M
08:01 | 18/03/2019

Hỗ trợ kinh phí xét nghiệm sán lợn cho học sinh mầm non ở Thuận Thành

(LĐTĐ) Chiều 17/3, trao đổi với PV, bác sỹ Nguyễn Quang Thiều - Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 16/3, có 75 cháu học sinh ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có kết quả dương tính với sán lợn trên tổng số 692 cháu thăm khám tại Viện.  

ho tro kinh phi xet nghiem san lon cho hoc sinh mam non o thuan thanh Phụ huynh tiếp tục ồ ạt đưa trẻ đi xét nghiệm sán lợn
ho tro kinh phi xet nghiem san lon cho hoc sinh mam non o thuan thanh Phát hiện 57 trẻ có kết quả dương tính với sán lợn
ho tro kinh phi xet nghiem san lon cho hoc sinh mam non o thuan thanh Hàng trăm phụ huynh tá hỏa đưa con đi xét nghiệm vì nghi nhiễm giun sán

Theo thống kê, đến nay qua thăm khám tại các viện, đã có 124 trường hợp trẻ em dương tính với sán lợn thuộc các xã ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Tỉnh Bắc Ninh cũng đã quyết định hỗ trợ kinh phí xét nghiệm sán lợn cho các học sinh thuộc 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành.

ho tro kinh phi xet nghiem san lon cho hoc sinh mam non o thuan thanh
Các gia đình ồ ạt đưa trẻ đi khám khi thấy một số trẻ trên địa bàn bị nhiễm sán lợn. (Ảnh: C.P)

Chiều 17/3, trao đổi với PV, bác sỹ Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, tính đến hết ngày 16/3, có 75 cháu có kết quả dương tính với sán lợn trên tổng số 692 cháu thăm khám tại Viện.

"Hiện tại, UBND tỉnh Bắc Ninh và Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đang có phương án chủ động lấy mẫu và gửi về Viện trong việc hỗ trợ xét nghiệm. Còn nếu người dân tự phát đến viện thăm khám thì chúng tôi vẫn làm các xét nghiệm bình thường. Đến thời điểm này, Viện cũng đang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh để xây dựng kế hoạch. Sáng nay, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh có liên hệ với Viện để phối hợp cùng các cơ quan khác nữa như Thú y có đánh giá tổng thể", bác sỹ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Bác sỹ Nguyễn Quang Thiều cũng cho biết, ngày mai (18/3) sẽ bàn sâu về vấn đề này, đánh giá thực trạng không chỉ là những trẻ em đến khám mà thực tế tình hình dịch tễ ở địa phương như thế nào thì phải thông qua khảo sát, đánh giá.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra chiều ngày 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố có 44 ca dương tính với sán lợn. Trước đó nữa, từ ngày 12-14/3, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng trả kết quả cho 5 trường hợp trẻ em tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Như vậy, đến nay, tổng số ca dương tính với sán lợn tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã tăng lên 124 trường hợp. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn đang xét nghiệm và chưa trả kết quả hơn 500 trường hợp đến xét nghiệm trong ngày 16/3.

Như vậy, đã có khoảng gần 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) về Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để làm xét nghiệm sán lợn.

Ngày hôm nay (17/3), hai bệnh viện nói trên vẫn làm việc bình thường và nhiều gia đình tại Thuận Thành vẫn đưa con em về xét nghiệm nhưng số lượng đã giảm so với mấy ngày trước.

Cùng liên quan đến vấn đề này, bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế sẽ phối hợp cùng huyện Thuận Thành để tổ chức phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương lấy mẫu máu xét nghiệm của học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán lợn.

Theo bà Hoa, "từ ngày mai (18/3) sẽ lấy mẫu lần lượt các trường và sau đó sẽ chuyển về Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sán lợn tỉnh Bắc Ninh sẽ hỗ trợ".

Hà Phong - Minh Khuê

Nguồn :