M
15:07 | 27/11/2018

Dự án “Vì mẹ và bé, vì tầm vóc Việt”:

Hàng ngàn công nhân lao động hưởng lợi

(LĐTĐ) Công nhân lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội đang phải làm việc trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Điều kiện về an toàn vệ sinh lao động chưa đảm bảo; sản xuất dây chuyền, ca kíp khiến họ luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Dinh dưỡng để tái tạo sức lao động nhất là với nữ công nhân cũng chưa được coi trọng. Chính vì vậy dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” do Công đoàn các KCN – CX Hà Nội và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai đã giúp CNLĐ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. 

hang ngan cong nhan lao dong huong loi Điểm tựa của công nhân lao động
hang ngan cong nhan lao dong huong loi Truyền thông về sức khỏe, giới tính cho công nhân khu công nghiệp: Luôn được quan tâm đặc biệt
hang ngan cong nhan lao dong huong loi Mong muốn xây dựng môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ

Theo Chủ tịch Công đoàn Các KCN – CX Hà Nội Đinh Quốc Toàn, hiện nay CNLĐ làm việc trong các KCN – CX còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt CNLĐ luôn phải làm việc trong điều kiện áp lực cao về thể chất và tinh thần. Bên cạnh đó, điều kiện sinh sống của họ cũng không được thoải mái. Họ thường phải sống tại các nhà trọ chật chội, tiện nghi sinh hoạt thiếu thốn, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

hang ngan cong nhan lao dong huong loi
CNLĐ tham dự buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng.

Dinh dưỡng để tái tạo sức lao động, và quan trọng hơn là sức khỏe, dinh dưỡng chuẩn bị cho việc làm mẹ - đối với lao động nữ chưa được coi trọng. Sức khoẻ sinh sản (SKSS-TD) của nữ công nhân cũng chưa được đảm bảo khi tỷ lệ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn còn cao, nhiều trường hợp không thực hành các biện pháp tránh thai an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và nạo phá phai không an toàn.

Đặc biệt CNLĐ thiếu các thông tin truyền thông tối thiểu về thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như nhận thức xã hội của CNLĐ cũng như đến sức khỏe và phát triển của bản thân, người thân và con em họ.

Bà Trần Thị Như Trang cho biết thêm, với vai trò là đơn vị triển khai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt rất vui khi thấy được thành công của dự án trong giai đoạn 2, với quy mô và hiệu quả cao và những tín hiệu thay đổi tích cực từ người hưởng lợi.

CNLĐ tham gia dự án đã thu được nhiều kiến thức, về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như dinh dưỡng khi mang thai, nuôi con nhỏ, thay đổi nhận thức về việc chăm sóc SKSS - TD và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nhận thấy vai trò quan trọng của lao động nói chung, nữ lao động nói riêng trong xã hội và điều kiện của lao động nữ trong các KCN – CX chưa được chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe đúng mức, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các KCN- CX Hà Nội đã triển khai dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”. Dự án mục đích nâng cao hiểu biết và tăng cường thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc SKSS và sức khỏe tinh thần cho lao động nữ tại các KCN trên địa bàn TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Các giải pháp được đề xuất bao gồm giáo dục dinh dưỡng và thay đổi thực hành dinh dưỡng trước và trong khi có thai; chăm sóc sức khỏe sinh sản và thai sản; truyền thông về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ và phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; .

“Việc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cùng nhau hợp tác và thực hiện dự án thí điểm này hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Quỹ, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn cũng như các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng và phát triển bền vững” ông Đinh Quốc Toản chia sẻ.

Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, năm 2018, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục phối hợp triển khai dự án giai đoạn 2 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”với quy mô lớn hơn.

Dự án giai đoạn 2 được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2018 tại 05 KCN là Nội Bài, Quang Minh, Thăng Long (TP. Hà Nội) và Tiên Sơn, Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) với tổng cộng 8 nhà máy tham gia. Giai đoạn 2 của dự án có năm nhóm hoạt động chính. Hoạt động đầu tiên là khóa tập huấn cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế về kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần (trầm cảm thai sản) cho NLĐ tại các KCN..

Cùng với các lớp tập huấn một hoạt động quan trọng của dự án giai đoạn 2 là việc tổ chức khám và tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí cho CNLĐ, bao gồm nhiều hạng mục thiết yếu, với tổng giá trị gói khám theo giá thị trường là 680.000đ/người. Tại buổi khám, nữ CNLĐ được tư vấn sàng lọc và khám SKSS, đặc biệt được thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung.

Bên cạnh đó, nữ công nhân được chia sẻ kiến thức về các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh tình dục, cũng như các kiến thức, kỹ năng khác như cách tự khám u vú tại nhà, các lưu ý trong quá trình điều trị. Tổng số lượng người được khám lên tới gần 700 người.

Cũng trong khuôn khổ dự án, đơn vị triển khai còn xây dựng tờ rơi về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và tinh thần cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Số lượng tờ rơi được phát hành là 3.400 tờ đến NLĐ tham gia truyền thông tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với sự đồng hành của Tổ chức DKT International Inc, và Tập đoàn TH, tham dự viên còn được nhận miễn phí bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp, cùng với sữa và nước uống thảo mộc dinh dưỡng nhằm củng cố kiến thức và thực hành cho người lao động về chăm sóc dinh dưỡng cũng như sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn.

Dự án cũng tổ chức 20 buổi truyền thông tại doanh nghiệp với hơn 3.400 lượt tham dự về 4 chủ đề chính: Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; cải thiện sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ; và cải thiện SKSS - TD cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Kết thúc dự án, đơn vị triển khai tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - tình dục và sức khỏe tinh thần và Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 của Dự án. Đây là hoạt động nhằm tổng kết toàn bộ dự án, đánh giá và củng cố kiến thức cho người lao động cũng như tạo bầu không khí vui vẻ, giúp người lao động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng trong nhà máy.

Phấn khởi trước thành công của Dự án, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: “Với tầm nhìn là một Quỹ xã hội - từ thiện hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt xác định việc chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản chính là tiền đề đảm bảo sức khỏe cho thế hệ vàng kế cận. Đây là lý do Quỹ đã phối hợp với Công đoàn các KCN – CX Hà Nội, cùng sự đồng hành của Tổ chức DKT Internationnal Inc, và Tập đoàn TH xây dựng dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” hướng đến đối tượng là CNLĐ – những người đang làm việc trong điều kiện công tác và cuộc sống hạn chế thời gian chăm sóc bản thân và gia đình. ”.

Bà Trần Thị Như Trang cho biết thêm, với vai trò là đơn vị triển khai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt rất vui khi thấy được thành công của dự án trong giai đoạn 2, với quy mô và hiệu quả cao và những tín hiệu thay đổi tích cực từ người hưởng lợi. CNLĐ tham gia dự án đã thu được nhiều kiến thức, về chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng như dinh dưỡng khi mang thai, nuôi con nhỏ, thay đổi nhận thức về việc chăm sóc SKSS - TD và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Trong khuôn khổ dự án, ngày 29/11/2018, tại KCN Thăng Long sẽ diễn ra Hội thi tìm hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - tình dục và sức khỏe tinh thần và Hội nghị tổng kết giai đoạn 2 của Dự án.

Trần Vũ

Nguồn :