M
16:54 | 09/08/2018

Hiểu đúng Luật An ninh mạng, không để kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc

Đây là một trong những nội dung được thông tin tại Hội nghị quán triệt nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng diễn ra sáng 9/8. Hội nghị do Hội đồng phối hợp Phổ biến, Giáo dục Pháp luật TP Hà Nội tổ chức.

hieu dung luat an ninh mang khong de ke xau loi dung xuyen tac Phân công soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành 6 luật
hieu dung luat an ninh mang khong de ke xau loi dung xuyen tac Tăng cường tuyên truyền Luật An ninh mạng trong các cấp công đoàn
hieu dung luat an ninh mang khong de ke xau loi dung xuyen tac Bài 3: Những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng

Hiện nay trên thế giới đã có 138 quốc gia, vùng lãnh thổ có luật An ninh mạng. Tuy có thể khác nhau về tên gọi, nhưng nội dung chính Luật An ninh mạng của các nước đều nhằm cải thiện tình hình an ninh thông tin của các doanh nghiệp và cơ quan công quyền, cũng như bảo vệ tốt hơn người dân trên môi trường mạng Internet.

Sau khi Luật An ninh mạng được thông qua, có nhiều thông tin không chính xác cho rằng Luật An ninh mạng sẽ tạo ra các “rào cản kinh doanh”, “tăng chi phí cho doanh nghiệp”, “giấy phép con”… Thậm chí, một số phần tử xuyên tạc cho rằng Luật cản trở quyền tự do ngôn luận, tự do internet.

hieu dung luat an ninh mang khong de ke xau loi dung xuyen tac
Hội nghị quán triệt nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng. Ảnh: Đinh Luyện

Trao đổi tại hội nghị về vấn đề này ông Nguyễn Đình Đỗ Thi – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) cho biết, Luật An ninh mạng chỉ nghiêm cấm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, không có quy định nào cấm Facebook, Google hoặc các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Nói cách khác, Luật không ngăn cản quyền tự do ngôn luận, quyền bày tỏ quan điểm của công dân, không cấm công dân sử dụng mạng xã hội.

“Việc lưu trữ dữ liệu người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế. Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm và thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác” - Phó Trưởng phòng Tham mưu Nguyễn Đình Đỗ Thi thông tin.

Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng, ngày 12/6/2018 với số phiếu tán thành đạt 86,86% trong tổng số 95,69% đại biểu tham gia bỏ phiếu. Luật quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an nịnh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Luật An ninh mạng Việt Nam đáp ứng yêu cầu thực tiễn, những quy định trong nội dung Luật An ninh mạng của Việt Nam là cần thiết, bám sát xu hướng chung trên thế giới về bảo đảm an ninh mạng và đáp ứng yêu cầu thực tiễn chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng, bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Nguồn :