M
16:40 | 18/04/2019

Hiệu quả từ cải thiện môi trường kinh doanh

(LĐTĐ) Xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố thời gian qua và đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Chỉ số PCI của Hà Nội 6 năm tăng bậc liên tiếp, về đích trước 1 năm so với mục tiêu đề ra.

hieu qua tu cai thien moi truong kinh doanh Môi trường kinh doanh 2019: Việt Nam đứng thứ 4 khu vực ASEAN
hieu qua tu cai thien moi truong kinh doanh Môi trường kinh doanh Việt Nam cải thiện mạnh

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Thời gian qua các cấp, các ngành thành phố đã tập trung thực hiện mục tiêu cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ở tất cả các khâu, bắt đầu từ các hoạt động khởi sự kinh doanh đến các hoạt động sau khởi nghiệp. Thành phố lựa chọn “Quyết liệt cải cách hành chính (CCHC), tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử” là một trong những khâu đột phá, trọng tâm xây dựng chính quyền Thủ đô “lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm để phục vụ”.

Thành phố đã ban hành và tổ chức thực hiện các kế hoạch rà soát, đánh giá, kiểm soát, kiểm tra hoạt động cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thông qua phương án đơn giản hóa đối với 61 TTHC thuộc 7 lĩnh vực quản lý nhà nước; sửa đổi, bổ sung, thay thế nhiều thủ tục; tỷ lệ đơn giản hóa đạt trên 23,3%. Hà Nội là địa phương đầu tiên ban hành quy định về việc thực hiện cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”. Thành phố cũng đã ban hành Bộ TTHC lĩnh vực kế hoạch đầu tư, trong đó đã cắt giảm thời gian giải quyết đối với 48/152 thủ tục.

hieu qua tu cai thien moi truong kinh doanh
Việc đưa vào vận hành giai đoạn 1 Nhà máy nước sông Đuống là ví dụ điển hình về thu hút đầu tư của Thành phố.

Đặc biệt Thành phố đã triển khai, vận hành thử nghiệm phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của thành phố tại 7 đơn vị; triển khai các thủ tục để tích hợp chữ ký số chuyên dùng Chính phủ với Hệ thống dịch vụ công trực tuyến dùng chung. Đến nay tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 toàn thành phố đạt 55%. Thành phố đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hợp tác với doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước để xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh.

Hỗ trợ doanh nghiệp rút ngắn thời gian gia nhập thị trường

Hiện nay các doanh nghiệp thực hiện đăng ký qua mạng được rút ngắn từ 3 ngày xuống còn 2 ngày làm việc đối với quá trình giao dịch trên mạng, thành phố hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp rút ngắn thời gian gia nhập thị trường. Đến nay tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%. Thành phố triển khai mô hình “Cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện”, hướng đến nền hành chính phục vụ, đem lại sự hài lòng, thuận tiện cho tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Từ các giải pháp đồng bộ trên, Thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2019 (từ 1/1 đến 14/3/2019) thu hút đầu tư đạt 4,04 tỷ USD (gấp 21,9 lần so với cùng kỳ năm 2018). Cũng từ 1/1 đến 14/3/2019 có 4.694 doanh nghiệp thành lập mới tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn Thành phố là 258.873 doanh nghiệp.

Để tiếp tục khuyến khích khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, UBND Thành phố đã xây dựng và vận hành Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội; thông qua đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020”, bao gồm 9 nội dung hỗ trợ chung và 4 nội dung hỗ trợ đặc thù của thành phố đối với doanh nghiệp.

Thành phố cũng chú trọng cải thiện các nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như đất đai, vốn, lao động…Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại điện tử, dịch vụ logistic. Đặc biệt Thành phố quyết liệt chỉ đạo khắc phục các chỉ số có xếp hạng thấp. Kết quả đối với chỉ số “Chi phí gia nhập thị trường”, Sở Kế hoạch và Đầu tư duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng.

Lắp đặt trang bị hệ thống thiết bị máy tính hỗ trợ công dân thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh ngay tại bộ phận một cửa. Lắp đặt ki ốt điện tử tại chỗ giúp công dân chủ động, thuận tiện tra cứu thông tin hướng dẫn TTHC và tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ một cửa; lắp đặt trang bị hệ thống xếp hàng tự động, hệ thống camera an ninh giám sát hoạt động tại bộ phận một cửa…Đồng thời tích cực triển khai dịch vụ công mức độ 3,4 đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh của các hộ kinh doanh, hợp tác xã và nhiều giải pháp khác nhằm mang lại sự hài lòng, thuận tiện cho tổ chức, doanh nghiệp….

Trần Vũ

Nguồn :