M
23:37 | 29/10/2018

Suy hô hấp, tràn khí màng phổi vì giun sán

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhân suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi do phổi bị giun sán.

suy ho hap tran khi mang phoi vi giun san Hy hữu bệnh nhân đi tiểu trắng như sữa vì nhiễm giun chỉ
suy ho hap tran khi mang phoi vi giun san Thức ăn dính lông “thú cưng” và tác hại khó lường
suy ho hap tran khi mang phoi vi giun san Nguy cơ mắc giun sán nếu ăn nhiều hải sản sống

Bệnh nhân tên L.H.T (19 tuổi, ở Bắc Giang). Được biết, cách đây khoảng 10 ngày bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực phải. Sau đó, các triệu chứng đau bắt đầu lan dần ra giữa ngực. Bệnh nhân đến phòng khám tư khám bệnh nhưng không tìm ra nguyên nhân. Sau đó, bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.

suy ho hap tran khi mang phoi vi giun san
TS. BS Trần Văn Giang - Phụ trách Khoa Vi rút - Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Ở bệnh viện tỉnh, kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân có triệu chứng tràn khí màng phổi. Các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật hút dịch cho nam thanh niên này. Đáng lo ngại, các bác sĩ nhận thấy có kí sinh trùng lẫn trong dịch hút của bệnh nhân, lên đã chuyển ca bệnh lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương.

Theo TS. BS Trần Văn Giang - Phụ trách Khoa Vi rút - Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi. “Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, các bác sĩ đã dẫn lưu khí màng phổi và cho làm xét nghiệm tìm căn nguyên. Sau khi lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm, các bác sĩ soi vi sinh thấy có hình ảnh sán lá phổi. Sau khi điều trị bằng thuốc sán lá phổi đặc trưng, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực”.

Bác sĩ Giang chia sẻ, với tình trạng nam bệnh nhân kể trên, do đã suy hô hấp cấp nếu không điều trị kịp thời, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe doạ.

suy ho hap tran khi mang phoi vi giun san
Bác sĩ thăm, khám cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ, bệnh nhân có nguy cơ mắc sán lá phổi nếu tiếp xúc với căn nguyên, cụ thể là loài cua đá (vật chủ mang sán lá phổi đặc trưng). “Những bệnh nhân ở khu vực miền núi dễ mắc căn bệnh này hơn, do nơi đây có loài cua đá - sán lá phổi sống kí sinh ở con vật này. Nếu trong quá trình chế biến, người dân ăn sống, ăn nướng, chế biến không kỹ… rất dễ nhiễm ký sinh trùng giun sán", bác sĩ Giang cho biết thêm.

Riêng với sán lá phổi, ban đầu, triệu chứng điển hình của căn bệnh là bệnh nhân sẽ đau tức ngực, ho khạc ra máu vào buổi sáng sớm. Đây được đánh giá là bệnh mãn tính, nếu đển muộn, bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng ho ra máu, xuất huyết phổi. Ngoài ra, bệnh có thể gây tràn dịch, khí, máu màng phổi. Bởi vậy, ngay khi có những triệu chứng bất thường, người bệnh nên đi tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm, khám và điều trị kịp thời.

Nguồn :