), Phương Anh xúc động kể: Không chỉ được các anh chị tình nguyện viên khóa trên giúp kết nối gặp bác chủ nhà, mà khi đến thuê, bác chủ nhà cũng ân cần đón tiếp, chỉ bảo đường đi lối lại, nếp sống... Bên cạnh đó, công an khu vực đến tận nơi trọ nhắc nhở giữ gìn an ninh, trật tự, bảo quản tài sản, phòng chống tệ nạn xã hội. Các bác cán bộ ở tổ dân phố cũng dặn dò tỉ mỉ về giờ giấc sinh hoạt, thực hiện các quy định của địa bàn dân cư.

Qua khảo sát tại nhiều khu trọ trên địa bàn các phường có trường đại học, đông sinh viên tạm trú, chúng tôi ghi nhận đều có sự quan tâm của cộng đồng, chính quyền, nhà trường, cơ quan chức năng, giúp các em yên tâm học hành.

Hiệu quả từ cộng đồng trách nhiệm

Đại úy Ngô Ngọc Quý, Phó Trưởng Công an phường Đồng Tâm cho biết, để đón tiếp tân sinh viên về trọ học tại hai trường đại học lớn: Kinh tế quốc dân và Đại học Xây dựng, Công an phường tham mưu Đảng ủy, UBND phường xây dựng phương án đón tiếp, quản lý hơn 5 nghìn sinh viên tạm trú trên địa bàn (trong đó gần 1.400 sinh viên thuê trọ nhà dân). Từ việc bảo đảm an toàn giao thông, an ninh, trật tự đến an toàn tài sản, sức khỏe của tân sinh viên, đều có sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành chức năng. Đặc biệt, để bảo vệ sinh viên không bị lôi kéo, sa ngã vào tệ nạn xã hội, Công an phường xây dựng chuyên đề “phối hợp với các trường đại học trên địa bàn làm tốt công tác quản lý và vận động sinh viên tham gia giữ gìn an ninh, trật tự”, nhằm tăng cường sự phối hợp của cả hệ thống chính trị cơ sở và cấp ủy, bộ máy các trường đối với việc quản lý, giáo dục, nắm bắt thông tin, kịp thời ngăn ngừa các nhân tố xấu trong sinh viên tạm trú. Đồng thời, Công an phường ra thông báo phòng, chống tội phạm và tuyên truyền trên loa phát thanh, phát tờ rơi tại các nhà trọ, ký túc xá để huy động nguồn lực và cộng đồng trách nhiệm trong việc giữ gìn an ninh, trật tự.

Là người hỗ trợ đắc lực công tác này, bác Nguyễn Bích Phượng, Bí thư chi bộ địa bàn dân cư số 2 phường Đồng Tâm cho biết, nhờ có văn bản quy định trách nhiệm rõ ràng, cụ thể, mỗi ban, ngành đều dễ dàng triển khai nhiệm vụ, mang lại sự gắn kết chủ nhà với sinh viên thuê trọ và ngăn chặn ảnh hưởng xấu đến các em.

Thực tế, Thành đoàn - Hội Sinh viên TP Hà Nội và các trường đóng vai trò nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ an toàn, tích cực hỗ trợ cho sinh viên tạm trú. Trưởng ban Thanh niên trường học Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Ngô Văn Thiện cho biết, Đoàn - Hội đã xây dựng đội tình nguyện riêng làm nhiệm vụ hỗ trợ, tìm nhà trọ, địa điểm quán ăn giá rẻ, chất lượng; thu nhận thông tin từ những địa chỉ nhà trọ để kết nối chủ nhà với sinh viên. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội ở các trường đại học, cao đẳng tổ chức nhiều hoạt động giúp sinh viên tạm trú không những ổn định nơi ăn, chốn ở an toàn, mà còn hòa nhập với cộng đồng dân cư và các hoạt động xã hội do Đoàn, Hội tổ chức...

Rõ ràng, với sự vào cuộc đồng bộ, cộng đồng trách nhiệm, sinh viên về Hà Nội trọ học nhận được hỗ trợ rất thiết thực. Tuy nhiên, thực tế đâu đó vẫn có nơi chưa làm tốt việc này, dẫn đến sinh viên gặp khó khăn, rủi ro, mất niềm tin vì bị một số người thiếu lương tâm bày trò “bắt chẹt”, “phạt” theo quy định của riêng họ. Mùa tựu trường đang bắt đầu, các cấp, ban, ngành chức năng cần tăng cường trách nhiệm phối hợp, bảo đảm an toàn, quyền lợi chính đáng cho tân sinh viên xa nhà.

Tại cuộc tiếp xúc với cử tri là sinh viên ngày 19-3-2017, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội là đơn vị xây dựng diện tích nhà ở cho sinh viên nhiều nhất cả nước. Hiện nay, có 2 khu ký túc xá cho sinh viên ở Mỹ Đình và Tứ Hiệp. Tuy nhiên, khu Tứ Hiệp do không phù hợp với việc đi lại nên chỉ "lấp" được 16% phòng. Thành phố đã đề xuất không tiếp tục xây dựng khu ký túc xá ở Tứ Hiệp nữa mà sẽ xây dựng một khu mới phù hợp hơn.

Theo Linh Nhi/Hà Nội mới

Nguồn :