Hậu thị trường bánh trung thu: Coi chừng hám rẻ
| Thị trường bánh Trung thu: Nỗi lo bánh “bẩn” | |
| Sản phẩm dành cho người lớn? |
Những năm gần đây, cứ sau mỗi dịp Trung thu, khi các cửa hàng di động được tháo dỡ là dịp thị trường bánh trung thu ế trở nên sôi động. Từ thị trường vỉa hè với hàng trăm chiếc bánh trung thu trần, bóc nhãn giảm giá la liệt khắp phố cho đến thị trường online đều rất sôi động với đủ các loại bánh được người bán quảng cáo là bánh nhiều thương hiệu nổi tiếng, giá chỉ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc.
![]() |
| Ai có thể đảm bảo chất lượng bánh trung thu này?. |
Chị Lan Anh (phố Nguyễn Xiển – Hà Nội) cho hay vừa mua được bánh Kinh Đô với giá chỉ 20.000 đồng/chiếc 150 gram. Chị Vũ Hạnh (quận Cầu Giấy - Hà Nội) cũng chia sẻ đã mua bánh hiệu Thu Hương chỉ 25.000 đồng/chiếc, trong khi trước rằm, loại bánh này có giá thấp nhất là 40.000 đồng/chiếc.
Nói là bánh của các hãng vì ế nên bán rẻ, song theo chia sẻ của một số đại diện các hãng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì quy trình xử lý hàng tồn công ty là sau khi thu hồi sẽ chia ra một phần để cho cán bộ nhân viên, số còn lại sẽ được đưa đi làm từ thiện ở những vùng khó khăn.
| Điều đáng lo ngại nhất là đối tượng tiêu thụ các sản phẩm này không chỉ là các khách hàng nhỏ lẻ vì tham rẻ nên mua về, mà còn có nhiều lò bánh kẹo tìm mua những sản phẩm bánh trung thu ế để đem về bóc vỏ, nhân và chế biến lại thành các dạng bánh kẹo khác. Những sản phẩm bánh kẹo chế biến lại này sẽ chủ yếu được bán ở vùng nông thôn hay miền núi. Những loại bánh kẹo chế biến từ bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không được bảo quản, dễ bị quá hạn, ẩm mốc… ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. |
Cụ thể, đại diện Công ty bánh kẹo Hải Hà - Kotobuki (số 25 đường Trương Định) còn khẳng định không có chuyện công ty bán hàng ế, tồn ra ngoài thị trường. Còn với các cán bộ, nhân viên, nếu phát hiện ra trường hợp nào bán bánh ra ngoài sẽ bị xử lý nghiêm.
Phía đại diện các hãng bánh nói là không có chuyện bánh ế đang rao bán ngoài thị trường (hậu Trung thu- PV), còn các cửa hàng bán lẻ thì vẫn khẳng định bánh của các hãng còn thừa. Thật - giả chẳng biết đâu mà lần.
Thế nên, việc nhập nhèm về thương hiệu cũng như chất lượng của các loại bánh trung thu ế cùng với những quảng cáo khống không chỉ khiến các hãng bánh kẹo lao đao, ngay cả thị trường bánh handmade (bánh tự làm) cũng bị mang tiếng oan.
Chị Thanh Bình (Linh Đàm) - người nổi tiếng với thương hiệu bánh handmade Mẹ Pony cho biết: “Khách mua hàng bánh handmade ngoài hợp khẩu vị thì tin nhau về chất lượng sản phẩm vẫn là chính. Vì thế, tôi cũng không chú trọng đến tem mác hay bao bì. Tuy nhiên, thị trường bánh, đặc biệt là bánh trung thu ế không tem mác gần đây cũng ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của mình bởi nhiều người lo ngại mình sẽ trà trộn bánh kém chất lượng để bán cho khách…”.
Điều đáng lo ngại nhất là đối tượng tiêu thụ các sản phẩm này không chỉ là các khách hàng nhỏ lẻ vì tham rẻ nên mua về, mà còn có nhiều lò bánh kẹo tìm mua những sản phẩm bánh trung thu ế để đem về bóc vỏ, nhân và chế biến lại thành các dạng bánh kẹo khác.
Những sản phẩm bánh kẹo chế biến lại này sẽ chủ yếu được bán ở vùng nông thôn hay miền núi. Những loại bánh kẹo chế biến từ bánh trung thu không rõ nguồn gốc, không được bảo quản, dễ bị quá hạn, ẩm mốc… ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.
Để đảm bảo sức khỏe của người dân, các cơ quan chức năng và ngay chính các thương hiệu nổi tiếng cần vào cuộc để kiểm tra rõ thực hư xuất xứ nguồn gốc bánh trung thu giảm giá đang được bày bán trên thị trường.
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài
Thị trường 24/02/2026 09:20
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 23/02/2026 15:13
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Thị trường 23/02/2026 07:38
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Thị trường 22/02/2026 17:27
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6
Thị trường 22/02/2026 17:22
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết
Thị trường 22/02/2026 07:23
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết
Thị trường 21/02/2026 18:41
Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả
Thị trường 21/02/2026 13:58
AI và bài toán thích ứng của doanh nghiệp
Thị trường 20/02/2026 15:43
Mùng 4 Tết: Nguồn hàng dồi dào, thị trường vận hành ổn định
Thị trường 20/02/2026 13:07
