M
22:35 | 23/02/2019

Hàng nghìn người đã hiến máu ở lễ hội Xuân hồng 2019

(LĐTĐ) Ngày 23/2 đã có hàng nghìn bạn trẻ, người dân đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tham dự Lễ hội Xuân Hồng- hiến máu lớn nhất trong năm. Theo Ban tổ chức, đến 15h00 cùng ngày Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận được 2.300 đơn vị máu.

hang nghin nguoi da hien mau o le hoi xuan hong 2019 Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX sẽ tiếp nhận tối thiểu 8000 đơn vị máu
hang nghin nguoi da hien mau o le hoi xuan hong 2019 Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh trống khai hội Xuân Hồng lần thứ VIII

Từ ngày 22 đến 24/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII do Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

hang nghin nguoi da hien mau o le hoi xuan hong 2019
Đến dự lễ khai mạc và động viên người hiến máu tại Lễ hội Xuân Hồng 2019 có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội.

Ban tổ chức cho biết, đến 15h00 ngày chính hội Xuân hồng (23/2) đã tiếp nhận được 2.300 đơn vị máu. Theo ghi nhận của Ban Tổ chức, dòng người hiến máu vẫn tiếp tục hướng về Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để tham gia hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn này.

Trước đó cũng đã có 1.134 đơn vị máu đã được tiếp nhận trong ngày đầu tiên của Lễ hội Xuân hồng 2019. Trong đó đã có 227 người hiến máu nhận quà tặng là gói xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Xuân hồng chia sẻ: "Tết là nỗi lo với nhiều người, nhất là với người nghèo, người bệnh, trong đó có những người bệnh cần máu. Máu không thể bảo quản được lâu, cùng với kỳ nghỉ Tết kéo dài, nên lượng máu dự trữ đã không đáp ứng được nhu cầu máu rất cao ngay sau Tết Nguyên đán. Không chỉ người bệnh, mà chính chúng tôi cũng đang chờ đợi Lễ hội Xuân hồng để kịp thời lấp đầy sự thiếu hụt trầm trọng của kho dự trữ máu”.

Đặc biệt, như ngày 21/2 vừa qua, lượng máu dự trữ trong Ngân hàng máu của Viện chỉ còn 1.969 đơn vị máu. Lượng máu này chỉ đáp ứng được nhu cầu của các bệnh viện trong khoảng 2 ngày, nhiều bệnh nhân cần truyền máu nhưng phải chờ vì máu được ưu tiên cho các trường hợp cấp cứu.

hang nghin nguoi da hien mau o le hoi xuan hong 2019
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo Bộ Y tế đã đến động viên người hiến máu.

Lễ hội Xuân hồng năm 2019 được tổ chức liên tục trong 3 ngày với các hoạt động đồng hành ý nghĩa như: Đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch – kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện; hội trại “Xuân hồng 12 mùa hoa”; nhạc hội “Đánh thức mùa xuân”… Chương trình còn thực hiện các hoạt động tư vấn, chăm sóc người hiến máu.

Đặc biệt, người hiến máu sẽ có cơ hội nhận quà tặng đặc biệt, đó là các xét nghiệm máu. Chỉ một lần đi lại, ngoài các thông tin về nhóm máu và kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mình.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã xây dựng các gói xét nghiệm cơ bản nhưng rất đa dạng, có thể đánh giá cho nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh lý. Nhờ đó, người hiến máu có thể tự theo dõi, quản lý, rèn luyện sức khỏe và tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên.

hang nghin nguoi da hien mau o le hoi xuan hong 2019
Đến 15h00 ngày 23/2 lễ hội Xuân Hồng đã tiếp nhận được 2.300 đơn vị máu.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội đánh giá: “Lễ hội Xuân hồng không chỉ khởi động cho hàng loạt các hoạt động hiến máu rất sôi nổi tại Thủ đô mỗi năm, mà còn lan tỏa tình yêu thương, trách nhiệm xã hội sâu rộng trong cộng đồng, là minh chứng sâu đậm cho truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta, cho nét đẹp của người Hà Nội”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho rằng: Lễ hội Xuân Hồng là sự kiện đầy tình người, tình nhân ái của cộng đồng dành cho người bệnh. “Chúng ta cảm nhận rõ nghĩa cử cao đẹp và sức sống của một Lễ hội nhân ái khi bắt gặp những khuôn mặt vui tươi, rạng rỡ của các tình nguyện viên, sức trẻ từ những trái tim nhân ái, những cánh tay đã sẵn sàng hiến máu – chia sẻ giọt máu của mình cho người bệnh”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Qua 11 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2018), “Lễ hội Xuân hồng” là một ngày giải pháp quan trọng giúp cho ngành Y tế đảm bảo được vấn đề an toàn truyền máu, giúp cứu sống rất nhiều bệnh nhân, là nơi để mọi người cùng chung tay, vì sức khỏe cộng đồng. Đến nay, tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước đều tổ chức “Lễ hội Xuân hồng” hay các “ngày hội Xuân hồng” trong dịp đầu năm mới.

Các hoạt động được tổ chức trong Lễ hội Xuân hồng đã góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, người dân về hiến máu và hình thành thói quen tốt đẹp – hiến máu cứu người vào mỗi dịp đầu năm mới, đồng thời đã góp phần khắc phục được tình trạng thiếu máu dịp Tết Nguyên đán.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :