M
07:46 | 04/11/2018

Hành vi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử nghiêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy, xe đạp điện làm nhiều nạn nhân tử vong, chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn khi tham gia giao thông đã xảy ra. Trước tình trạng trên, Ủy ban An toàn Giao thông (ATGT) Quốc gia đã có công điện yêu cầu chấn chỉnh, xử nghiêm các vi phạm đặc biệt đối với người đi mô tô, xe máy chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm.  

hanh vi khong doi mu bao hiem se bi xu nghiem Hà Nội trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1
hanh vi khong doi mu bao hiem se bi xu nghiem Kỳ cuối: Khi phụ huynh "tiếp tay" cho vi phạm
hanh vi khong doi mu bao hiem se bi xu nghiem Đừng sống quá “hồn nhiên”

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình trật tự ATGT đường bộ 10 tháng đầu năm trên toàn quốc có nhiều chuyển biến tích cực. Dễ thấy nhất là sự chuyển biến của giao thông khi đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên, thời gian qua, qua xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe máy, xe đạp điện khiến nạn nhân tử vong, chấn thương nặng do không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn có xu hướng tái diễn. Vụ tai nạn xảy ra ở thị xã Phổ Yên là một ví dụ.

hanh vi khong doi mu bao hiem se bi xu nghiem
Thời gian tới, hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh: Đ.L

Theo đó, ngày 24/10 tại thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) một xe máy chở 4 người đã va chạm với xe máy chở 3 người lưu thông ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương nặng… đáng nói, điểm đáng chú ý từ vụ việc là các nạn nhân trong vụ tai nạn đều không đội mũ bảo hiểm và tuổi còn rất trẻ (từ 16 - 21 tuổi).

Do vậy, để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện, đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị số 04/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND, kiêm trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự và các lực lượng cảnh sát khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến người đi mô tô, xe máy vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Ban ATGT địa phương phối hợp các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT, vận động người dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên mô-tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị, địa phương yêu cầu Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, lực lượng Cảnh sát khác phối hợp chặt chẽ Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, phát hiện xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông liên quan đến mô-tô, xe máy, xe đạp điện.

Xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm xử lý chuyên đề về người tham gia giao thông bằng mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng mô-tô, xe máy...

Nguồn :