Hiệu quả từ mô hình sử dụng làn thay túi ni lông
| Hướng đi bền vững cho các sản phẩm thủ công truyền thống | |
| Nâng tầm bia thủ công |
Túi ni lông là vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày vì tính tiện lợi cũng như giá thành rẻ. Tuy nhiên, thói quen này đang vô tình gây hại đến sức khỏe con người, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, bởi rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Bởi vậy, hạn chế sử dụng túi ni lông là việc làm cần thiết.
Với ý nghĩa đó, năm 2010 nhận thấy vấn đề bảo vệ môi trường rất quan trọng cùng với sự yêu thích nhiệm vụ cải tạo môi trường, bà Nguyễn Thị Túc (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) luôn trăn trở làm thế nào để giảm sử dụng túi ni lông trong mỗi hội viên khi đi chợ.
Tình cờ, công ty nước đóng trên địa bàn, hàng ngày bỏ ra rất nhiều những chiếc dây buộc hàng, cho tới những chiếc dây bỏ ra từ hộp gạch ốp lát nhà của các công trình xây dựng,... rất bền đẹp, hợp với đan lát, bà nảy sinh ý tưởng sử dụng những chiếc dây đó để đan thành những chiếc làn.
![]() |
| Sử dụng làn đi chợ đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với các hội viên trong Chi hội (Ảnh do Chi hội cung cấp) |
Bà Túc chia sẻ: “Mô hình nhặt dây từ phế liệu thải đan thành làn và vận động chị em sử dụng vừa tiết kiệm, vừa giảm thiểu túi ni lông, góp phần cải thiện môi trường, tạo công ăn việc làm cho gia đình hội viên”.
Với ý nghĩa thiết thực, mô hình nhận được sự đồng tình của Chi hội phụ nữ phường Xuân La cũng như các hội viên trong chi hội phụ nữ số 5. Từ năm 2010 đến nay, Chi hội đã tặng khoảng 500 chiếc làn cho hội viên, nữ đảng viên chi bộ, phường, quận, Ban chấp hành các chi hội bạn,...
Qua mỗi năm, số lượng hội viên xách làn đi chợ ngày một tăng. Hình ảnh chiếc làn trong mỗi buổi sáng đi chợ của các hội viên trong chi hội đã trở thành hình ảnh quen thuộc cũng như một nét đẹp riêng đối với hầu hết người dân nơi đây. Từ mô hình, việc sử dụng túi ni lông cũng giảm đi đáng kể, đồng thời góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.
Theo bà Túc, ban đầu, khi mới triển khai, khó khăn lớn nhất chính là phải thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông đã ăn sâu vào ý thức mỗi người. Do đó các thành viên trong Chi hội tìm mọi biện pháp, chẳng hạn như trong các buổi sinh hoạt, Chi hội phụ nữ số 5 đã chọn lồng ghép phân tích cho hội viên hiểu tác hại của việc sử dụng túi nilon, sự ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, đặc biệt kết hợp với hoạt động sân khấu hóa, làm tiểu phẩm tuyên truyền nhằm khuyến khích người dân hạn chế sử dụng túi nilon.
Bà Đỗ Thị Xuân, một hội viên tích cực sử dụng làn cho biết: “Trước kia chưa sử dụng làn nhựa, mua mỗi một đồ là một chiếc túi, xách rất mỏi tay mà túi ni lông lại khó phân hủy, đặc biệt những mặt hàng thực phẩm chín nếu đựng trong túi thì rất độc hại. Có làn chúng tôi không phải sử dụng quá nhiều túi ni lông nữa, rất tiện lợi về mọi mặt. Nhận thấy lợi ích của mô hình này, hội viên trong chi hội chúng tôi đều cùng nhau thu nhặt những chiếc dây để đan làn. Có những người về quê từ Thanh Hóa nhưng vẫn tranh thủ gom nhặt dây để mang về đan làn cho chi hội”.
Có thể thấy, việc làm của Chi hội phụ nữ số 5, phường Xuân La tưởng chừng rất nhỏ bé nhưng đã và đang góp phần tích cực trong việc xây dựng và hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân. Tuy nhiên, để mô hình này được tiếp tục phát huy và nhân rộng, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của người dân cũng như sự quan tâm sâu sát của các cấp, các ngành liên quan trên địa bàn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Môi trường 06/12/2025 06:28
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Môi trường 05/12/2025 20:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng
Môi trường 02/12/2025 06:12
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí
Môi trường 01/12/2025 18:33
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam
Môi trường 01/12/2025 18:29
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/12: Đêm và sáng có sương mù, ngày nắng
Môi trường 01/12/2025 06:37

