M
09:18 | 06/01/2018

Hà Nội vận động các 'facebooker', 'blogger' nâng cao ý thức trách nhiệm khi sử dụng mạng

Đó là một trong những nội dung trong Kế hoạch số 07/KH-UBND triển khai các giải pháp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng khi tham gia môi trường mạng giai đoạn 2018-2020 được UBND TP Hà Nội ban hành ngày 5-1-2018.

ha noi van dong cac facebooker blogger nang cao y thuc trach nhiem khi su dung mang Việt Nam giành ngôi Quán quân cuộc thi an ninh mạng toàn cầu
ha noi van dong cac facebooker blogger nang cao y thuc trach nhiem khi su dung mang Ngăn chặn thành công mã độc Andromeda tấn công hàng triệu máy tính
ha noi van dong cac facebooker blogger nang cao y thuc trach nhiem khi su dung mang Top 5 nguy cơ về tội phạm mạng năm 2018 không thể lơ là
ha noi van dong cac facebooker blogger nang cao y thuc trach nhiem khi su dung mang Luật An ninh mạng: Điều chỉnh đúng đối tượng
ha noi van dong cac facebooker blogger nang cao y thuc trach nhiem khi su dung mang
Ảnh minh hoạ.

Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, tránh nhiệm của cộng đồng khi tham gia môi trường mạng, tập trung vào các nhóm đối tượng thường xuyên tham gia và có ảnh hưởng trên mạng xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi tham gia hoạt động cung cấp, quản lý, sử dụng thông tin trên môi trường mạng; tạo môi trường thông tin lành mạnh, hạn chế các thông tin xấu, tiêu cực.

Các hình thức được đưa ra gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật khi cung cấp, sử dụng, quản lý thông tin trên mạng. Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền: xây dựng phim tài liệu, phóng sự, video clip, truyện tranh, talkshow... trên nhiều phương tiện truyền thông như truyền hình, báo chí, mạng xã hội... nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền, phố biến tới mọi đối tượng trong cộng đồng.

Tổ chức tập huấn các kỹ năng tuyên truyền, vận động cho đối tượng là giáo viên, giảng viên, cán bộ đoàn của trường đại học, học viện, cao đẳng, THPT, THCS, trường TCCN, trung cấp nghề, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố nhằm vận động các đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức, tránh nhiệm khi tham gia môi trường mạng.

Tuyên truyền, vận động quản trị viên các diễn đàn, nhóm kín, mở trên các mạng xã hội có máy chủ ở nước ngoài, các facebooker, blogger có nhiều bài viết thu hút sự quan tâm của dư luận nâng cao ý thức trách nhiệm khi tham gia môi trường mạng; triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến kỹ năng sử dụng Internet an toàn và hiệu quả.

Tổ chức đào tạo, tập huấn về kiến thức, kỹ năng viết tin, bài cho cán bộ phụ trách viết các tin, bài trên trang/cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước thành phố, trên cơ sở đó, cung cấp đến người dân những thông tin chính thống, không để các đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc.

Triển khai việc vận động và hỗ trợ một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trên địa bàn thành phố, xây dựng mới một số diễn đàn hoặc nâng cấp diễn đàn hiện có, đảm bảo thu hút sự quan tâm của đông đảo thành viên cộng đồng, tạo ra một môi trường chia sẻ, trao đổi thông tin lành mạnh, có văn hóa, tạo ra một mô hình kiểu mẫu về cung cấp thông tin trên mạng cho cộng đồng.

Thành phố cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát nội dung thông tin trên trang thông tin điện tử, đặc biệt là các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị. Áp dụng các giải pháp kỹ thuật cho các hoạt động giám sát, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này, nhất là trong điều kiện các đơn vị đang rất khó khăn về nhân lực.

Theo B.Hân/Hà Nội mới

Nguồn :