Hiểu biết sai lầm về 5 loại thực phẩm “có hại”
Ăn khoai tây theo cách nào để ngăn ung thư? | |
Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột được chế biến ở nhiệt độ cao |
Trong một nghiên cứu mới đây, giảng viên bộ môn Khoa học dinh dưỡng- Scott Harding của trường Đại học Hoàng Gia Luân Đôn đã đưa ra những đánh giá về 5 loại thực phẩm vốn được coi là “nhân vật phản diện” trong chế độ ăn lành mạnh.
Trứng
Một quả trứng trung bình chứa khoảng 185 mg cholesterol, loại chất béo vốn được coi là kẻ thù số 1 tạo nên lượng cholesterol trong máu cao. Nhưng nghiên cứu trong suốt 20 năm qua của giáo sư Scott đã chỉ ra rằng bổ sung một lượng cholesterol vừa đủ không hề ảnh hưởng đến nồng độ chất béo này trong máu.
Trứng không phải là loại thực phẩm ít lành mạnh như chúng ta tưởng |
Không những thế, trứng còn cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng protein,các chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất cần thiết.
Bơ động vật và bơ thực vật
Trong lịch sử,các chuyên gia dinh dưỡng đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề: liệu có phải cả bơ thực vật và bơ động vật đều có hại cho sức khỏe tim mạch hay không?
Trên thực tế. bơ thực vật có nguồn gốc từ dầu thực vật và từ giữa thế kỷ 19, loại bơ này đã được sử dụng để thay thế cho bơ động vật ở hầu hết các nước phát triển và được hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng.
Bởi vì họ cho rằng bơ thực vật chứa một lượng rất ít chất béo bão hòa có hại cho tim mạch trong khi tỷ lệ đó lại khá cao ở bơ động vật.
Tuy nhiên, số còn lại thì cho rằng, trong quá trình sản xuất, do nhiệt độ nóng chảy thấp, bơ thực vật đã bị Hydro hóa một phần tạo nên các chất béo chuyển hóa rất có hại cho tim mạch.
Vì lí do đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại bơ thực vật không chứa chất béo chuyển hóa. Từ giờ, chúng ta có thể sử dụng loại bơ này mà không phải lo gây hại cho sức khỏe tim mạch.
Khoai tây
Khoai tây trước nay luôn là một trong số ít những loại rau củ không hoàn toàn toàn có lợi cho sức khỏe. Bởi loại củ này có chỉ số đường huyết khá cao mà chúng ta nên tránh.
Tuy nhiên, chúng ta không biết một điều rằng, khoai tây chứa một lượng lớn cacbonhydrat, vitamin C, các loại vitamin B và các chất khoáng. Hơn nữa, khi được nấu chín hay làm lạnh, khoai tây sẽ sinh ra những chất kháng tinh bột, kìm hãm quá trình tiêu hóa, làm giảm cảm giác đói và có tác động tích cực đến các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Trong thực đơn hàng ngày của nhiều người, sữa và một số sản phẩm từ sữa như bơ, sữa chua, pho mát đã không còn được họ sử dụng nhiều như trước vì mối lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa luôn chứa lượng protein và canxi khá cao mà cơ thể cần. Song chúng ta cần phải lựa chọn cẩn thận để tránh mua những sản phẩm có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Tiệu thụ thường xuyên sữa và các sản phẩm từ sữa chưa hẳn là đã xấu nếu chúng ta biết điều chỉnh khẩu phần ăn cũng như lượng calo nạp vào cơ thể một cách hợp lý.
Các loại hạt
Những người có ý định giảm cân thường tránh ăn những loại hạt vì nghĩ rằng chúng có lượng chất béo và calo cao.
Hạt thô giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch |
Các nghiên cứu cho thấy, do có chứa protein, chất béo có lợi, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, hạt thô chính là chiếc chìa khóa cho một chế độ ăn lành mạnh mà không ảnh hưởng đến cân nặng, Bên cạnh đó, ăn chúng cũng giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch.
Chẳng hạn như hạt đậu phộng, bên cạnh protein, chất xơ, chúng còn chứa vitamin B6, và magie. Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta có thể giảm béo bằng cách thay thế nguồn protein ít lành mạnh từ thịt chế biến sẵn bằng đậu phộng.
Ngọc Ánh (Theo The Times of India)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38