Nâng tầm bia thủ công
Người Việt ăn thiếu rau, uống nhiều rượu bia | |
Coi chừng rước hại cho sức khỏe |
Người đàn ông dành hết trí tuệ, niềm đam mê để cho ra lò những chai bia có hương vị đặc biệt, thể hiện sự tinh tế của tâm hồn người Việt chính là nghệ nhân nấu bia Nguyễn Văn Cường, một chàng trai tài hoa người Hà Nội.
Nghệ nhân nấu bia Nguyễn Văn Cường |
Từ niềm đam mê nấu bia bất tận…
Sinh năm 1968, tuổi Mậu Thân, với hơn 20 năm kinh nghiệm về bia, thưởng thức nhiều loại bia thủ công ở nhiều nước châu Âu, anh Nguyễn Văn Cường ấp ủ mơ ước sẽ xây dựng một xưởng bia thủ công, tự tay nấu những sản phẩm bia chất lượng mang thương hiệu của chính mình. Từ khát vọng, đam mê nấu bia và tình yêu với bia, năm 2015, anh Cường bắt tay vào nấu bia.
Mẻ bia thủ công đầu tiên do anh nấu chỉ trong thùng Inox 50 lít. Chỉ sau 3 tuần, mẻ bia đầu tiên đã ra đời. Anh Cường mời một người bạn thân đến uống thử, cảm nhận những ly bia đầu tiên thật là đậm đà, thơm ngon. Nghệ nhân nấu bia người Hà Nội đã mang sản phẩm của mình đến giới thiệu tại một cửa hàng bia trên phố Giang Văn Minh.
Những sản phẩm bia thủ công mang đậm tinh hoa Việt |
Chủ cửa hàng uống thử và tỏ ý rất thích thú đồng thời động viên anh sản xuất thêm, đóng nhãn mác mang tới cửa hàng để bán thử cho khách. Chỉ vài trăm chai bia đầu tiên đưa đến, vị bia thủ công ngọt ngào, tinh tế với nhiều hương vị khác nhau đã làm xiêu lòng nhiều “thượng đế”. Từ đó, anh Cường quyết định đầu tư xây nhà máy bia thủ công ở Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.
Đến tinh hoa bia hồn phố Hà Thành
Khi nghĩ đến việc đặt tên nhà máy, anh Cường cũng phải nghĩ rất lâu, làm sao cho cái tên, logo của riêng mình phải “thật Việt Nam” và không lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác.
Nghĩ tới truyền thuyết về gươm báu “Thuận Thiên” của Vua Lê Lợi cùng việc trả gươm cho Rùa thần tại Hồ Tả Vọng (nay là hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm, Hà Nội) sau ngày đánh tan giặc Minh bao đời nay vẫn đọng trong tâm linh, ý thức dân tộc, anh Cường quyết định lấy logo bia của mình với biểu tượng Rùa thần đang ngậm một thanh kiếm.
Còn về tên công ty, cũng sau nhiều đêm “vắt tay lên trán”, cuối cùng cái tên Công ty CP Nhà máy bia Phố cổ Hà Nội cũng ra đời. Anh Cường chia sẻ, những gì tinh túy, thanh lịch của người Hà Nội, đặc biệt là về ẩm thực, hầu hết xuất phát từ 36 phố phường. Và cái tên “bia Phố cổ” sẽ cũng khiến cho người ta phải rung động.
Thời gian đầu, anh Cường thử nấu tới hơn 150 loại bia khác nhau với đủ loại hương vị. Nhưng, chắt lọc lại, chỉ có khoảng hơn 40 loại bia là phù hợp, có sự cân bằng về hương vị và điều quan trọng là được mọi người yêu thích. Những loại bia, có lẽ, rất nhiều người chỉ được nghe tên lần đầu tiên chứ đừng nói gì đến việc được thưởng thức, có thể kể đến như, bia gừng, xả, quế, bạc hà, chanh leo, tiêu, ớt…
Thậm chí có cả bia “Giả cầy”, bia “Phở gà”, bia “Phở bò”… Từ tất cả những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, được trồng ngay trong khu vườn ở nhà máy, anh Cường đã liên tục cho ra lò những mẻ bia thơm ngon, đậm đà và mang đậm hương vị ẩm thực Việt.
Có thể kể đến một số loại bia độc đáo, như: bia “Pho Essence Ale”: Đại diện cho món ăn truyền thống của người Việt, một loại bia ngọt nhẹ mang hương vị của các loại gia vị và thảo mộc trong món “Phở”; bia “Gingger Genie Berr”: Mang hương vị gừng đặc trưng, đậm đà; bia “Brewmaster Dark Ale”: Loại bia đen mang dấu ấn từ mạch nha thắng đường và rang có hương vị giao thoa của trái cây, chanh, hương gỗ thông, hoa và thảo mộc…
Thương hiệu bia C-BREWMASTER CRAFT BEER (C là Cường - Nghệ nhân nấu bia thủ công) đã được không ít dân sành bia đón nhận một cách thích thú. Anh Hoàng Tuấn Dũng (ở Thanh Xuân, Hà Nội) là một người rất yêu thích những sản phẩm bia thủ công của anh Cường.
Anh Dũng tâm sự: “Loại bia nào của anh Cường nấu đều ngon, mỗi loại mang một hương vị độc đáo, không lẫn vào đâu. Uống để thưởng thức, tận hưởng từng ngụm bia được nấu thủ công rất đậm đà, ngồi chia sẻ với bạn bè về đam mê bia, về những câu chuyện thú vị trong cuộc sống thật sự là cảm nhận rất thú vị. Và đặc biệt, xen lẫn niềm tự hào bởi mình đang được thưởng thức một sản phẩm bia thủ công mang thương hiệu Việt”.
Tâm tự với chúng tôi vào những ngày cuối năm, khi mà cái Tết đang đến rất gần kề, trong ánh mắt nghệ nhân nấu bia dường như vẫn còn đó những suy nghĩ, trăn trở. Anh Cường vẫn đang dày công suy nghĩ, làm sao để tiếp tục sáng tạo, sản xuất ra những loại bia mới, với hương vị mới thật đặc biệt và cũng phải thật ý nghĩa để khi uống mỗi một chai bia khác nhau, người uống lại cùng nhau chia sẻ một câu chuyện khác nhau, để cùng hướng tới một điều tốt đẹp trong cuộc sống.
Với anh Cường, nấu bia là niềm đam mê, thỏa mãn khát vọng và đặc biệt là mang lại một sản phẩm riêng, độc đáo, có ý nghĩa… chứ không phải mục đích kinh tế, lợi nhuận. Cũng chính vì khởi nghiệp từ suy nghĩ đó, bia thủ công do anh Cường và những cộng sự đang ngày đêm sản xuất đang dần có chỗ đứng nhất định. Những chai bia mang thương hiệu C-BREWMASTER giờ đây đã được bán ở nhiều siêu thị, những khách sạn 4, 5 sao đã được đông đảo người yêu bia đón nhận, cả người nước ngoài cũng như người Việt…
Võ Hoàng Duy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Không khí Giáng sinh rộn ràng tại Nhà thờ Lớn Hà Nội
Hà Nội gỡ vướng một số dự án kéo dài, chậm đưa vào sử dụng
Hà Nội: Nhiều tuyến phố bị cấm dịp Giáng sinh
Bảng giá đất mới, giải phóng mặt bằng sẽ nhanh
Hai yếu tố tạo nên chất lượng “tiến vua” của Cam tươi FVF
Ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025
Phụ nữ Thủ đô sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới
Tin khác
Cô giáo sáng tác vè giúp trò củng cố bài học hiệu quả
Gương sáng 21/12/2024 22:32
Nâng cao hiệu quả tiếp thu bài và tạo hứng thú cho học sinh
Gương sáng 19/12/2024 16:28
Những cống hiến thầm lặng của nữ bác sĩ gây mê hồi sức
Gương sáng 07/12/2024 16:39
Thầy Tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt huyết
Gương sáng 25/11/2024 22:31
Ấn tượng “Người con hiếu thảo” Thủ đô
Gương sáng 25/11/2024 14:33
Tấm gương tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo
Gương sáng 20/11/2024 14:07
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà
Gương sáng 18/11/2024 09:37
Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm
Gương sáng 17/11/2024 21:00
Để xứng đáng với “nghề cao quý dưới ánh mặt trời”
Gương sáng 17/11/2024 14:57
Người quản đốc yêu nghề, không ngừng sáng tạo
Gương sáng 15/11/2024 15:05